Thu. Dec 7th, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Phía Cộng Hòa ở Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, đề cử Dân Biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) làm chủ tịch, theo The Hill.

Đây là lần thứ nhì phía Cộng Hòa cố gắng tìm ứng cử viên có thể giành được chức chủ tịch Hạ Viện thay thế Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) bị truất phế hồi đầu tháng.

Dân Biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) phát biểu với báo giới trong lúc phía Cộng Hòa Hạ Viện họp tại Quốc Hội ở Washington, DC, hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Ông Jordan, hiện là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, được đề cử bằng 124 phiếu ủng hộ, vượt qua Dân Biểu Austin Scott (Cộng Hòa-Georgia). Ông Scott tuyên bố tranh cử vào phút chót.

Đầu tuần này, Dân Biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), trưởng Khối Đa Số Hạ Viện và là nhân vật số hai của phía Cộng Hòa Hạ Viện, thắng sát sao ông Jordan trong cuộc đua giành đề cử làm chủ tịch. Nhưng khi tình thế rõ ràng cho thấy ông sẽ không kiếm được đủ phiếu để đắc cử vì nhiều người vẫn tuyên bố ủng hộ ông Jordan, ông Scalise rút khỏi cuộc đua hôm Thứ Tư.

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể đoàn kết nhóm này (Cộng Hòa Hạ Viện),” ông Jordan tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu sáng Thứ Sáu. “Tôi nói như vậy suốt một tuần nay, tôi nghĩ tôi là người có thể đoàn kết nhóm chúng tôi rồi giúp nhóm chúng tôi thông báo với đất nước chúng tôi đang làm gì và tại sao việc đó quan trọng với đất nước.”

Ông Jordan, người bảo thủ cứng rắn, được đề cử giữa lúc phía Cộng Hòa Hạ Viện đang rối ren, mà cũng chưa chắc chắn ông có thể đắc cử chủ tịch Hạ Viện. Phía Cộng Hòa Hạ Viện không có người lèo lái và vô cùng hỗn loạn từ khi ông McCarthy bị truất phế hôm 3 Tháng Mười.

Nếu ông Jordan đắc cử chủ tịch, cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ có đồng minh thân cận làm “sếp” Hạ Viện. Tuần trước, ông Trump tuyên bố ủng hộ ông Jordan giữ chức vụ này.(Th.Long) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights