Thu. Dec 7th, 2023

.

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có không ít loại thịt bò giả, được làm từ các chất bổ sung và hóa chất độc hại. Vậy làm sao để phân biệt được thịt bò thật và giả một cách dễ dàng?

Với sự cải thiện mức sống của con người, thịt hiện nay đã trở thành một thành phần phổ biến trong các bữa ăn và được nhiều người yêu thích. Các loại thịt thông thường trong cuộc sống của chúng ta bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Những loại thịt này được ăn hàng ngày, mỗi loại đều có những hương vị và ưu điểm riêng.

thịt bò giả, thịt bò, cách nhận biết thịt bò giả

Thịt bò là món ưa thích của nhiều người, chứa ít chất béo, mùi vị thơm ngon. Đồng thời, chất dinh dưỡng có trong thịt bò cũng rất cao, ăn thường xuyên có thể giúp cơ thể bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết một cách hiệu quả. Hơn nữa, thịt bò này cũng rất thích hợp cho những người muốn giảm cân và giữ dáng.

Thịt bò là món ăn được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng thịt bò bị làm giả đang trở lên phổ biến và được bày bán tràn lan ở khắp các chợ gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy thịt bò giả như vậy được làm như thế nào?

thịt bò giả, thịt bò, cách nhận biết thịt bò giả

Thịt bò giả bằng cách dùng thịt lợn là phổ biến nhất, bằng cách đánh vào tâm lý mua rẻ của khách hàng, các cơ sở chế biến đã sơ chế thịt lợn thành thịt bò bằng cách trộn thịt lợn vào các hóa chất tẩm ướp, tạo màu. Bởi giá thịt lợn bao giờ cũng rẻ hơn so với thịt bò nên lợi nhuận thu lại rất cao, tuy nhiên cách làm này sẽ gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra còn có loại thịt bò được làm giả từ thịt trâu, vì chênh lệch giá thành nên các thương nhân bất lương đã không từ bất cứ thủ đoạn này để gia tăng lợi nhuận. Thịt trâu sau khi nhập về sẽ được nhúng qua một loại hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất này sẽ biến miếng thịt trâu có màu hồng bắt mắt như thịt bò, những miếng thịt này sau khi tẩm ướp sẽ được bán ra thị trường như những miếng thịt bò tươi. Không chỉ mất tiền oan do mua thịt trâu bằng giá thịt bò, người tiêu dùng còn chịu rủi ro về sức khỏe do thịt bị tẩm hóa chất.

thịt bò giả, thịt bò, cách nhận biết thịt bò giả

Bạn có thể nhận ra miếng thịt bò mình mua là thật hay giả qua việc kiểm tra các yếu tố dưới đây:

Màu sắc và hình dạng

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng. Thịt bò giả thường được tưới huyết bò lên để tạo màu. Một số người bán hàng vô lương tâm còn dùng các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật.

Dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng “thịt bò” nhạt màu dần.

Độ cứng

thịt bò giả, thịt bò, cách nhận biết thịt bò giả

Ấn nhẹ vào miếng thịt bò khi chọn mua, miếng thịt bò thật sẽ dẻo, ít đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò thì ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

Hương vị, mùi vị thịt

Mỗi loại thịt có một hương vị đặc trưng riêng. Thịt bò cũng thế. Đồ giả dẫu có tinh vi, ranh ma cỡ nào thì hàng thật vẫn mang hương vị đặc trưng của nó. Mùi hôi của thịt bò là một trong những cách giúp người mua phân biệt được thịt bò so với các loại thịt khác.

Thái nhỏ miếng thịt

Một cách nữa để phân biệt thịt bò giả và thịt bò thật là nhìn vào màu sắc và độ dính của thịt. Thịt bò giả có chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia, nên khi thái miếng sẽ có hiện tượng bên trong nhạt màu hơn bên ngoài, và có nước rỉ ra. Ngược lại, thịt bò thật có màu đỏ đều, không có nước rỉ ra. Ngoài ra, thịt bò giả khi thái mỏng sẽ không dính trên dao, còn thịt bò thật sẽ dính trên dao do chứa nhiều protein và chất béo.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights