Sat. Dec 2nd, 2023

.

Story by Joel Gehrke

Theo các quan chức Ukraine, các lực lượng Ukraine đã đột kích Crimea và “gây hỏa lực mạnh cho những kẻ chiếm đóng ở Moscow”, theo các quan chức Ukraine, trong một chiến dịch nhằm gây áp lực quân sự lên các lực lượng của Nga ở bán đảo bị chiếm đóng quan trọng.

“Đã xảy ra một trận chiến với quân chiếm đóng của Nga; nhiều người trong số quân xâm lược đã thiệt mạng và bị thương,” phát ngôn viên Tình báo Quốc phòng Ukraine Andriy Yusov nói với một kênh truyền thông Ukraine. “Thật không may, cũng có tổn thất trong số những người phòng thủ Ukraine, mặc dù con số này vẫn không bằng nhiều như người Nga vậy.”

Yusov đưa ra tuyên bố đó sau khi các đồng nghiệp của ông công bố một đoạn video có nội dung quay cảnh các thành viên lực lượng đặc biệt Ukraine cưỡi mô tô nước tới bờ biển Crimea. Điều đó trùng khớp với những dấu hiệu công khai rằng các nhà lãnh đạo hải quân Nga đã buộc phải rút tàu khỏi Sevastopol, ngôi nhà lịch sử của Hạm đội Biển Đen của Nga và là nơi diễn ra cuộc xâm lược đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin chống lại Ukraine vào năm 2014.

“Đó là một dấu hiệu rất tốt [rằng] chúng tôi đang bắt đầu giải phóng Crimea,” nhà lập pháp Ukraine Oleksandr Merezhko nói với Washington Examiner vào thứ Tư. “Crimea từng là biểu tượng thành công của Nga. Và khi chúng tôi đặt câu hỏi này, khi chúng tôi giải phóng nó, nó gửi đi một tín hiệu rất mạnh mẽ rằng Putin đã không thực hiện được, rằng ông ấy đã hoàn toàn thất bại trong chiến lược và chính sách của mình.”

Mặt khác, các tàu Nga dường như đã rút lui, theo phân tích hình ảnh vệ tinh của khu vực tư nhân và các quan chức phương Tây, sau khi Ukraine tấn công vào trụ sở hạm đội và ụ tàu của họ làm hư hại một tàu ngầm tấn công và tàu đổ bộ của Nga.

Những diễn biến đó thể hiện sự tương phản rõ rệt với những khó khăn mà lực lượng Ukraine đã phải đối mặt trong suốt mùa hè và mùa thu khi cố gắng chọc thủng các công sự của Nga ở miền đông Ukraine. Và nhóm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lập luận rằng các cuộc tấn công khác nhau của họ có “tác động tích lũy” sẽ rõ ràng hơn khi xung đột tiếp tục.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak viết hôm thứ Tư trên mạng xã hội: “Ukraine tiếp tục đẩy mạnh kịch bản tấn công của riêng mình từng bước và áp đặt ý chí của mình trên chiến trường”. “Tất cả những điều này thường xảy ra trái ngược với học thuyết quân sự, vì quân đội Ukraine đang tiến quân với số lượng ít hơn và đang phải đối mặt với một kẻ thù được trang bị và cung cấp tốt hơn nhiều”.

Một quan chức cấp cao của Anh, sau khi thừa nhận trong tuần này rằng tiến bộ của Ukraine trong cuộc chiến trên bộ “rất chậm, không ai có thể giả vờ khác”, đã ghi nhận lực lượng Ukraine đã giành được chiến thắng lớn ở Biển Đen.

“Sự thất bại về mặt chức năng của Hạm đội Biển Đen … là một công lao to lớn và cũng quan trọng không kém, cũng nhiều tiến bộ như những gì đã xảy ra ở tỉnh Kharkiv năm ngoái,” Bộ trưởng lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, James Heappey, nói. cho biết hôm thứ Ba tại Diễn đàn An ninh Warsaw. “Và tôi cho rằng đó là lý do vì [hạm đội Nga] đã buộc phải phân tán đến các cảng mà từ đó nó không thể gây ảnh hưởng đến Ukraine.”

Báo cáo về cuộc đột kích trùng khớp với một thông báo khác của Ukraine về việc chuẩn bị cho hàng chục chuyến hàng rời khỏi các cảng Biển Đen, bất chấp lệnh phong tỏa của Nga áp đặt khi bắt đầu chiến dịch toàn diện nhằm lật đổ chính phủ Ukraine. Các cộng sự của Putin đe dọa tấn công những con tàu này, phù hợp với niềm tin của Điện Kremlin rằng việc phong tỏa xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ gây áp lực lên các quốc gia ủng hộ Ukraine, nhưng các quan chức Ukraine đã chứng tỏ khả năng của họ trong việc đảm bảo lối đi an toàn cho những con tàu như vậy trong những tuần gần đây.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Ukraine Natalia Humeniuk nói với các phóng viên: “Tiền tuyến trên biển từ lâu đã bị đẩy lùi ít nhất 100 hải lý khỏi bờ biển do Ukraine kiểm soát”. “Hiện tại, các tàu, thuyền của Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga không thực sự đi về hướng lãnh hải Ukraine. Thỉnh thoảng, chúng xuất hiện gần bờ biển Crimea, nhưng không đến gần hơn. Họ không dám. vượt ra ngoài Mũi Tarkhankut. Kẻ thù đang cố gắng chứng tỏ ưu thế ở Biển Đen bằng máy bay chiến thuật.”

In this photo provided by the Ukrainian Presidential Press Office, Ukrainian President Volodymyr Zelensky, center, poses for a photo with the Ukrainian soldiers in front of a Leopard 2 tank on the front line in the Kharkiv region, Ukraine, Tuesday, Oct. 3, 2023. (AP)

Trong bức ảnh do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ở giữa, chụp ảnh cùng các binh sĩ Ukraine trước xe tăng Leopard 2 trên tiền tuyến ở vùng Kharkiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 3 tháng 10, 2023. (AP)© Được cung cấp bởi Washington Examiner

Khả năng ngày càng tăng của Ukraine trong việc triển khai sức mạnh quân sự chống lại Crimea, cùng với sự suy yếu của sức mạnh hải quân Nga mà các quan chức phương Tây cho biết họ đã quan sát thấy, đã làm dấy lên hy vọng của Ukraine về cuộc chiến.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko viết trên mạng xã hội hôm thứ Tư: “Crimea và Biển Đen gần Crimea hiện là khu vực quan trọng nhất, nơi có thể xảy ra bước ngoặt trong cuộc chiến”. “Crimea không chỉ là trung tâm hậu cần mà còn là căn cứ quân sự quan trọng nhất trong hoạt động của Nga ở Ukraine, và đó là lý do tại sao ở đó đang và sẽ diễn ra những sự kiện mang tính bước ngoặt có thể quyết định kết quả cuối cùng của cuộc chiến”.

Các cuộc bắn phá quan trọng nhất của Ukraine vào các vị trí của Nga ở Crimea được thực hiện bằng tên lửa do Pháp và Anh cung cấp. “Quân đội Ukraine đang phá vỡ tuyến phòng thủ của Nga, phá hủy hậu cần hậu phương, cắt Crimea như một trung tâm vận chuyển khỏi các nhóm chiếm đóng và làm cạn kiệt Dự trữ của Nga”, Podolyak viết. “Tất cả những điều này có tác động tích lũy. Và quan trọng nhất, nó đang tiến gần hơn đến việc cắt đứt kết nối đường sắt, nếu không có điều này thì Nga sẽ không thể nắm giữ toàn bộ Mặt trận phía Nam.”

Zelensky đã thúc ép Hoa Kỳ và Đức mở kho vũ khí tầm xa của họ – nơi chứa các tên lửa lần lượt có tên là ATACMS và Taurus, sẽ giúp Ukraine thực hiện các cuộc tấn công hiệu quả hơn vào các hệ thống phòng không của Nga và cây cầu mà Putin xây dựng để nối Crimea với Crimea bị chiếm đóng. lục địa Nga — nhưng các quan chức Mỹ và Đức đã do dự làm như vậy.

Quyền tiếp tục gửi viện trợ đến Ukraine của Tổng thống Joe Biden hiện đang bị đe dọa bởi cuộc chiến chi tiêu của quốc hội trở nên trầm trọng hơn do mối thù trong Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện mà đỉnh điểm là việc Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy bị sa thải khỏi văn phòng diễn giả hôm thứ Ba.

“Nếu chính quyền muốn gửi tín hiệu rằng chúng tôi vẫn đi sau Ukraine 100%, họ cần gửi ATACMS,” Thượng nghị sĩ Roger Wicker (R-MS), thành viên Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba. trò chuyện với Washington Examiner. “Đó sẽ là một yếu tố có thể thay đổi cuộc chơi.”

Dù thế nào đi nữa, các cuộc tấn công ở Crimea đã làm dấy lên hy vọng của Ukraina về những tiến bộ hơn nữa bất chấp các cuộc tranh luận ở các chính phủ phương Tây.

“Đối với tôi, có vẻ như chúng tôi đang thăm dò và đang tìm kiếm gót chân Achilles của hệ thống phòng thủ Nga, và ai biết được, có lẽ điểm yếu nhất trong hệ thống phòng thủ của Nga có thể nằm ở Crimea”, ông nói. Merezhko, nhà lập pháp Ukraine. “Việc giải phóng Crimea có thể thậm chí còn dễ dàng hơn việc giải phóng Donbas, chẳng hạn, vì Donbas tiếp giáp với lãnh thổ Nga. Việc cung cấp vũ khí cho người Nga dễ dàng hơn. Nhưng Crimea hơi bị cô lập và khi chúng tôi cô lập được nó, việc chiếm lại nó sẽ dễ dàng hơn”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights