Thu. Dec 7th, 2023

.

***Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh

 TYLER DURDEN

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh hôm thứ Ba, nơi ông gặp “người bạn thân yêu” của mình, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba.

Sự kiện  đánh dấu chuyến đi đầu tiên của Putin bên ngoài các quốc gia thuộc Liên Xô cũ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 3 – điều này đã ảnh hưởng đến chuyến đi của ông tới Nam Phi dự hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8. Thay vào đó, ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh từ xa, trong khi Tập, Modi và những người khác đang ở Johannesburg.

 Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông Tập và ông Putin dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm chính thức kéo dài vào thứ Tư, trong khi tối thứ Ba, ông Putin sẽ tham dự bữa tối chào mừng do nhà lãnh đạo Trung Quốc tổ chức.

Ở một mức độ nào đó, sự chú ý và áp lực quốc tế xung quanh cuộc chiến Ukraine đã không còn thuộc về Putin khi sự chú ý của thế giới chuyển sang các sự kiện đang chuyển động nhanh chóng ở Gaza và Israel.

Ông Tập và ông Putin gặp nhau lần cuối ở thủ đô Trung Quốc vào đầu năm 2022, chỉ ba tuần trước khi Nga tiến hành xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Cả hai hiện được kỳ vọng sẽ tìm thấy điểm chung trong việc chỉ trích các hành động của Israel và có thể sẽ tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích hành động của Israel là hình phạt tập thể đối với người Palestine. Ngoại trưởng Vương Nghị nói với người đồng cấp Ả Rập Saudi Faisal:

 “Hành động của Israel đã vượt quá khả năng tự vệ và nước này nên chú ý đến lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm chấm dứt các biện pháp trừng phạt tập thể đối với người dân ở Gaza”. bin Farhan Al Saud trong cuộc gọi vào Chủ nhật.

Trong một cuộc gọi riêng, ông nói với đài FM của Thổ Nhĩ Kỳ: “Việc thực hiện quyền tự vệ phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và không gây tổn hại đến thương vong của dân thường vô tội”.

Về phần Putin, ông bày tỏ “lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của những người Israel đã thiệt mạng”, đồng thời cảnh báo về khả năng xảy ra “thảm họa” tiếp theo đối với dân thường ở Dải Gaza. Ông nói: “Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn đổ máu”.

 Máy bay của Putin rời Moscow đúng lúc nghị quyết đề xuất của Nga về Gaza bị bỏ phiếu bác bỏ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ một nghị quyết của Nga vào tối thứ Hai lên án bạo lực và khủng bố chống lại dân thường nhưng không đề cập đến Hamas, nhóm mà cuộc tấn công bất ngờ giết chết 1.300 người Israel là vụ thảm sát người Do Thái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II Holocaust của Đức Quốc xã.

Chỉ có bốn quốc gia tham gia cùng Nga bỏ phiếu cho nghị quyết – Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mozambique và Gabon. Bốn quốc gia đã bỏ phiếu chống lại nghị quyêt của Nga

 – Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Nhật Bản.

 Sáu nước còn lại bỏ phiếu trắng. Việc thông qua cần có tối thiểu chín phiếu “có” trong hội đồng gồm 15 thành viên. Ông thông báo với các nhà lãnh đạo Israel rằng Nga đang tìm cách “thúc đẩy bình thường hóa tình hình, ngăn chặn bạo lực leo thang hơn nữa và ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza”.

Ông cũng  đang thực hiện các cuộc gọi với nhiều chủ thể khác nhau trong khu vực, bao gồm cả người Iran và người Ai Cập, đưa ra các nỗ lực hòa giải.

Thời điểm của cuộc gặp Tập-Putin còn thú vị hơn vì nó sẽ diễn ra ngay khi Biden đến thăm Israel vào thứ Tư. Hiện tại, trong số các con tin bị Hamas bắt giữ có người Mỹ và người nước ngoài.

Theo phân tích của The Moscow Times, khi ở Bắc Kinh, “Điện Kremlin hy vọng sẽ đạt được các hợp đồng hàng hóa lớn, các thỏa thuận chia sẻ công nghệ tiên tiến và một tuyên bố chính thức về việc Bắc Kinh ủng hộ Moscow”.

 Phái đoàn đông đảo đi cùng Putin khẳng định điều này.

Phái đoàn bao gồm các phó thủ tướng về năng lượng và công nghệ, cũng như bộ trưởng tài chính. Ngoài ra, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương, người đứng đầu các tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom và Rosneft, cũng như Sberbank – đều nằm trong đoàn tùy tùng của Putin.

Liên minh Bảo thủ người Mỹ gốc Việt (VACA) https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/ https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/ Gửi bằng email bảo mật của Proton Mail.

 

***BÌNH LUẬN LIÊN QUAN ĐẾN BÁN ĐẢO CRIMEA

Ðại-Dương

 

Năm 1954, Ðoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô đã chuyển Khu vực Krym (Bán đảo Crimea) từ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga sang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine.

 

Ukraine độc lập vào năm 1991 nên Bán đảo Crimea được cấp nhiều quyền tự trị hơn. Hiệp định năm 1997 cho phép Nga tiếp tục đặt Hạm đội tại Sevastopol (trên Bán đảo Crimea). Năm 2014, bán đảo bị Nga chiếm đóng và sáp nhập. Hầu hết các quốc gia công nhận Krym (Crimea) là lãnh thổ Ukraina.

 

Ngay sau khi cầm quyền vào năm 2009, Tổng thống Barack Obama chỉ định Phó tổng thống Joe Biden reset mối căng thẳng ngoại giao với Nga. Nhưng, mối bang giao Mỹ-Nga vẫn cuốn theo chiều gió.

 

Trong cuốn Hồi ký, Tổng thống thứ 44 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Barack Obama đã nhục mạ hầu hết các vị nguyên thủ đại cường trên thế giới. Obama nhận xét về Tổng thống Nga Vladimir Putin “ông chủ tịch phường khó tính ở Chicago”. Kẻ tiểu nhân thường đạp người xuống bùn để mình nổi lên!

 

Năm 2014, Putin cướp Bán đảo Crimea của Ukraina không tốn viên đạn nào và tạo ra 3 khu tự trị người Nga ở Miền Ðông Nam Ukraine mà Obama với tư cách Lãnh đạo siêu cường duy nhất trên thế giới vẫn không ngăn được cuộc chiến dai dẳng giết chết 14,000 người Ukraina và Nga. Obama trục xuất Vladimir Putin ra khỏi G8 và cấm vận chẳng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước Nga.

 

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump giúp cho Quân đội Ukraine mạnh hơn và buộc Putin rút hết sĩ quan và chính trị gia Nga trở về nước. Tiếp theo, ngừng bắn tiến hành giải pháp hoà bình. Trong lần tham dự G8 đầu tiên, Tổng thống Trump đề nghị kéo Putin trở lại G8. Nhưng, bị tất cả hội viên chống đối khiến cho G7 mất giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine!!!

 

Tổng thống Trump và người đồng nhiệm của Ba Lan, Andrzej Duda đã thoả thuận xây một Căn cứ Quân sự trị giá 2 tỷ USD (do Ba Lan chi tiền xây dựng) cho Quân đội Hoa Kỳ trú đóng. Tổng thống Trump chuẩn bị rút gần 10,000 trong số 30,000 lính Mỹ đồn trú ở Ðức để đưa tới Ba Lan khi tình trạng căng thẳng gia tăng ở Ukraina. Ðức và Châu Âu chống đối nên chưa thi hành. Nếu số quân Mỹ tinh nhuệ và trang bị vũ khí tối tân nhất đóng gần biên giới Ba Lan-Ukraina thì liệu Putin có dám mạo hiểm xua quân vào Ukraine hay không?

 

Tổng thống Putin đưa 100,000 binh sĩ trang bị hiện đại tập trận thường xuyên ở biên giới Phía Bắc và Phía Nam Ukraine trong thời gian tranh cử Donald Trump và Joe Biden mà vẫn chưa dám xua quân vào Ukraine.

 

Tân Tổng thống Biden trên đường dự Hội nghị NATO tại Ba Lan đã tuyên bố “Hoa Kỳ không đưa quân Mỹ vào Ukraina”.

 

Putin chưa nhúc nhích do còn nghi ngờ. Biden liên tiếp tuyên bố hai ngày trên truyền hình “Nga sẽ tấn công Ukraina”.

 

Ðược lời như cởi tấm lòng, Putin xua quân vào Ukraine như đi trẩy hội.

 

Biden công khai tuyên bố sẽ cấp phương tiện đưa tất cả gia đình Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy rời đất nước đến nơi an toàn nhất.

 

Câu trả lời đanh thép của Tổng thống Zelenskyy: Ukraina cần vũ khí chống quân xâm lược chứ không di tản.

 

Liên minh Châu Âu (EU) rúng động buộc phải theo Biden nuôi một cuộc chiến trường kỳ đầy tốn kém mà thành công như chỉ mành treo chuông. Siêu cường Nga có chung biên giới Bắc và Nam Ukraine cùng với 3 khu tự trị người Nga nên có lợi thế chiến tranh hơn.

 

Cặp bài trùng Barack Obama-Joe Biden đã che đậy tội ác chống nhân loại mà người Mỹ là nạn nhân đầu tiên.

 

Chính quyền Obama-Biden đã làm cho Quốc gia Libya an ninh, phát triển thành một nước thất bại cho tới nay vẫn chưa khôi phục.

 

Obama-Biden cầm cờ dân chủ tới Trung Ðông đã tạo nên một môi trường chiến tranh hỗn loạn suốt 8 năm cầm quyền. Obama tuyên bố khi nhúng tay vào Syria “Assad phải ra đi”, nhưng, chính Obama bỏ chạy để Vladimir Putin lần đầu tiên nhảy vào Trung Ðông. Obama đỡ đầu và viện trợ cho Palestine để chống Israel. Obama tạo điều kiện cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm và cai trị ba thành phố lớn của Iraq.

 

Chính Tổng thống Trump đã xóa sổ IS và san bằng Thủ đô Raqqa của IS tại Syria. Trump ra lệnh sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran làm giảm ảnh hưởng của Iran tại Trung Ðông.

 

Tổng thống Obama lấy quyền Hành pháp để tự do thương thảo và ký 3 văn kiện: Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thỏa ước Khí hậu Paris (PCA), Kế hoạch Hành động Chung (JCPOA). Nhưng, Quốc Hội Mỹ không phê chuẩn.

 

Tổng thống Trump bác bỏ vì các lý do chính: (1) TPP tạo điều kiện cho Bắc Kinh chuyển các dây chuyền sản xuất lạc hậu tới ASEAN; khai thác công nhân giá rẻ để phục vụ chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc và thị trường tiêu thụ 600 triệu dân. (2) Bắc Kinh chuyển kỹ nghệ sản xuất ô nhiễm và lạc hậu tới ASEAN; hầu hết các quốc gia trong PCA chỉ cần thảo kế hoạch giảm khí thải mà không buộc phải chứng minh kết quả để nhận tiền trong số 100 tỷ USD/năm từ các quốc gia tiên tiến; năm 2020, Liên Hiệp Quốc chỉ gửi thư khen ngợi duy nhất cho Hoa Kỳ vì đã giảm khí phát thải nhà kính dù đã sử dụng cả nhà máy phát điện hạt nhân, nhà máy nhiệt điện, gia tăng sản xuất dầu hoả và dầu đá phiến. (3) Iran tiếp tục hoạt động làm giàu Uranium bất chấp sự giám sát lỏng lẽo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) để sau 10 năm (hết hạn JCPOA) sẽ đủ điều kiện chế tạo vũ khí hạt nhân.

 

Hơn 7 năm trôi qua, TPP, PCA, JCPOA chỉ mang lại kết quả không đáng kể so với kỳ vọng, có triển vọng đi vào quên lãng.

 

Trận chiến Nga-Ukraine ngày càng có dấu hiệu bùng nổ Ðệ tam Thế chiến: (1) Phe NATO đang có thêm Thuỵ Ðiển, Phần Lan và đồng minh Nhật Bản, Ðại Hàn. (2) Phe Nga có Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran đang cố kéo theo các nước Trung Ðông khi lọt vào tay Tập Cận Bình. (3) Ảnh hưởng của Trung Quốc, Nga tại Châu Âu và Châu Mỹ La tinh ngày càng gia tăng.

 

Tham vọng lãnh đạo siêu cường thế giới không hợp với tài năng của Joe Biden: hai lần bị bắt đạo văn. Tốt nghiệp Luật gần chót mà khoe đứng gần đầu bảng.

 

Ðại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

 

– Putin is waging a forever war. The west can’t pull the plug on Ukraine now (Observer)

 

– Lithuania may not need to close Belarusian border as Wagner situation begins to stabilize, president says (CNN)

 

– The realists were right (Lily Lynch)

 

Real Coup and Fake Coup

***Đảo chính thật và đảo chính giả

— Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingsheng)

 

For more than two months now, a topic has been discussed in the international media, attracting everyone’s attention.  This is the legendary coup of the Wagner Group in Russia.  While the anti-Russian media was cheering the coup, Wagner’s leader Prigozhin surrendered and retreated under the persuasion of his friends.  It made everyone feel at a loss.   Wei Jingsheng

 

Đã hơn hai tháng nay, một chủ đề đã được truyền thông quốc tế bàn tán sôi nổi, thu hút sự chú ý của mọi người. Đây là cuộc đảo chính huyền thoại của Tập đoàn Wagner ở Nga. Trong khi giới truyền thông chống Nga đang cổ vũ cho cuộc đảo chính thì thủ lĩnh Prigozhin của Wagner đã đầu hàng và rút lui dưới sự thuyết phục của bạn bè khiến mọi người đều cảm thấy hụt hẫng.

 

Là người bạn tâm giao của Putin và là người bất khả chiến bại trong Chiến tranh Nga-Ukraine, việc Prigozhin cảm thấy hơi bối rối là điều bình thường. Là lính đánh thuê ngoài hệ thống, việc xảy ra xung đột với quân đội chính quy là chuyện bình thường. Nhưng việc tranh giành ân huệ và đe dọa cấp trên bằng cuộc binh biến là bất bình thường. Lúc này, một người bạn tiến tới đánh thức ông ta và ông ta đã  lập tức nhận rằng hành động như một đứa trẻ là quá đáng nên chỉ trong vòng một ngày ông  đã thay đổi quyết định.

 

 Điều này cho thấy hắn không hề nghĩ đến một cuộc đảo chính thật sự mà là một cuộc đảo chính giả cho vui. Nhưng Putin không thể dung thứ cho sự quá đáng này, nếu không việc mất quyền lực sẽ nghiêm trọng hơn thua một trận. Prigozhin có thể nói đùa, nhưng nếu những người khác làm theo thì đó không hẳn là một trò đùa nữa. Những kẻ độc tài dựa vào sự phục tùng vô điều kiện của nô lệ để duy trì quyền lực của mình.

 

 Nếu những người thân cận được phép thực hiện các cuộc đảo chính theo ý muốn, điều đó sẽ làm gương cho sự thiệt hại lớn nhất đối với cơ cấu độc tài. Vì thế mọi người đánh giá Putin sẽ không dễ dàng để Prigozhin ra đi, dù sao cũng đã quá muộn để thể hiện lòng trung thành. Bây giờ Prigozhin đã chết.

 

Putin đang triển khai các phương pháp tinh vi của mình để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra. Mặc dù đội đứng đầu của Prigorzhin đã bị trung đoàn tiêu diệt, nhưng cấp trung và cấp dưới có thể không bị thuyết phục, những kẻ chuyên nghiệp khác có thể lấy điều này làm cái cớ để xúi giục nổi loạn. Cuộc nổi dậy chống chính phủ lớn nhất trong lịch sử nước Nga đã được phát động dưới danh nghĩa Sa hoàng đã qua đời nhiều năm. Khi người ta muốn nổi loạn, họ không cẩn thận phân biệt lý do đó có hợp lý hay không. Một tờ giấy giấu trong bụng cá là đủ. Putin hẳn đã quen với chiêu trò lịch sử này của người phương Đông.

 

Là người bạn tâm giao của Putin và là người bất khả chiến bại trong Chiến tranh Nga-Ukraine, việc Prigozhin cảm thấy hơi bối rối là điều bình thường. Là lính đánh thuê ngoài hệ thống, việc xảy ra xung đột với quân đội chính quy là chuyện bình thường. Nhưng việc tranh giành ân huệ và đe dọa cấp trên bằng cuộc binh biến là không bình thường. Lúc này, một người bạn tiến tới đánh thức anh, anh lập tức nhận ra rằng hành động như một đứa trẻ là quá đáng nên chỉ trong vòng một ngày anh đã thay đổi quyết định. Điều này cho thấy hắn không hề nghĩ đến một cuộc đảo chính thật sự mà là một cuộc đảo chính giả cho vui

 

Nhưng Putin không thể dung thứ cho sự quá đáng này, nếu không việc mất quyền lực sẽ nghiêm trọng hơn thua một trận. Prigozhin có thể nói đùa, nhưng nếu những người khác làm theo thì đó không hẳn là một trò đùa nữa. Những kẻ độc tài dựa vào sự phục tùng vô điều kiện của nô lệ để duy trì quyền lực của mình. Nếu những người thân cận được phép thực hiện các cuộc đảo chính theo ý muốn, điều đó sẽ làm gương cho sự thiệt hại lớn nhất đối với cơ cấu độc tài. Vì thế mọi người đánh giá Putin sẽ không dễ dàng để Prigozhin ra đi, dù sao cũng đã quá muộn để thể hiện lòng trung thành.

 

Bây giờ Prigozhin đã chết. Putin đang triển khai các phương pháp tinh vi của mình để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra. Mặc dù đội đứng đầu của Prigorzhin đã bị trung đoàn tiêu diệt, nhưng cấp trung và cấp dưới có thể không bị thuyết phục, những kẻ chuyên nghiệp khác có thể lấy điều này làm cái cớ để xúi giục nổi loạn. Cuộc nổi dậy chống chính phủ lớn nhất trong lịch sử nước Nga đã được phát động dưới danh nghĩa Sa hoàng đã qua đời nhiều năm. Khi người ta muốn nổi loạn, họ không cẩn thận phân biệt lý do đó có hợp lý hay không. Một tờ giấy giấu trong bụng cá là đủ. Putin hẳn đã quen với chiêu trò lịch sử này của người phương Đông.

Trên thực tế, sự việc Lâm Bưu hoàn toàn khác với báo động sai lầm này của Nga. Đó là một nỗ lực đảo chính thực sự chống lại một chế độ độc tài. Mục tiêu đầu tiên là thiết kế ít sự phản kháng nhất, và sau khi giết Mao Trạch Đông, việc thay đổi đường hướng chính sách là điều hợp lý. Nếu không thành công, Lin sẽ đến Quảng Châu để thành lập một chính quyền trung ương khác, nơi đặt toàn bộ quân trực tiếp của ông. Quyền lực chính trị trỗi dậy từ nòng súng và khả năng thành lập một chính quyền trung ương khác rất có thể thành công. Đánh giá từ dư luận rằng hầu hết mọi người đều phản đối Bè lũ Bốn tên ở các mức độ khác nhau, thậm chí còn phản đối chính Mao Trạch Đông, khả năng cao là chính quyền trung ương ở Quảng Châu và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh sẽ chống lại nhau. Sự thành công của Hoa Quốc Phong là bài học cho những lần sau

Thật đáng tiếc những quân nhân thuần túy đã bị chính trị gián điệp đánh đập. Hoạt động của Chu Ân Lai thông qua các điệp viên bí mật đã trì hoãn cải cách và mở cửa ở Trung Quốc trong khoảng mười năm. Nếu không có sự hoạt động của những kẻ đạo đức giả ở mức độ cao nhất trong lịch sử, người dân Trung Quốc sẽ ít phải chịu đựng hơn rất nhiều. Nếu không có biển vòng hoa (tang tang Chu) ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1976, sẽ không đủ để thấy người dân Trung Quốc đáng thương đến thế nào khi họ đếm tiền từ việc bán thân. Nhận định của Mao Trạch Đông khá chính xác. Có một số lượng lớn những kẻ phản cách mạng lớn nhỏ thực sự muốn nổi dậy trong đám đông. Đây là một tín hiệu rõ ràng để nhắc nhở Tập đoàn Hoa Quốc Phong rằng một cuộc đảo chính có thể xảy ra.

Mặc dù Nga không có cơ sở dư luận cho một cuộc đảo chính nhưng Trung Quốc thực sự đang ở trong môi trường thích hợp nhất cho một cuộc đảo chính. Giống như những điều kiện khác nhau mà Hoa Quốc Phong đã dựa vào khi đó, sự bất mãn đối với cơ quan quyền lực cao nhất trong các tầng lớp, bao gồm cả giai cấp thống trị, đã hoàn toàn chín muồi. Nền kinh tế Trung Quốc đã đủ tồi tệ và chính sách ngoại giao cũng đủ cô lập – giống như một trái chín mọng, chờ đợi thời cơ để rụng trái

Hai bài học lịch sử cần được lưu ý. Đầu tiên là bài học của Prigozhin: đảo chính không phải là trò đùa, hoặc bạn chết hoặc tôi sống. Thứ hai là từ bài học của Lâm Bưu và kinh nghiệm của Hoa Quốc Phong: hãy đề phòng sự can thiệp của mật vụ, lên kế hoạch cẩn thận và tấn công quyết liệt. Cuộc đảo chính thực sự không phải là trò đùa.

 (Bản tiếng Anh này do Ciping HUANG dịch mà không có bất kỳ khoản thù lao nào.  Ngụy Kinh Sinh ( Wei Jingsheng) và Wei Jingsheng Foundation đánh giá cao sự đóng góp trong nhiều thập kỷ của cô, đặc biệt là trong việc cho phép sử dụng và phân phối bản dịch của cô về những bài bình luận này.)

Link gốc của bình luận này: https://www.rfa.org/mandarin/pinglun/weijingsheng/wjs-09012023132622.html

 Để nghe bình luận liên quan của ông Wei Jingsheng, vui lòng truy cập: http://www.weijingsheng.org/RFA/RFA2023/WeiJS230830onCoup.mp

 

Two historical lessons need to be heeded.  The first is the lesson of Prigozhin: a coup is not a joke, either you die or I live.  The second is from Lin Biao’s lesson and Hua Guofeng’s experience: beware of the secret agents’ interference, plan things carefully and strike hard.  Real coups are no joke.

Hai bài học lịch sử cần được lưu ý. Đầu tiên là bài học của Prigozhin:

Đảo Chánh không phải là trò đùa, hoặc bạn chết hoặc tôi CHẾT.

 Thứ hai là từ bài học của Lâm Bưu và kinh nghiệm của Hoa Quốc Phong: hãy đề phòng sự can thiệp của mật vụ, lên kế hoạch cẩn thận và tấn công quyết liệt. Cuộc đảo chánh thực sự không phải là trò đùa

 

(This English version is translated by Ciping HUANG, without any compensation.  Wei Jingsheng and the Wei Jingsheng Foundation appreciate her decades of contribution, especially for allowing the use and distribution of her translations of these commentaries.)

 

Original link of this commentary:

 

https://www.rfa.org/mandarin/pinglun/weijingsheng/wjs-09012023132622.html

 

-o0o-

 

Trong một cuộc họp mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố rằng, Nga sẵn sàng đàm phán về Ukraine nhưng sẽ không xem xét bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào vì Moscow đã bị lừa một lần.

***Nga Ukraine mới nhất |

Điểm nóng thế giới:

Ukraine ồ ạt tấn công, Nga sơ tán khẩn cấp gia đình các sĩ quan quân đội – Nga sơ tán gia đình sĩ quan quân đội khỏi Tokmak khi Ukraine tiến về Zaporizhzhia

 

– Nga tập kích 4 sở chỉ huy của Ukraine gần Serebryanka

 

– Ông Putin nêu 6 nguyên tắc trong quan hệ quốc tế của Nga – Ukraine đưa ra thông tin bất ngờ về tàu hàng trúng thủy lôi trên biển Đen

 

 – Ông Trump bị nghi vấn tiết lộ bí mật tàu ngầm hạt nhân với tỷ phú Australia VẤN ĐỀ HÔM NAY –

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights