Sat. Dec 9th, 2023


Mô hình máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways và người sáng lập, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, trong bức ảnh chụp ngày 30/7/2018.
Mô hình máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways và người sáng lập, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, trong bức ảnh chụp ngày 30/7/2018.

Bamboo Airways vừa chính thức thông báo dừng một loạt các đường bay quốc tế cùng lúc cựu chủ tịch và là người sáng lập hãng hàng không tư nhân này bị cơ quan điều tra của Bộ Công an đề nghị truy tố sau 1 năm rưỡi bị bắt giam.

Việc ngừng dịch vụ bay quốc tế diễn ra trong lúc hãng hàng không, được tỷ phú Trịnh Văn Quyết thành lập vào năm 2017, đang “tái cơ cấu” với sự thay đổi lãnh đạo nhiều lần trong vòng hơn một năm qua kể từ khi ông Quyết bị bắt giam hồi cuối tháng 3 năm ngoái.

Trong thông báo “điều chỉnh lịch khai thác” đưa ra hôm 26/10, Bamboo Airways nói rằng hãng “tạm dừng khai thác” các đường bay quốc tế, trong đó bao gồm đi và đến các thành phố ở châu Âu – như Frankurt của Đức và London của Anh – và các thành phố ở châu Á-Thái Bình Dương – như Sydney và Melbourne ở Úc, Incheon ở Hàn Quốc, Narita ở Nhật Bản, Đài Bắc ở Đài Loan, Bangkok ở Thái Lan, và Singapore.

Bamboo Airways đã ngừng khai thác đường bay giữa Hà Nội và London từ ngày 18/10, hơn một tuần trước khi đưa ra thông báo. Chặng bay giữa thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok sẽ là dịch vụ quốc tế cuối cùng của hãng bị ngừng, từ ngày 21/11.

Việc điều chỉnh này, theo Bamboo Airways, là nhằm “đáp ứng tối ưu nhu cầu của hành khách và điều kiện thị trường”.

Trước đó, trong một thông báo đưa ra hôm 23/10, hãng hàng không, còn được gọi là Tre Việt, nói rằng họ “giảm tần suất một số tuyến bay kém hiệu quả với nhu cầu hành khách thấp, đồng thời tăng cường khai thác các tuyến có nhu cầu cao”.

Trong thông báo hôm 26/10, Bamboo Airways nói họ tiếp tục duy trì ổn định hoạt động khai thác các đường bay nội địa, đặc biệt “trục kết nối trung tâm lớn bao gồm Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng”.

Hãng hàng không tư nhân non trẻ này đã vấp phải nhiều khó khăn kể từ khi ông Quyết bị bắt giam. Reuters hồi tháng trước đưa tin rằng 30 phi công người nước ngoài, chiếm hơn 10% tổng số phi công của Bamboo Airways, đã rời hãng.

Hồi tháng 6, hãng báo lỗ 17.600 tỷ đồng trong năm 2022, cao hơn cả tổng số lỗ của Vietnam Airlines và Vietjet Air gộp lại. Bên cạnh đó, hãng cũng thay một loạt giám đốc điều hành và ông Lương Hoài Nam trở thành CEO thứ 3 được bổ nhiệm vào vị trí này trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Ông Quyết bị cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đề nghị truy tố hôm 28/10 với hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng thị trường chứng khoán”, theo truyền thông trong nước.

Trong kết luận điều tra vụ án được Tuổi Trẻ trích dẫn, Cơ quan điều tra nói rằng ông Quyết, từng là một trong những tỷ phú giàu nhất Việt Nam, đã thao túng chứng khoán nhằm thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng và lừa đảo nâng khống vốn điều lệ để thu về cả ngàn tỷ đồng.

Kết luận của cơ quan điều tra được VTC News trích dẫn cho biết ông Quyết đã chỉ đạo người thân, nhân viên và các công ty con sử dụng chứng khoán để “thổi giá” các mã cổ phiếu, qua đó hưởng lợi bất chính 723 tỷ đồng. Cựu tỷ phú này còn bị cáo buộc đã “phù phép” nâng khống vốn của Công ty CP Xây dựng Faros từ 1.197 tỷ đồng lên hơn 4.300 tỷ đồng để niêm yết 430 triệu cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM nhằm bán và chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Số tiền thu lợi bất chính, theo cơ quan điều tra, được ông Quyết dùng để mua cổ phần tại Bamboo Airways, trả nợ, gửi vào tài khoản chứng khoán và chi tiêu cá nhân.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights