Sat. Dec 9th, 2023

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá

HOÀNG LAN  

(PNTĐ) – Thời gian qua, với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, các thế lực thù địch không ngừng xuyên tạc Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bóp méo chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mục tiêu của chúng là gây mất niềm tin trong Nhân dân đối với Đảng, phủ nhận, tiến tới hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Loạt bài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên mặt trận không tiếng súng” trên báo Phụ nữ Thủ đô tập trung phân tích tính cần thiết phải đấu tranh, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, thù địch và phản ánh sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, trong đó có người dân thủ đô Hà Nội trong tham gia đấu tranh, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 1

Lợi dụng tự do ngôn luận, sự phát triển của internet, mạng xã hội, các thế lực thù địch đã và đang tìm mọi cách chống phá Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là xóa bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng. Phương thức chống phá của chúng ngày càng tinh vi, xảo quyệt khiến không chỉ người trẻ mà cả các bậc cao niên, có hiểu biết… cũng có nguy cơ bị mắc lừa.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 2

Việt Nam hiện là một trong các quốc gia có tốc độ phát triển internet nhanh nhất thế giới. Theo Bộ Thông tin và truyền thông, gần 100% người trưởng thành Việt Nam đã phổ cập internet. Mỗi ngày, người Việt dành hơn 6 giờ vào mạng, gấp 3 lần so với vài năm trước.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 3
Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 4

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, trên mạng internet cũng tồn tại nhiều thông tin ngoài luồng, xấu, độc hại… Nếu như trước đây, việc tuyên truyền chống phá có phần bị hạn chế thì nay, với sự bùng nổ của công nghệ truyền thông và internet, các thế lực thù địch đã và đang sử dụng các kênh thông tin phát thanh, truyền hình như RFI, RFA, VOA, BBC, truyền hình trực tuyến… làm công cụ chống phá. Thay vì thể hiện quan điểm chống phá, xuyên tạc một cách lộ liễu, thậm chí thô thiển, khó thuyết phục, dễ nhận diện như trước, bọn chúng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn như tổ chức các buổi livestream, bình luận, tọa đàm, tổng thuật… dựa theo các sự kiện có thật nhưng thực chất đã xuyên tạc, bóp méo sự thật rồi tung ra trước công chúng, mạo danh thông tin chính thống. Nếu không có nhãn quan chính trị, sức đề kháng và thanh lọc tốt, nhiều người xem, nghe có thể bị lái theo góc nhìn của thế lực thù địch.

TS Lê Đức Hoàng, Phó Trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Âm mưu của các thế lực phản động, thù địch là hòng xóa bỏ Đảng, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chế độ xã hội chủ nghĩa mà Nhân dân ta đang xây dựng, muốn lái nước ta đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, có lợi cho các thế lực thù địch, cơ hội chính trị và phản động.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 5

Để đạt được âm mưu này, chúng thực hiện nhiều thủ đoạn, trong đó có phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, “chiến tranh tâm lý”, gây hoang mang, dao động về mục tiêu, lý tưởng, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; sử dụng nhiều chiêu trò kích động hòng tạo ra sự hỗn loạn trong các tầng lớp Nhân dân, từng bước làm suy giảm niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị.

Cũng theo TS Lê Đức Hoàng, triệt để lợi dụng, khai thác thế mạnh của internet, mạng xã hội, các thế lực thù địch đã xây dựng nhiều trang web, blog, tài khoản… với những máy chủ đặt tại nước ngoài làm “máy cái” hà hơi, tiếp sức cho các blog, tài khoản trong nước để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Chúng tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông để tuyên truyền, xuyên tạc; âm mưu làm nhiễu loạn lĩnh vực nghe, nhìn và lĩnh vực tư tưởng. Đáng chú ý, chúng còn nuôi dưỡng những phần tử được chúng gọi là “chiến sĩ dân chủ”… để làm hạt nhân chống phá, dần tiến tới thực hiện chiêu bài “giải phóng dân chủ”.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 6

Một số đối tượng sử dụng mạng xã hội xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước bị bắt, xử lý
(Ảnh: TTXVN & Bộ CA)

Phân tích thêm về động cơ đen tối của các thế lực thù địch, TS.Trần Quốc Dương, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Mục tiêu đầu tiên mà các thế lực thù địch hướng tới khi tiến hành hoạt động chống phá chính là loại bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Như vậy, chúng mới có thể dễ dàng truyền bá tư tưởng dân chủ, tự do tư sản cho người dân Việt Nam, nhất là lớp người trẻ. Chúng rắp tâm tuyên truyền, phủ nhận, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và những thành tựu mà Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Chúng còn dám lập luận: “Đảng Cộng sản Việt Nam có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; nhưng không có khả năng lãnh đạo sự nghiệp xây dựng đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa” để kết luận: “Đảng Cộng sản Việt Nam đã hết vai trò lịch sử, do đó cần trao vai trò lãnh đạo công cuộc xây dựng, phát triển đất nước cho các lực lượng chính trị khác”.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 7

Lực lượng an ninh Việt Nam luôn theo dõi thông tin trên không gian mạng để kịp thời xử lý các thông tin xấu, độc, sai sự thật. (Ảnh Công an Bà Rịa – Vũng Tàu)

Với các luận điệu sai trái này, chúng mong góp phần thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm hoang mang tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân dẫn đến Đảng ta tự tan rã.

Theo TS Trần Quốc Dương, các thế lực thù địch còn âm mưu  xuyên tạc bôi nhọ, đả kích bản sắc văn hóa dân tộc để tạo cơ hội truyền bá tư tưởng, lối sống thực dụng, vụ lợi, trụy lạc… qua đó, lôi kéo người dân chống lại Đảng, Nhà nước; xuyên tạc nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tuyên truyền kích động gây mơ hồ, chia rẽ mối quan hệ bản chất giữa Đảng với quân đội, nhằm làm cho đất nước “mất cảnh giác”, nhất là trong những “thời điểm nóng” và bất ngờ.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 8

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 9

Có thời kỳ, ông Nguyễn Trọng Đức do tin vào thông tin xuyên tạc của thế lực thù địch mà đã gia nhập lực lượng phản động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Đức, sinh năm 1949, là một doanh nhân trong lĩnh vực Logistic. Thủa nhỏ gắn bó với Hà Nội, sau đó ông sang Pháp du học vào năm 1970. Ông cho biết: “Thời điểm đó, thông tin chính thống về Đảng, đất nước rất ít ỏi. Tin tức tôi tiếp nhận được thường chỉ qua các bài viết, video trên mạng internet… của các hội, nhóm. Tôi nghe được gì thì biết vậy, mà nếu không cũng chẳng biết kiểm chứng bằng cách nào”.

Ông Đức nhớ lại, trong số đó, có thông tin được ông rất quan tâm vì liên quan trực tiếp đến ông và thân nhân. Đó là khi nhóm người phản động đưa tin Đảng, Nhà nước Việt Nam thực thi chính sách không tiếp nhận những người Việt Nam được cho là đã rời bỏ Tổ quốc. Vậy là những người như ông Đức sẽ không có cơ hội để hồi hương. Điều này cũng chứng tỏ, dù chiến tranh đã qua nhưng Đảng, Nhà nước Việt Nam vẫn không chấp nhận gác lại quá khứ và mong muốn hòa hợp dân tộc để cùng nhìn về tương lai. Để tạo lòng tin, thế lực phản động còn ngụy tạo như thể đây là tin ghi nhận từ diễn biến trong nước.

“Trước thông tin này, tôi đã rất bất bình. Bởi, bản thân tôi không từ bỏ Tổ quốc. Tôi rời Việt Nam là để du học chứ không liên quan đến các vấn đề về chính trị”, ông Đức chia sẻ. “Tôi vẫn rất yêu đất nước, yêu Hà Nội, yêu đồng bào. Vậy mà tại sao lại bị Đảng và Nhà nước Việt Nam từ chối?.”.

Từ sự nổi giận đó, có thời kỳ, ông Đức đã gia nhập căn cứ của một lực lượng phản động nhằm triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 10

Sau này, dần dần, ông Đức nhận ra sai lầm của mình và đã thay đổi, trở thành một người yêu nước. Không ngần ngại kể lại “góc khuất” trong quá khứ, ông Đức muốn nói: “Từ những gì xảy ra với bản thân, tôi càng thấm thía hơn bao giờ hết về tác hại ghê gớm của những hoạt động thù địch, xuyên tạc. Chúng có thể biến một người yêu Tổ quốc thành kẻ đối lập, quay lưng với chính lý tưởng, nguồn cội, đồng chí, đồng bào của mình”.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 11

Luật sư Trịnh Quốc Thiên đã chứng kiến một số bà con kiều bào nghe phải thông tin xuyên tạc do các thế lực thù địch tung ra đã trở nên lung lay niềm tin với Đảng, Nhà nước Việt Nam

Luật sư Trịnh Quốc Thiên, năm nay 55 tuổi, cũng là một kiều bào yêu nước đang định cư tại Washington DC, Mỹ. Trước khi qua Mỹ, ông từng học đại học tại Việt Nam. Những năm tháng học trong trường đại học ấy đã giúp ông có một nền tảng khá vững chắc về triết học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về đất nước, lịch sử dân tộc Việt Nam. Bản thân ông, như bao người dân Việt Nam khác cũng  trải qua các giai đoạn lịch sử khi đất nước còn chìm trong chiến tranh, tới giai đoạn bao cấp và bước vào thời kỳ đổi mới năm 1986 dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Khi ra nước ngoài với bản lĩnh chính trị tốt, có trải nghiệm thực tế cộng với lòng yêu nước, luật sư Trịnh Quốc Thiên tự tin không thế lực sai trái nào có thể khiến ông lung lạc. Thế nhưng, ông lại phải chứng kiến một số bà con kiều bào ở xa quê hương khi xem, nghe phải các thông tin xấu, độc hại, xuyên tạc do các thế lực thù địch tung ra đã trở nên lung lay niềm tin với Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Ông Thiên nhớ lại, lần đó, một vài đối tượng chống phá hoang báo Việt Nam đã từ bỏ chủ quyền biển đảo với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Thậm chí, các đối tượng này còn khẳng định năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Việt Nam sẽ không còn chủ quyền lãnh hải trên biển Đông. Tất nhiên sau đó, khi ông và những người yêu nước đưa ra các bài viết phản bác cùng chứng cứ xác đáng, công chúng đều đã nhìn ra những âm mưu đen tối, chống phá của các thế lực thù địch và không còn hoang mang. Thực tế cũng đã chứng minh, thời điểm năm 2020 đã qua, Việt Nam hiện nay vẫn đang kiên trì mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 12

Luật sư Trịnh Quốc Thiên bình luận: “Đó là tác hại khôn lường của những thông tin giả dối, xuyên tạc nhưng đội lốt sự thật. Trong quá khứ, đây đó đã từng xảy ra nhiều vụ việc một số cá nhân tham gia hoạt động chống phá vì lầm tưởng mình đang bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái xấu, đi ngược với lợi ích của Nhân dân. Tuy nhiên, thực tế là họ đang bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, lôi kéo để trở thành công cụ giúp chúng đạt được mục tiêu chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam”.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 13

Cũng như vậy, theo TS.Trần Quốc Dương, Viện Xây dựng Đảng, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sự chống phá của các thế lực thù địch bằng nhiều thủ đoạn đã khiến một bộ phận cán bộ, đảng viên ở trong nước suy thoái về tư tưởng chính trị, phai nhạt lý tưởng cách mạng, thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; nhìn nhận, phê phán lịch sử thiếu khách quan; cổ súy cho những mô hình phát triển kinh tế – xã hội xa rời thực tiễn Việt Nam. Một số cán bộ đã về hưu công khai phê phán thiếu căn cứ về sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, đòi xóa bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin; một số đảng viên trí thức, văn nghệ sĩ, luật sư đòi xóa bỏ Điều 4 trong Hiến pháp về vai trò lãnh đạo của Đảng…

Từ đó có thể thấy, đấu tranh phản bác các quan điểm xuyên tạc, sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là công việc hết sức quan trọng, thường xuyên, liên tục, có ý nghĩa sống còn để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, xây dựng và bảo vệ hạnh phúc của Nhân dân.

Kỳ 1: Vạch trần những chiêu trò chống phá - ảnh 14

(còn nữa)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights