Thu. Dec 7th, 2023
Không muốn làm phật lòng bất kỳ phe nào, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, hôm qua 09/10/2023, đã lên án các cuộc tấn công của tổ chức Hamas nhắm vào Israel. Đồng thời, ông bày tỏ lo lắng trước thông báo Israel phong tỏa hoàn toàn dải Gaza.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu về tình hình Israel, sau cuộc tấn công của Hamas, New York, Hoa Kỳ, ngày 09/10/2023.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu về tình hình Israel, sau cuộc tấn công của Hamas, New York, Hoa Kỳ, ngày 09/10/2023. © Craig Ruttle / AP

Phan Minh

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten cho biết thêm :Đây là điều mà chính Hội Đồng Bảo An không làm được : họ không muốn mạo hiểm để thông điệp của mình bị một trong hai phe hiểu lầm. Nhưng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc không thể khoanh tay đứng nhìn và không phản đối sự leo thang này.

Trước tiên, ông lên án các cuộc tấn công và bắt giữ con tin của Hamas và các tổ chức khác có liên quan. Ông kêu gọi chấm dứt giao tranh và thả con tin : “Tôi thừa nhận nỗi bất bình chính đáng của người dân Palestine. Nhưng không gì có thể biện minh cho những hành động khủng bố này, những vụ giết người, tra tấn hành hạ và bắt cóc thường dân.”

Thông báo về việc chính quyền Israel phong tỏa Gaza càng đánh dấu sự leo thang mà mọi người rất lo ngại. Sau khi họp với đại diện các định chế chính chủ chốt Liên Hiệp Quốc để thảo luận về “tình hình chưa từng có” này, tổng thư ký Antonio Guterres đã tìm cách kêu gọi Israel kiềm chế : “Tôi vô cùng đau buồn trước thông báo ngày hôm nay của Israel về việc phong tỏa hoàn toàn dải Gaza. Mặc dù thừa nhận những lo ngại an ninh chính đáng của Israel, tôi muốn nhắc Israel rằng các hoạt động quân sự phải được tiến hành phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.”

Trước khi tái khẳng định rằng lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng này là giải pháp chính trị, với một “hòa bình được đàm phán” cùng với “giải pháp hai Nhà nước”– Israel và Palestine – được cộng đồng quốc tế công nhận.

Liên Hiệp Quốc, hôm nay 10/10, đã khẳng định rằng hành động Israel phong tỏa hoàn toàn dải Gaza là trái với luật nhân đạo quốc tế. Về phần mình, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mở một hành lang nhân đạo tới dải Gaza.

Phong trào Hamas dọa giết các con tin để đáp trả các vụ oanh kích của Israel vào Gaza

Phong trào Hồi Giáo cực đoan Palestine Hamas tối qua, 09/10/2023, đã dọa hành quyết các con tin Israel để đáp trả việc Israel tiếp tục oanh kích vào dải Gaza. Lời đe dọa này được đưa ra sau khi chính quyền Tel-Aviv thông báo sẽ “phong tỏa” hoàn toàn dải Gaza, vùng lãnh thổ mà Hamas đã kiểm soát từ năm 2007.


Thanh Phương

Hôm thứ Bảy 07/10, các chiến binh Hamas đã mở một cuộc tấn công bất ngờ vào miền nam Israel, khiến hơn 900 người thiệt mạng bên phía Israel. Phong trào Hồi Giáo cực đoan này cũng đã bắt làm con tin khoảng 150 người và đang cầm giữ họ ở Gaza, theo thông báo của chính phủ Israel.Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay đã lên án lời đe dọa của Hamas hành quyết các con tin.Ai Cập, nước láng giềng của Israel, thì đang cố làm trung gian cho việc trao đổi các con tin giữa Israel và Palestine, theo tường trình của thông tín viên Alexandre Buccianti từ Cairo:“ Chính các cơ quan tình báo Ai Cập đã cố đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên. Những cơ quan này từ khoảng 20 năm qua vẫn lo về hồ sơ các phong trào vũ trang Palestine, cũng như giữ liên hệ với các giới chức Israel.

Nhờ có quan hệ tốt với tất cả các bên cho nên các cơ quan tình báo Ai Cập đã nhiều lần thành công thuyết phục được phía Palestine và Israel chấp nhận ngưng bắn trong các cuộc xung đột trước đây.

Tuy nhiên, tại Cairo, người ta cho rằng, khó mà làm dịu được tình hình trong những ngày tới do tầm mức quá lớn của xung đột hiện nay. Song song với nỗ lực làm trung gian, tổng thống Ai Cập và ngoại trưởng nước này đã tiếp xúc với toàn bộ các bên có thể có ảnh hưởng đến hai phía Israel và Palestine, nhất là Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.”

Israel tiếp tục đánh đuổi chiến binh Hamas nhằm khôi phục quyền kiểm soát vùng biên giới

Quân đội Israel, sáng nay 10/10/2023, thông báo đã « ít nhiều khôi phục quyền kiểm soát » ở biên giới với dải Gaza, và đã tìm thấy xác của khoảng 1.500 chiến binh Hamas trên lãnh thổ Israel. Con số này cho thấy quy mô vụ tấn công bất ngờ hôm thứ Bảy 07/10.
Quân đội Israel trùy lùng chiến binh Hamas gần Kibbutz Re'im, sát biên giới với dải Gaza, ngày 10/10/2023.
Quân đội Israel trùy lùng chiến binh Hamas gần Kibbutz Re’im, sát biên giới với dải Gaza, ngày 10/10/2023. AP – Ohad Zwigenberg

Thùy Dương
Tối qua, phát biểu ngắn gọn trên truyền hình, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahou, được AFP trích dẫn, kêu gọi các nhà lãnh đạo của các phe đối lập khẩn cấp hợp tác thành lập « một chính phủ đoàn kết dân tộc » mà không cần một điều kiện tiên quyết nào, để đối phó với tổ chức Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu so sánh Hamas với tổ chức Nhà nước Hồi giáo DAECH vì những hành vi man rợ, trói, thiêu và hành quyết cả trẻ em.Ông Netanyahu cho biết Israel có kế hoạch triển khai « lực lượng chưa từng có » để tấn công đáp trả một cách cứng rắn : « Mọi nơi mà Hamas hoạt động sẽ trở thành đống đổ nát ». Theo CNEWS, thủ tướng Israel nói đến một cuộc chiến tranh tổng lực và nhận định cuộc tấn công chống khủng bố « chỉ mới bắt đầu ». Hôm nay, Nhà nước Do Thái đã huy động 300.000 quân dự bị.Hôm qua 09/10, Israel tuyên bố phong tỏa toàn diện dải Gaza, cắt nguồn tiếp viện thực phẩm, điện, nước, nhiên liệu… làm dấy lên lo ngại về tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng sẽ càng xấu đi nhanh chóng.Về số nạn nhân kể từ cuộc tấn công hôm thứ Bảy, theo Le Monde, tính đến sáng hôm nay, đã có khoảng 1600 người thiệt mạng, theo số liệu chính thức của cả hai bên. Phía Israel ghi nhận 900 người chết, hơn 2.600 người bị thương. Bên Palestine, 687 người thiệt mạng và hơn 3.700 bị thương.

 

Mỹ cảnh báo nhóm Hezbollah không tấn công Israel

Sau cuộc tấn công bất ngờ ngày 07/10/2023 của tổ chức Hamas nhắm vào Israel, một quan chức cấp cao của bộ Quốc Phòng Mỹ, hôm qua 09/10, cảnh báo lực lượng vũ trang Hồi Giáo Hezbollah của Liban không nên đưa ra một “quyết định sai lầm” với việc mở mặt trận thứ hai chống lại Israel ở biên giới với Liban.
Hình tư liệu minh họa : Những chiến binh Hezbollah tại thị trấn Baalbek, Liban ngày 16/09/2021.
Hình tư liệu minh họa : Những chiến binh Hezbollah tại thị trấn Baalbek, Liban ngày 16/09/2021. AP – Bilal Hussein

Phan Minh
Quan chức này, được AFP trích dẫn, cho biết : “Chúng tôi thực sự lo ngại Hezbollah sẽ đưa ra quyết định sai lầm và mở mặt trận thứ hai trong cuộc xung đột này.” Và việc Washington điều tàu sân bay USS Gerald Ford, tàu chiến lớn nhất thế giới, tới khu vực Đông Địa Trung Hải, nhằm cảnh báo các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, cũng như lực lượng Hezbollah “không nên nghi ngờ cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Israel phòng thủ”.Quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ cũng nhận định rằng các cuộc tấn công của Hamas chống lại Israel “man rợ không kém” các cuộc tấn công khủng bố của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS).Các cảnh báo nói trên được đưa ra trong bối cảnh Hezbollah thông báo ba chiến binh của họ hôm qua đã thiệt mạng trong các cuộc oanh kích của Israel vào khu vực biên giới miền nam Liban. Quân đội Israel thông báo thực hiện vụ oanh kích này và tiêu diệt “một số nghi phạm có vũ trang” xâm nhập vào lãnh thổ của Israel từ miền nam Liban.

Ủy Ban Châu Âu xem xét lại chương trình viện trợ phát triển cho Palestine

Ủy Ban Châu Âu hôm 09/10/2023 thông báo đang khẩn trương xem xét lại chương trình viện trợ phát triển cho Palestine. Thông báo được đưa ra sau khi một ủy viên châu Âu tuyên bố, Bruxelles ngưng toàn bộ và ngay lập tức các khoản chi, giải ngân theo dự kiến trong khuôn khổ chương trình viện trợ phát triển cho Palestine..
HATEM MOUSSA

Thùy Dương
Ủy viên châu Âu Oliver Varhelyi, người Hungary, hôm 09/10 thông báo trên mạng X (trước đây là Twitter) : « Tất cả các khoản thanh toán bị đình chỉ ngay lập tức, tất cả các dự án được xem xét lại, tất cả ngân sách liên quan đến các dự án, kể cả cho năm 2023, đều bị hoãn lại cho đến khi có quyết định mới và đánh giá mới về toàn bộ chương trình ». Trước đó một hôm, trong một cuộc họp khẩn của ngoại trưởng các nước thành viên Liên Âu, ông Varhelyi lưu ý : « Quy mô, tầm mức khủng bố và mức độ bạo tàn nhắm vào Israel và người dân nước này đánh dấu một bước ngoặt. Không thể hành động như thể chưa có chuyện gì xảy ra ».Theo trang tin Euronews của Liên Hiệp Châu Âu, dường như Ủy Ban Châu Âu bị bất ngờ trước thông báo của ủy viên Oliver Varhelyi. Một phát ngôn viên của Ủy Ban Châu Âu sau đó đã nói cụ thể là việc xem xét lại chương trình viện trợ phát triển của Bruxelles dành cho Palestine sẽ 27 nước thành viên thảo luận trong cuộc họp hôm nay 10/10.Mặc dù các nước Liên Âu đều lên án các hành vi khủng bố của Hamas, nhưng nhiều nước phản đối quyết định của ủy viên Varhelyi. Chẳng hạn, ngoại trưởng  Tây Ban Nha Jose Manuel Albares đã gọi điện cho ủy viên Varhelyi để phản đối quyết định nói trên và cho rằng một quyết định như vậy cần được 27 nước thành viên thảo luận. Ireland cũng xem đó là một quyết định đơn phương của cá nhân vị ủy viên nói trên và không ủng hộ việc ngưng viện trợ cho Palestines. Ngoại trưởng Luxembourg lo ngại rằng biện pháp này sẽ đẩy người dân dải Gaza vào tay những kẻ khủng bố. Theo ông, người dân ở dải Gaza cũng là con tin của tổ chức Hamas.Euronews nhắc lại Liên Âu là nhà tài trợ chính lớn nhất cho Palestine, với ngân sách khoảng 1,2 tỷ euro từ năm 2021 đến năm 2024 cho các dự án, nhất là về giáo dục và chăm sóc y tế.

Về mặt ngoại giao, cho đến nay Israel vẫn nhận được nhiều phát biểu ủng hộ trên trường quốc tế. Tối hôm qua 09/10/2023, tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Anh và Ý đã ra tuyên bố chung khẳng định sự ủng hộ « vững chắc và thống nhất » dành cho Israel. Năm nước này nghiêm khắc lên án lực lượng Hamas và « các hành vi khủng bố kinh hoàng » của tổ chức này.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights