Sat. Dec 9th, 2023

Chính quyền Israel cho biết ít nhất 700 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương ở Israel và hàng trăm trường hợp tử vong khác đã được báo cáo ở Gaza, sau khi các tay súng Hamas bắn tên lửa từ Gaza vào Israel.

Bộ Y tế Palestine cho biết 370 người thiệt mạng và 2.200 người khác bị thương ở Gaza. Theo các quan chức y tế Israel, ít nhất 700 người đã chết và 2.100 người khác bị thương ở Israel

This is a locator map of Israel and the Palestinian Territories.

Đây là bản đồ định vị của Israel và Lãnh thổ Palestine.© AP

Lực lượng Phòng vệ Israel đã tuyên bố “tình trạng báo động chiến tranh”, theo một tuyên bố do IDF đưa ra vào sáng sớm thứ Bảy.

IDF cho biết trong một cuộc tấn công bất ngờ, phiến quân Palestine đã bắn ít nhất 2.200 quả rocket về phía Israel. Hamas tuyên bố ít nhất 5.000 quả rocket đã được bắn, tất cả đều rơi xuống miền nam và miền trung Israel.

Tin cập nhật mới nhất

2:49 chiều ngày 8 tháng 10

Các bệnh viện ở Gaza ‘trở nên quá tải’: Bác sĩ không biên giới

Các bệnh viện ở Gaza đang “trở nên quá tải” và “quá đông người bị thương”, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới/Médecins Sans Frontières cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Theo MSF, họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và nhiên liệu cho máy phát điện, cũng như thách thức trong việc vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở một cách an toàn.

Darwin Diaz, điều phối viên y tế của MSF ở Gaza, cho biết: “Xe cứu thương không thể được sử dụng ngay bây giờ vì chúng đang bị tấn công”.

-Cindy Smith của đài ABC News

2:39 chiều ngày 8 tháng 10

Thượng nghị sĩ Cory Booker đã ở Jerusalem trong cuộc tấn công của Hamas, được che chắn để đảm bảo an toàn

Thượng nghị sĩ New Jersey Cory Booker đã đến Israel vào thứ Sáu để tham gia các cuộc họp kéo dài vài ngày theo kế hoạch và đang ở Jerusalem khi các cuộc tấn công bắt đầu, Maya Krishna-Rogers, người phát ngôn, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Theo tin ghi nhận, ông đã trú ẩn tại chỗ cùng với các nhân viên của mình và rời khỏi đất nước một cách an toàn vào Chủ nhật trước đó.

Tin cập nhật cũng cho biết Booker đã đến Israel để tham dự “các cuộc họp đã lên kế hoạch và các chuyến thăm địa điểm trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh N7 tập trung vào Hiệp định Abraham về hội nhập kinh tế khu vực ở Tel Aviv, nơi ông dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Ba”.

-ABC News’ Mariam Khan

 

Oct 8, 2:37 PM

20.000 người Palestine trú ẩn trong trường học: cơ quan LHQ

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine cho biết hơn 20.000 người đang trú ẩn trong các trường học quanh Gaza.

-ABC News’ Joe Simonetti

 

Oct 8, 2:37 PM

IDF sơ tán người Israel khỏi các thị trấn gần biên giới Gaza

IDF cho biết họ sẽ sơ tán thường dân Israel khỏi ít nhất hai chục thị trấn dọc biên giới Gaza trong vòng 24 giờ tới.

-ABC News’ Joe Simonetti

 

Oct 8, 1:44 PM

Ngũ Giác Đài: Mỹ sẽ ‘nhanh chóng’ gửi đạn dược tới Israel

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm Chủ nhật, Mỹ đang cử một nhóm tấn công tàu sân bay đến phía đông Địa Trung Hải để tăng cường răn đe trong khu vực và “sẽ nhanh chóng cung cấp cho Lực lượng Phòng vệ Israel các thiết bị và nguồn lực bổ sung, bao gồm cả đạn dược”.

Ông nói: “Hôm nay, để đáp lại cuộc tấn công của Hamas vào Israel và sau các cuộc thảo luận chi tiết với Tổng thống Biden, tôi đã chỉ đạo một số bước nhằm tăng cường tư thế của Bộ Quốc phòng trong khu vực nhằm tăng cường các nỗ lực răn đe trong khu vực”.

Theo Austin, hỗ trợ vật chất của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu được vận chuyển từ hôm nay và sẽ đến trong những ngày tới.

Israeli forces cross a main road in their armoured personnel carrier (APC) as additional troops are deployed near the southern city of Sderot on Oct. 8, 2023.

Lực lượng Israel băng qua một con đường chính trên xe bọc thép chở quân (APC) của họ khi quân bổ sung được triển khai gần thành phố Sderot phía nam vào ngày 8 tháng 10 năm 2023 © Menahem Kahana/AFP qua Getty Images

Nhóm tấn công sẽ bao gồm tàu sân bay USS Gerald R. Ford, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Normandy và 4 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường – USS Thomas Hudner, USS Ramage, USS Carney và USS Roosevelt, Austin cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ cũng sẽ tăng cường các phi đội máy bay chiến đấu F-35, F-15, F-16 và A-10 trong khu vực.

Ông nói: “Mỹ duy trì lực lượng sẵn sàng trên toàn cầu để củng cố hơn nữa tư thế răn đe này nếu cần thiết”.

-ABC News’ Matt Seyler

 

Oct 8, 1:34 PM

Hơn 700 người chết ở Israel: Các quan chức y tế

Các quan chức y tế Israel cho biết hơn 700 người đã thiệt mạng và hơn 2.100 người khác bị thương.

Cơ quan Y tế Palestine cho biết có 370 người chết ở Gaza và 2.200 người khác bị thương.

 

Oct 8, 1:24 PM

Biden nói với Netanyahu rằng ‘hỗ trợ bổ sung’ cho IDF đang được tiến hành

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào Chủ nhật và thông báo với ông rằng Hoa Kỳ đang cung cấp “sự hỗ trợ bổ sung cho Lực lượng Phòng vệ Israel” và “sẽ còn nhiều hơn nữa trong những ngày tới”.

-ABC News’ Fritz Farrow

 

Oct 8, 1:09 PM

Biden chỉ đạo ‘hỗ trợ bổ sung cho Israel’, nhận thông tin tóm tắt về các cuộc tấn công

Tổng thống Joe Biden “đã chỉ đạo hỗ trợ thêm cho Israel trước cuộc tấn công khủng bố chưa từng có này của Hamas”, Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật.

-ABC News’ Fritz Farrow

 

Oct 8, 12:58 PM

Blinken nói người Mỹ được cho là nằm trong số người chết và mất tích

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ nhật cho biết chính quyền Biden đang nỗ lực xác minh các báo cáo rằng công dân Hoa Kỳ nằm trong số những người thiệt mạng và mất tích ở Isreal sau các cuộc tấn công chưa từng có hôm thứ Bảy từ Hamas vào Israel từ Gaza.

“Chúng tôi có báo cáo rằng một số người Mỹ đã thiệt mạng. Chúng tôi đang làm việc ngoài giờ để xác minh điều đó,” Blinken nói với “State of the Union” của CNN. “Có báo cáo về những người Mỹ mất tích.”

Blinken gọi cuộc tấn công là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, nhưng nói thêm rằng có một “sự khác biệt cơ bản”.

Blinken nói: “Đó là một cuộc chiến tranh giữa các quốc gia, giữa các quốc gia, giữa quân đội với nhau. Đây là một cuộc tấn công khủng bố quy mô nhằm bắn hạ thường dân Israel tại các thị trấn và nhà của họ”. “Như chúng ta đã thấy một cách sinh động, theo đúng nghĩa đen, họ đang kéo mọi người qua biên giới với Gaza, bao gồm cả một người sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust ngồi trên xe lăn, phụ nữ và trẻ em. Bạn có thể tưởng tượng tác động mà việc này gây ra trên toàn Israel và thế giới sẽ khiến cả thế giới phải phẫn nộ.” những gì nó đã nhìn thấy.”

-ABC News’ Joe Simonetti

 

Oct 8, 12:35 PM

Bộ Y tế Israel cho biết ít nhất 600 người chết

Các quan chức y tế Israel và Palestine cho biết hôm Chủ nhật rằng ít nhất 600 người ở Israel đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bất ngờ của Hamas và ít nhất 370 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công trả đũa ở Gaza.

Theo Bộ Y tế Israel, ít nhất 2.156 người đã bị thương ở Israel. Cơ quan Y tế Palestine cho biết ít nhất 2.200 người đã bị thương ở Gaza.

ABC News’ Joseph Simonetti

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights