Sat. Dec 2nd, 2023

.

TPO – Hồ chứa nước, tràn xả lũ Rào Trổ là hạng mục quan trọng của dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) song sau 14 năm triển khai đến nay vẫn chưa thể chặn dòng. Tại khu dự án hàng loạt máy móc nằm phơi sương, phơi nắng, rỉ sét.

Dự án hồ chứa nước, tràn xả lũ Rào Trổ tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép năm 2009 với tổng mức đầu tư là 1.770 tỷ đồng với diện tích hơn 2.800ha. Đây là một trong những hạng mục quan trọng nhất của dự án cấp nước cho Khu  kinh tế Vũng  Áng (Hà Tĩnh).

 

Công trình được khởi công từ cuối năm 2011, dự kiến đến đầu năm 2016 sẽ hoàn thành.

 

Tuy nhiên, từ khi cấp phép đến nay đã 14 năm song dự án hồ chứa nước, tràn xả lũ Rào Trổ vẫn chưa hoàn thành, chủ đầu tư vẫn chưa thể chặn dòng theo đúng tiến độ.

Nhiều hạng mục chưa hoàn thành nằm “phơi nắng phơi mưa”.

Nhiều vị trí trên thân đập xảy ra tình trạng sạt lở, đất nền chảy thành rãnh lớn do chưa thể chặn dòng. Về mùa mưa lũ rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở đất.

 

 Tràn xả lũ của hồ chứa nước chưa hoàn thiện, một số vị trí sắt thép hoen gỉ, nằm chỏng chơ.

Sắt thép, vật liệu xây dựng các công trình nằm ngổn ngang, bị rỉ sét.

Nhiều xe tải nằm chỏng chơ tại dự án. Do lâu ngày không sử dụng, những chiếc xe này đã bị hoen rỉ, cây cỏ xâm lấn.

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn phê bình Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) – chủ đầu tư của dự án vì không chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện dự án làm chậm tiến độ thi công công trình, không đáp ứng được yêu cầu kế hoạch tiến độ thi công đã phê duyệt.


Chủ đầu tư sau đó được gia hạn và yêu cầu đến tháng 12/2018 phải hoàn thành dự án. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn chưa thể về đích.


Ông Nguyễn Hữu Khánh – Cán bộ địa chính xã Kỳ Thượng cho biết, dự án ảnh hưởng hơn 700 hộ dân 1.500ha đất, chủ yếu đất nông nghiệp.


“Tất cả người dân có diện tích đất tại khu vực xây đập chứa nước Rào Trổ đều đã được đền bù và đến nơi ở mới. Do nhà thầu chưa hoàn thành công trình nên nhiều hộ gia đình tranh thủ trồng keo ở những diện tích đất dự án”, ông Khánh thông tin.

Phạm Trường

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights