Thu. Dec 7th, 2023

IRVINE, California (NV) – Trong tháng này, cảnh sát Irvine sẽ thử dùng “drone” (thiết bị bay điều khiển từ xa) làm “first responder” (người đầu tiên tới hiện trường giải quyết sự việc, như cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên cấp cứu), theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười.

Chương trình thử nghiệm DFR sẽ có hai chiếc “drone” đặt ở một trạm duy nhất, sẵn sàng bay đi lấy thông tin trước khi cảnh sát tới hiện trường.

Cảnh sát Irvine điều khiển “drone.” (Hình minh họa: Irvine Police Department)

Irvine đang hợp tác với công ty cung cấp “drone” Flying Lion đánh giá mức độ hiệu quả và tác động của “drone” đối với thành phố này, Trung Sĩ Chris Bees của Sở Cảnh Sát Irvine (IPD) cho hay.

“Chương trình thử nghiệm này được đầu tư để đánh giá mức độ hiệu quả,” bà Tammy Kim, nghị viên Irvine, cho biết. “Không có thời gian cụ thể. Nếu chương trình thành công, chúng tôi sẽ mua thêm ‘drone.’” Hồi Tháng Chín, bà Kim yêu cầu IPD trình bày chương trình DFR với Hội Đồng Thành Phố.

Kinh phí cho chương trình DFR được trích từ ngân sách của Cơ Quan Cứu Hỏa Orange County (OCFA) dành cho hệ thống thiết bị bay điều khiển từ xa. Ngân sách này được lập ra theo thỏa thuận năm 2019 trị giá $50 triệu giữa OCFA với Irvine. Khoảng $100,000 sẽ được dùng cho chương trình DFR, bà Kim cho biết.

Theo mô hình dùng “drone” hiện tại của Irvine, điều tra viên và cảnh sát viên IPD đem theo “drone,” ông Bees giải thích. Cách này đòi hỏi cảnh sát phải tới hiện trường trước mới khai triển “drone,” làm họ mất thêm thời gian.

Theo mô hình mới, “drone” được đặt trên tòa nhà cao tầng, còn người điều khiển ngồi ở trung tâm điều khiển.

“Những chiếc ‘drone’ đó sẵn sàng sử dụng ngay lập tức,” ông Bees cho hay. “Vì bay trên cao, “drone” không những giúp cảnh sát nhìn xa hơn và rộng hơn, mà còn hỗ trợ tức thì từ trên không.”

Chẳng hạn, ông Bees cho hay, mới đây ở Chula Vista, San Diego County, nơi cũng đang có chương trình thử nghiệm DFR, xảy ra tình huống cảnh sát tưởng một ông đang cầm súng, nhưng video từ “drone” cho thấy ông đó chỉ cầm hộp quẹt.

Sau khi xem video, cảnh sát quyết định không can thiệp, ông Bees cho hay.

“Sự việc kết thúc mà không có cảnh sát viên hoặc người dân nào bị thương,” ông nói.

IPD dự tính mở trang web cung cấp thông tin hoạt động của “drone” cho công chúng, theo ông Bees.

“Mục tiêu của chúng tôi là giữ minh bạch,” ông Bees nói. “Như vậy sẽ bảo đảm người dân biết rõ cách thức và lý do ‘drone’ đang được dùng trong chương trình thử nghiệm này.”

Nếu video từ “drone” không có giá trị làm bằng chứng, cảnh sát sẽ không lưu lại hoặc đăng video, theo ông Bees. Ông cho biết thêm rằng IPD sẽ không trang bị vũ khí cho bất kỳ chiếc “drone” nào. (Th.Long)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights