Sat. Dec 9th, 2023

.

Lệnh này đã tạm thời được dỡ bỏ trong khi bên biện hộ kháng cáo.

Cựu Tổng thống Donald Trump ngồi trong phòng xử án trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự tại Tòa án Tối cao Tiểu bang New York ở Thành phố New York, hôm 06/11/2023. (Ảnh: Curtis Means/Pool/Getty Images)

Catherine Yang

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực Thủ đô sẽ nghe các tranh luận về lệnh bịt miệng áp đặt lên cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó cấm ông nói về các công tố viên của mình và những người khác khi ông vận động tái tranh cử.
Lệnh này đã tạm thời được dỡ bỏ trong khi bên biện hộ kháng cáo.

.
Hôm thứ Hai (20/11), nhóm của cựu Tổng thống Trump dự kiến ​​​​sẽ lập luận rằng lệnh này có phạm vi rộng, mang tính suy đoán cao, và vi phạm các quyền của Tu chính án thứ Nhất của vị ứng cử viên này.Các công tố viên từ văn phòng Biện lý Đặc biệt Jack Smith dự kiến ​​sẽ lập luận rằng lệnh này được điều chỉnh trong phạm vi hẹp và do đó có thể được chấp nhận, vì lệnh đó cho phép cựu Tổng thống Trump tự do chỉ trích đối thủ chính trị chính của ông, Tổng thống Joe Biden, và chính phủ của ông.

Lệnh bịt miệng ban đầu

.
Lệnh bịt miệng ban đầu được Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Tanya Chutkan ban hành hồi tháng Mười, và đã được dỡ bỏ chỉ vài ngày khi cựu Tổng thống Trump đệ đơn kháng cáo, nhưng đã được khôi phục sau khi cả hai bên đệ trình bản góp ý thân hữu của tòa án (amicus brief) lên tòa án. Các công tố viên ban đầu đã tìm kiếm một lệnh bịt miệng đối với những bình luận có tính chất “khích động,” cho rằng cựu Tổng thống Trump có thể gây ảnh hưởng đến các bồi thẩm đoàn theo hướng có lợi cho ông, đặc biệt là với những lời chỉ trích văn phòng biện lý đặc biệt và chính phủ đương nhiệm.

.
Thay vào đó, Thẩm phán Chutkan đã ban hành một lệnh bịt miệng cấm tất cả các bên đưa ra những tuyên bố có thể “nhắm mục tiêu” vào nhóm công tố hoặc luật sư biện hộ, nhân viên tòa án, và bất kỳ nhân chứng tiềm năng nào, kể cả nội dung lời khai tiềm năng của họ. Vào thời điểm được ban hành, lệnh này sẽ ngăn cản cựu Tổng thống Trump nói về cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người vẫn đang vận động tranh cử với tư cách là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và là một nhân chứng tiềm năng trong vụ án.

.
Thẩm phán lý luận rằng các nhân chứng cần được bảo vệ khỏi những lời đe dọa và uy hiếp, hoặc thậm chí là những lời khen ngợi có thể làm lung lay lời khai của họ, hoặc có vẻ như đang làm như vậy.Cựu Tổng thống Trump đã bị buộc tội với 4 cáo buộc cho rằng ông can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, kể cả hành động của ông vào ngày 06/01/2021. Tháng Mười Một năm ngoái (2022), ngay sau khi cựu Tổng thống Trump tuyên bố tranh cử, ông Smith được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt về các vấn đề liên quan đến sự kiện ngày 06/10/2021.

.
Các tranh luận

.
Các luật sư biện hộ cho rằng một lệnh bịt miệng như vậy là chưa từng có, và ngăn cản một ứng cử viên hàng đầu lên tiếng về một vấn đề chính trị quan trọng. Cựu Tổng thống Trump đang bị truy tố vì những hành động được thực hiện trong những ngày cuối cùng tại vị chức tổng thống, và các luật sư cho rằng lệnh bịt miệng này cũng vi phạm quyền của công chúng được nghe những gì cựu tổng thống nói.

.
Tổng chưởng lý ở một số tiểu bang cũng nói như vậy khi ký vào một bản góp ý thân hữu của tòa án do Tổng Chưởng lý tiểu bang Iowa Brenna Bird đệ trình. Tổng Chưởng lý tiểu bang Iowa, nơi tổ chức cuộc họp bầu đầu tiên trên toàn quốc, lập luận rằng cử tri xứng đáng được nghe cựu Tổng thống Trump nói về vấn đề chính trị này. Tổ chức Pháp lý Nước Mỹ Trên Hết và Liên minh Gia đình Cơ Đốc Giáo Florida cũng đã đệ trình các bản góp ý thân hữu của tòa án lập luận rằng lệnh bịt miệng này là vi hiến.
Các công tố viên ban đầu đã yêu cầu một lệnh bịt miệng có tính chất và lý do hơi khác so với những gì Thẩm phán Chutkan cuối cùng đã ban hành, nhưng họ đã lập luận rằng giữ nguyên lệnh bịt miệng như trong hồ sơ tòa án.

.
Trong một bản tóm tắt ngày 14/11, văn phòng biện lý đặc biệt tuyên bố rằng họ đã nhận được những lời đe dọa từ những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump, mà điều này là “một phần của khuôn mẫu” mà họ nói rằng những người mà cựu Tổng thống Trump nói đến là “có thể bị quấy rối, bị đe dọa, và bị uy hiếp.”

.
Một vài lần, họ đề cập đến một bài đăng mà cựu Tổng thống Trump đưa ra trên Truth Social vài ngày sau khi ông bị truy tố, trong đó ông viết, “Nếu quý vị truy lùng tôi, tôi sẽ truy lùng quý vị!!” bằng tất cả các chữ cái viết hoa, dường như ám chỉ các công tố viên.

.
“Chưa bao giờ có một vụ án hình sự nào mà tòa án trao cho bị cáo một quyền không giới hạn để xét xử vụ án của mình trên truyền thông, vu khống công tố viên và gia đình họ … sau khi đe dọa các nhân chứng và những người khác,” họ viết. “Thế mà, bị cáo khẳng định rằng Tu chính án thứ Nhất trao cho bị cáo một quyền không giới hạn để làm những việc này và hơn thế nữa.”

.
Các luật sư biện hộ, những người kháng cáo, dự kiến ​​sẽ yêu cầu các công tố viên, những người khởi kiện đưa ra bằng chứng cho thấy bài đăng của cựu Tổng thống Trump đã khiến các bên bị uy hiếp hoặc bị ảnh hưởng đến mức tác động đến phiên tòa sắp tới.

.
Lệnh bịt miệng thứ hai được dỡ bỏ trong quá trình kháng cáo

.
Cựu Tổng thống Trump đã bị áp đặt một lệnh bịt miệng khác trong một vụ án dân sự ở New York, trong đó chủ tọa Tòa án Tối cao New York Arthur Engoron đã cấm cựu Tổng thống Trump, và sau đó là các luật sư của ông, đưa ra tuyên bố về nhân viên của thẩm phán hoặc các thông tin liên lạc giữa thẩm phán và nhân viên của ông.
Lệnh đó cũng vừa được tạm thời dỡ bỏ trong khi chờ kháng cáo của bên biện hộ.

.
“Xem xét các quyền theo hiến pháp và luật định đang được đề cập, việc tạm dừng tạm thời được chấp nhận,” Phó Thẩm phán Ban Phúc thẩm New York David Friedman viết hôm 06/11.

.
Thẩm phán Engoron thường xuyên trao đổi với lục sự luật chính của mình, bà Allison Greenfield, và vị lục sự này đã trở thành trung tâm của một số tranh cãi trong phiên tòa.Một bài đăng trên mạng xã hội mà cựu Tổng thống Trump cho đăng vào ngày xét xử thứ hai đã dẫn đến một lệnh bịt miệng, sau khi ông chia sẻ một tấm hình mà bà Greenfield chụp cùng Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) tại một sự kiện chính trị và đưa ra những lời bóng gió về mối quan hệ của họ. Bà Greenfield là một thành viên Đảng Dân Chủ và trước đây từng tranh cử vào Tòa án Dân sự Manhattan, khiến cựu Tổng thống Trump và các luật sư của ông đặt câu hỏi về quan điểm đảng phái của bà dựa trên những tuyên bố và đóng góp của bà trong khi vận động tranh cử, vì thực tế là bà thường xuyên trao đổi với Thẩm phán Engoron trong suốt phiên tòa.

.
Khi bác bỏ một kiến nghị tuyên bố phiên tòa vô hiệu lực, Thẩm phán Engoron đã bác bỏ cáo buộc có sự “đồng xét xử” với lục sự của mình, nói rằng các phán quyết của ông là “của tôi, và chỉ của một mình tôi.”

.
Nguyễn Lê biên dịch

.
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights