Thu. Dec 7th, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ gặp ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, vào Tháng Mười Một, CNBC dẫn thông báo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Ba, 31 Tháng Mười.

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương, hay APEC, tại San Francisco, California.

Ông Antony Blinken (phải), ngoại trưởng Mỹ, tiếp ông Vương Nghị, người đồng nhiệm phía Trung Quốc, tại Washington, DC, hôm 26 Tháng Mười. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Hai bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung khi ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, và ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, gặp ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc, hôm Thứ Sáu tuần trước, CNBC dẫn lời một giới chức giấu tên.

Giới chức này nói thêm rằng hai bên vẫn chưa thống nhất thông tin chi tiết về ngày chính xác của cuộc gặp, địa điểm và các vấn đề sắp xếp khác.

Hôm Thứ Sáu vừa qua, Tòa Bạch Ốc nói rằng hai bên đang “làm việc hướng tới” một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Biden và Tập bên lề APEC, một diễn đàn của 21 quốc gia Thái Bình Dương.

Đầu ngày Thứ Sáu, Tổng Thống Biden tiếp Ngoại Trưởng Vương, hai bên có cuộc nói chuyện kéo dài một giờ với giới chức cấp cao Trung Quốc ở Tòa Bạch Ốc.

Cuộc gặp gỡ này, với sự có mặt của các ông Blinken và Sullivan, là cuộc gặp mới nhất trong một loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước trong lúc xung đột Israel-Hamas bùng phát, và tình hình cuộc chiến Ukraine-Nga vẫn đầy biến động.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden “nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Trung Quốc cần kiểm soát việc ‘cạnh tranh’ trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm và duy trì các kênh liên lạc cởi mở,” đồng thời ông nhấn mạnh rằng “Mỹ và Trung Quốc phải hợp tác cùng nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu.”

Ông John Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, cho biết ông Biden coi cuộc gặp với ông Vương là “một diễn biến tích cực và là cơ hội tốt để tiếp tục cuộc đối thoại giữa Washington và Bắc Kinh.” (MPL) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights