Sat. Dec 9th, 2023


Tổng thống Syria Bashar al-Assad được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón ở Hàng Châu
Tổng thống Syria Bashar al-Assad được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón ở Hàng Châu

Các thẩm phán Pháp đã ban hành lệnh bắt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, anh trai ông là Maher al-Assad và hai quan chức cấp cao khác của Syria do họ đã sử dụng vũ khí hóa học bị cấm nhắm vào thường dân ở Syria, một nguồn tin tư pháp cho biết hôm 15/11.

Lệnh bắt này – vốn đề cập đến cáo trạng đồng lõa với tội ác chống nhân loại và đồng lõa với tội ác chiến tranh – xảy ra sau cuộc điều tra hình sự về các cuộc tấn công hóa học ở thị trấn Douma và quận Đông Ghouta hồi tháng Tám năm 2013, giết chết hơn 1.000 người.

Đây là lệnh bắt giữ quốc tế đầu tiên được ban hành đối với nguyên thủ Syria. Quân đội của ông Assad đã đáp trả các cuộc biểu tình bùng phát vào năm 2011 bằng sự đàn áp tàn bạo mà các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho là tội ác chiến tranh.

Đây cũng là lệnh bắt quốc tế đầu tiên liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Ghouta, Mazen Darwish, luật sư và là nhà sáng lập Trung tâm Truyền thông và Tự do Ngôn luận Syria (SCM), cơ quan đệ trình vụ kiện ở Pháp, cho biết.

Syria phủ nhận họ đã sử dụng vũ khí hóa học nhưng một cuộc điều tra chung trước đó của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho thấy chính phủ Syria đã sử dụng chất độc thần kinh sarin trong một cuộc tấn công hồi tháng 4 năm 2017 và đã nhiều lần sử dụng chlorine làm vũ khí.

“Tổng thống Syria phải chịu trách nhiệm cho nhiều tội ác ở Syria – nhưng chỉ với loại vũ khí này – khí độc sarin – thì không thể bỏ qua về sự dính líu của ông ấy,” Darwish nói với Reuters, lưu ý rằng cuộc tấn công này bắt buộc phải được sự phê chuẩn của tổng thống với tư cách là tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Lệnh bắt các nguyên thủ quốc gia đương nhiệm là hiếm xảy ra vì họ thường được hưởng quyền miễn trừ truy tố. Tuy nhiên, theo luật pháp quốc tế, quyền miễn trừ đó có một số ngoại lệ nếu nguyên thủ đó bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại hay diệt chủng.

Tòa Hình sự Quốc tế hiện có hai lệnh bắt nguyên thủ quốc gia: một là nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin và một dành cho cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.

Ông Assad đã bị hầu hết các nước trong khu vực và phần còn lại của thế giới xa lánh trong hơn một thập kỷ, với một vài chuyến công du hiếm hoi tới Nga và Iran kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Syria vào năm 2011.

Chuyến thăm của ông tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi năm ngoái báo hiệu sự tan băng trong quan hệ song phương và sau đó là một loạt các hoạt động ngoại giao sau trận động đất chết chóc hồi đầu năm ở Syria.

Kể từ đó, ông đã được chào đón trở lại Liên đoàn Ả Rập và đi công du đến tận Trung Quốc.

Lệnh bắt cũng đã được tống đạt đến ông Ghassam Abbas, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học (SSRC), cơ quan thành lập chương trình vũ khí hóa học của Syria, và Bassam al-Hassan, người đứng đầu cơ quan an ninh và liên lạc.

Anh trai của Assad, ông Maher, bị coi là đồng lõa trong vai trò là người đứng đầu sư đoàn thiết giáp Đệ Tứ.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights