Sat. Dec 9th, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ sẽ viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ở Gaza và Tây Ngạn $100 triệu qua những tổ chức phi chính phủ và cơ quan Liên Hiệp Quốc, Tòa Bạch Ốc công bố hôm Thứ Tư, 18 Tháng Mười, sau chuyến viếng thăm Israel của Tổng Thống Joe Biden.

“Thường dân vô tội và không nên phải chịu đựng sự thống khổ từ hành động khủng bố ghê rợn của Hamas,” Tòa Bạch Ốc nói. “Mạng sống của thường dân phải được bảo vệ và sự trợ giúp phải đến ngay lập tức cho những người đang cần.”

Trong bài phát biểu ở Tel Aviv cùng ngày, Tổng Thống Biden khuyến cáo rằng viện trợ nhân đạo là dành cho thường dân Palestine, không phải cho Hamas. Israel cũng đã đồng ý cho phép hỗ trợ nhân đạo đi qua ngả Ai Cập vào Gaza. (TTHN) [18:45 IDT 18/10/2023]

Hai người nấu ăn cho những người Palestine mất nhà do bom đạn ở Dải Gaza hôm 18 Tháng Mười, 2023 ở Khan Yunis (Hình: Ahmad Hasaballah/Getty Images)

Tổng Thống Ai Cập đề nghị đưa dân Palestine tới sa mạc Israel

CAIRO, Ai Cập (NV) – Tổng Thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đề nghị hôm Thứ Tư, 18 Tháng Mười, rằng thường dân Palestine di tản ở Gaza được đi tới một vùng sa mạc tại Israel khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Ông El-Sisi phát biểu cùng Thủ Tướng Đức Olaf Scholz tại một cuộc họp báo ở Cairo.

“Tôi đề nghị Israel di tản thường dân Palestine tới vùng sa mạc Nakab ở Israel cho tới khi quốc gia này kết thúc giao tranh với Hamas và các lực lượng dân quân Hồi Giáo khác,” Tổng Thống El-Sisi nói. Nakab còn được gọi là sa mạc Negev.

Thủ Tướng Olaf Scholz (trái) và Tổng Thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trong buổi họp báo ở Cairo, Ai Cập, hôm 18 Tháng Mười, 2023 (Hình: MICHAEL KAPPELER/POOL/AFP/Getty Images)

Tổng Thống nhấn mạnh, Ai Cập hiện đang tiếp đón 8.5 triệu người tỵ nạn và không thể tiếp nhận nhiều hơn, đồng thời bày tỏ lo ngại về những rủi ro an ninh tiềm ẩn khi làn sóng người Palestine tràn vào Ai Cập quá nhiều.

“Nếu chúng tôi cho phép người Palestine vượt qua với số lượng lớn thì có khả năng sẽ xảy ra các hoạt động khủng bố chống lại Israel và Israel có thể tấn công đáp trả,” Tổng Thống El-Sisi nói thêm.

Sisi lên án hành động tàn sát thường dân và nhấn mạnh tầm quan trọng của chính nghĩa Palestine giữa các quốc gia Ả Rập.

Phát ngôn của ông được đưa ra sau khi Quốc Vương Abdullah Đệ Nhị của Jordan cảnh cáo hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười rằng việc di tản dân Palestine sang Jordan và Ai Cập là một “báo động đỏ” và nói rằng sẽ không có người tỵ nạn ở Jordan cũng như Ai Cập. (TTHN) [12:55 IDT 18/10/2023]

==================================

CẬP NHẬT THƯƠNG VONG

ISRAEL:

Hơn 1,300 người chết – Ít nhất 4,562 bị thương

(Trong số người chết, ít nhất có 35 công dân Mỹ)

PALESTINE:

Ít nhất 3,478 người chết – Hơn 12,000 bị thương

1,500 dân quân Hamas chết bên lãnh thổ Israel

==================================

Tổng Thống Biden kêu gọi giải pháp hai nhà nước Israel-Palestine, tiến tới hòa bình

TEL AVIV, Israel (NV) – Trong bài diễn văn hôm Thứ Tư, 18 Tháng Mười, tại Tel Aviv, sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của Israel, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm theo đuổi hòa bình.

“Các quốc gia có lương tâm như Hoa Kỳ và Israel không chỉ được đo bằng tấm gương quyền lực. Nó được đo bằng sức mạnh của chính hành động của chúng ta, và đó là lý do vì sao dù khó nhọc đến mấy, chúng ta vẫn phải tiếp tục trông cầu hòa bình. Chúng ta phải tiếp tục theo đuổi con đường mà Israel và người dân Palestine có thể sống có an ninh và toàn vẹn với lòng tự trọng và hòa bình”, ông nói.

“Đối với tôi, điều đó đồng nghĩa với giải pháp hai nhà nước,” ông nói thêm. “Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực giúp Israel hội nhập nhiều hơn với các nước láng giềng. Những cuộc tấn công này chỉ đơn thuần là thôi thúc cam kết, quyết tâm cũng như ý chí của tôi để hoàn tất điều đó.”

Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu và họp báo tại Israel, kết thúc chuyến đi hôm 18 Tháng Mười, 2023, tới Tel Aviv (Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

Ý tưởng về giải pháp hai nhà nước liên quan tới một nhà nước Israel bên cạnh một nhà nước Palestine, tồn tại song phương trong hòa bình. Đó là mục tiêu của cộng đồng quốc tế trong nhiều thập niên, kể từ Kế Hoạch Phân Vùng của Liên Hiệp Quốc năm 1947, nhiều quốc gia cho rằng đó là cách duy nhất thoát khỏi xung đột. Tuy nhiên, tiến độ đạt được mục tiêu không hề dễ dàng và bị đình hoãn trong những năm gần đây. Hai bên không đạt được thỏa thuận về một số vấn đề trọng tâm của giải pháp.

Cả hai đều tuyên bố một phần, nếu không phải tất cả, đó là thánh địa Jerusalem là thủ đô của họ. Họ tranh chấp vị trí để kẽ đường biên giới và tiếp tục xung đột liên quan tới các khu định cư của Israel trên lãnh thổ bị chiếm đóng. Ngoài ra, những gì xảy ra với những người tỵ nạn Palestine tháo chạy khỏi vùng đất mà ngày nay là Israel sau cuộc chiến năm 1948, cũng là một điểm gây tranh cãi. Liên Hiệp Quốc ước tính có 5.9 triệu người tỵ nạn Palestine trên thế giới.

Giải pháp hai nhà nước cũng sẽ công nhận đường phân giới năm 1967, được gọi là Đường Xanh nhằm phân chia đất đai của người Palestine và Israel, tùy thuộc vào việc hoán đổi đất đai dựa trên các cuộc đàm phán và nó sẽ chia cắt Jerusalem giữa hai nhà nước.

Tổng Thống Biden đã rời khỏi Israel vào buổi chiều cùng ngày để trở về Hoa Kỳ. (TTHN) [17:55 IDT 18/10/2023]

Biểu tình lan rộng ở các nước Trung Đông

BEIRUT, Lebanon (NV) – Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Lebanon khuyến cáo công dân Mỹ tránh khu vực Awkar phía Bắc Beirut – nơi tòa đại sứ tọa lạc – vì các cuộc biểu tình hôm Thứ Tư, 18 Tháng Mười dẫn tới các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và đoàn người biểu tình ủng hộ Palestine.

Cảnh sát bắn hơi cay và dùng vòi rồng chống cự với người biểu tình vào chiều Thứ Tư, theo truyền thông địa phương. Đoạn phim về cuộc biểu tình do hãng tin AFP công bố cũng cho thấy vòi rồng được sử dụng để trấn áp người biểu tình.

Trước đó vào Thứ Tư, người biểu tình ủng hộ Palestine cố gắng vượt qua các hàng rào an ninh gần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Awkar.

Tòa Đại Sứ vẫn mở cửa nhưng “ưu tiên cung cấp dịch vụ lãnh sự cho công dân Hoa Kỳ tại Lebanon,” cơ quan cho biết trong một cảnh cáo an ninh, đồng thời thêm rằng, “Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhắc nhở công dân tránh các cuộc biểu tình và thận trọng nếu ở gần bất kỳ nhóm nào đang tụ tập hoặc biểu tình lớn vì một số trong số đó đã bùng nổ thành bạo lực.”

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Amman, Jordan, phát ra cảnh cáo tương tự vào Thứ Tư, họ đã biết về những lời kêu gọi biểu tình bắt đầu vào buổi trưa. Công dân Hoa Kỳ sẽ thấy sự hiện diện dày đặc của cảnh sát và được khuyến cáo né tránh đám đông.

Cả Lebanon và thủ đô Beirut – cùng với các quốc gia khác ở Trung Đông và Bắc Phi – chứng kiến hàng trăm người biểu tình xuống đường hôm Thứ Ba sau vụ nổ bệnh viện ở Gaza. (TTHN) [17:45 IDT 18/10/2023]

Biểu tình do nhóm Hồi Giáo Shiite Hezbollah tổ chức ở ngoại ô Beirut, Lebanon hôm 18 Tháng Mười, 2023 (Hình: ANWAR AMRO/AFP/Getty Images)

Tổng Thống Biden đến Israel

TEL AVIV, Israel (NV) – Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden có mặt tại Tel-Aviv bắt đầu chuyến công du đặc biệt quan trọng tới Israel, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối sau vụ nổ làm chết người tại bệnh viện Ahli Arab ở Gaza khi các viên chức Israel và Palestine đổ lỗi cho nhau xem ai là người chịu trách nhiệm.

Vụ nổ đánh dấu một giai đoạn nguy hiểm mới trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas, có nguy cơ bành trướng ra khu vực.

Với chuyến viếng thăm, Tổng Thống Biden tìm cách bày tỏ sự ủng hộ trung thành với Israel khi quốc gia này nỗ lực xóa sổ Hamas, đồng thời tìm cách giảm khổ nạn nhân đạo ở Gaza. (TTHN) [10:15 IDT 18/10/2023]

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu (trái) chào đón Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden tại phi trường Ben Gurion ở Tel Aviv sáng 18 Tháng Mười, 2023 (Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights