Thu. Dec 7th, 2023

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan, hơn 42,000 nhà đầu tư đã bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 30,000 tỷ đồng ($1.23 tỷ) bằng hình thức “gian dối trong phát hành trái phiếu.”

Báo Thanh Niên hôm 2 Tháng Mười dẫn lời ông Nguyễn Văn Thành, phó cục trưởng Cục Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN, cho biết như trên về kết quả điều tra tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan.

Bà Trương Mỹ Lan là người sáng lập và giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ngoài phát đi thông báo đề nghị bị hại đến làm việc, hợp tác điều tra, ông Thành cho hay Cục Cảnh Sát Điều Tra cũng truy theo hồ sơ đầu tư, lấy địa chỉ của từng bị hại và thông báo lại cho công an quận, huyện các địa phương để thông báo cho nạn nhân “sớm ra làm việc, phối hợp điều tra, bảo đảm quyền lợi cho mình.”

Trước đó, hôm 7 Tháng Mười, 2020, bà Trương Mỹ Lan, 66 tuổi, người sáng lập và giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị Bộ Công An bắt giam với cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Bà Lan, tên khác là Trương Muội, được biết là “đại gia” lừng lẫy ở Sài Gòn, làm giàu nhờ “quan hệ thân hữu” với ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy. Hầu hết các khu “đất vàng” ở Sài Gòn đều thuộc sở hữu của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bà Lan bị bắt cùng bà Trương Huệ Vân, 34 tuổi, tổng giám đốc tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, và hai thuộc cấp của bà Lan là bà Nguyễn Phương Hồng, 38 tuổi, trợ lý tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và ông Hồ Bửu Phương, 50 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt, cựu phó tổng giám đốc phụ trách tài chính tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Tất cả đều bị cáo buộc cùng một tội danh.

Tin bà Lan bị bắt được công bố trong lúc người dân Sài Gòn ùn ùn kéo nhau đi rút tiền tại ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), do bà này “được cho là nhóm cổ đông chính của ngân hàng SCB.”

Điều gây xôn xao công luận hơn là chỉ hai ngày sau khi bị bắt giữ, bà Nguyễn Phương Hồng “đột tử.” Một số báo như VietNamnet, Pháp Luật TPHCM, Vietstock… mau mắn đưa tin và đăng tải cả bản cáo phó, nhưng chỉ một hai giờ sau được lệnh gỡ hết.

Sau cái chết bí ẩn của bà Hồng, ông Nguyễn Tiến Thành, 49 tuổi, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty Đầu Tư Chứng Khoán Tân Việt, một công ty con của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cũng lại bị “đột tử” bất ngờ.

Chưa dừng lại, đến 14 Tháng Mười, 2022, ông Nguyễn Ngọc Dương, 48 tuổi, giám đốc công ty Sài Gòn Penninsula và là cựu tổng giám đốc công ty Vạn Phát Hưng, hai công ty con của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, “nhảy lầu” tự tử, theo báo cáo của nhà cầm quyền phường 2, quận 4, Sài Gòn.

Trước ba cái chết bất thường trong vụ án này, báo chí Singapore cho rằng có thể có “bàn tay gián điệp Trung Quốc.” Chồng bà Trương Mỹ Lan là ông Chu Lập Cơ (Eric Chu), một tài phiệt ở Hồng Kông, kinh doanh tài chính, địa ốc với tư bản gốc Hoa tại Singapore. Các tổ chức kinh tài này có thể có những liên hệ chằng chịt với thế lực, phe cánh chính trị ở Bắc Kinh.

Dư luận trên mạng xã hội thì cho rằng cả ba người, Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Phương Hồng và Nguyễn Ngọc Dương nắm nhiều bí mật trong các kế hoạch kinh doanh, thâu tóm bất động sản “đất vàng” của Vạn Thịnh Phát. Cho nên rất có thể họ đã phải “đột tử” để những cái người ta cần che giấu không bao giờ bị tiết lộ.

Người dân đổ xô đi rút tiền tại một chi nhánh SCB ở Hà Nội sáng 8 Tháng Mười, 2022. (Hình: Ngân Giang/Infonet)

Mới đây, theo nhật báo South China Morning Post hôm 22 Tháng Tám, giữa tình trạng hỗn loạn của thị trường bất động sản Hồng Kông và vụ bê bối liên quan đến người vợ Việt Nam, ông Eric Chu đang bán tống bán tháo bất động sản, bao gồm một khách sạn và các căn chung cư cao cấp.

Bất động sản thương mại của hai vợ chồng này ở Hồng Kông, trị giá khoảng 8 tỷ đô la Hồng Kông ($1 tỷ), được bán lại chỉ khoảng 1 tỷ đô la Hồng Kông trong thời gian vài tháng gần đây. (Tr.N) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights