Thu. Dec 7th, 2023

Đằng-Giao/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Rất đông người tụ tập ở hai góc đường Harbor/Katella và Harbor/Convention Way thuộc Anaheim (gần Disneyland) vào sáng Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, để ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa trong kỳ bầu cử tổng thống 2024, khi ông đến phát biểu tại Đại Hội Mùa Thu của đảng Cộng Hòa California ở khách sạn Anaheim Marriott Hotel.

Tuy ít nhưng người gốc Việt ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump một cách đầy khí thế. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hai góc phố đỏ rực sắc cờ, hừng hực sôi động.

Không gian ồn ào, náo nhiệt vang tiếng hò reo lẫn tiếng còi xe chói tai hai bên đường hưởng ứng. Đa số đám đông là người Mỹ trắng từ tuổi trung niên trở lên pha lẫn lác đác vài người gốc Việt và gốc Trung Hoa.

Nhiều người đồng thanh vang câu khẩu hiệu ca ngợi ông Trump nhưng cũng có một số người gào thét lời nguyền rủa tục tĩu dành cho đương kim Tổng Thống Joe Biden.

Một người có vẻ như là trưởng nhóm nói trên loa phóng thanh rằng cuộc biểu tình này chỉ để cho mọi người biết rằng còn có người ủng hộ ông Trump và còn có người tin tưởng rằng nước Mỹ cần trở nên vĩ đại lần nữa.

Tiếng cổ võ và tiếng vỗ tay nồng nhiệt cho thấy cổ động viên của cựu Tổng Thống Trump vẫn còn nhiệt tình.

Ông Đức Trần, ở Newport Beach, với thái độ điềm tĩnh và hòa nhã, cho biết ông không ghét Tổng Thống Joe Biden. Ông nói: “Tôi không ghét ai cả. Tôi chỉ đến đây để tỏ lòng ủng hộ của mình.”

“Tôi ủng hộ ông Trump vì tôi tin tưởng ông là người dám nói, dám làm,” ông tiếp. “Ông sẽ làm được việc.”

Cả góc đường Harbor Blvd. đỏ rực màu cờ ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Khi được hỏi ông nghĩ gì về những lời buộc tội ông Trump của tòa án, ông Đức dứt khoát: “Tôi không biết và tôi không cần biết. Ông Trump ra ứng cử, tôi ủng hộ. Có vậy thôi.”

Những người gốc Việt khác tuy không nhiều nhưng lại chọn một lập trường chính trị rõ ràng.

Từ San Diego đến, bà Nguyễn Thanh Trà nói: “Gia đình tôi mất tất cả khi Cộng Sản chiếm miền Nam. Chúng tôi mất toàn bộ tài sản khi vượt biên. Tôi đến đây ủng hộ ông Trump vì ông sẽ không bao giờ để cho nước Mỹ này trở thành quốc gia thân Cộng.”

Bà Lê Ngọc Hiền, bạn bà Trà, cũng ở San Diego, nói: “Cả hai lần Mỹ tỏ thái độ làm thân với Cộng Sản đều là dưới sự lãnh đạo của đảng Dân Chủ. Lần trước, ông Clinton tới Việt Nam bắt tay với Cộng Sản năm 2000 và xả lệnh cấm vận; lần này, 23 năm sau, ông Biden nâng cấp độ ngoại giao. Lần nào cũng là người Dân Chủ.”

Bà nhấn mạnh: “Đảng Cộng Hòa không bao giờ làm vậy. Đảng Cộng Hòa là con diều hâu.”

Nhóm người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump tuy ồn ào nhưng diễn ra trong trật tự. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Tĩnh Lê, ở Long Beach, cho biết ông đến đây vì hối hận. Ông giải thích: “Tôi hối hận vì kỳ rồi tôi không đi bầu cho ông Trump. Bà xã tôi đột ngột qua đời, tôi chán quá, không muốn làm gì. Kỳ này tôi sẽ tới tận phòng phiếu làm bổn phận công dân.”

Bà Lâm Mỹ Tiên, ở Lake Forest, cho biết bà không hoàn toàn đồng ý với đường lối chính trị của ông Trump nhưng bà bất đồng ý kiến với cách đảng Dân Chủ sử dụng tiền thuế.

Bà nói: “Tôi không muốn người ta phung phí đồng tiền mồ hôi nước mắt của tôi để nuôi dưỡng dân ‘homeless.’ Dùng tiền thuế của dân để mở trường huấn nghệ, tạo tương lai cho thanh thiếu niên thì tôi hoan hô nhiệt liệt; nhưng đem nuôi dân ‘homeless’ để họ làm dơ bẩn đường phố rồi tha hồ hút sách, chuyện này tôi rất thất vọng.”

“Tôi không chắc sẽ bầu cho ông Trump nhưng hôm nay tôi ủng hộ ông,” bà lúng túng trình bày.

Khung cảnh ở đầu đường dẫn vào khách sạn Anaheim Marriott, nơi đảng Dân Chủ đang có hội nghị chống cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cũng có người có mặt vì… thấy vui.

Ông Học Nguyễn, ở Texas cùng gia đình đi chơi Disneyland, thấy có biểu tình cờ xí rợp trời nên nhập cuộc cho… vui.

“Gia đình tôi vừa ăn sáng xong, đang đi vội vô Disneyland vì có hẹn giờ; thấy nhóm này… vui quá, tôi ghé coi thử, ai dè vui thiệt. Bà xã tôi vô Disneyland với vợ chồng đứa con gái rồi,” ông Học cho biết.

Ông Học không theo đảng nào và cũng chưa bao giờ bầu cử.

“Tôi không nghĩ tôi sẽ bầu cho ông Trump nhưng tôi muốn ở đây chơi tới trưa,” ông nói.

Một người “cô đơn” giữa nhóm ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một người Mỹ trắng (không cho biết tên) hiên ngang mặc áo thun in hàng chữ “Biden Harris 2020” đứng giữa đám đông.

“Những người này có vẻ văn minh và lịch sự. Họ biết tôi ủng hộ liên danh Biden Harris nhưng họ chỉ nhìn tôi chấp nhận thôi. Đúng ra tôi không nên mặc áo này ra đây. Tôi không cố ý…,” ông phân trần.

Có vài người gốc Việt lái xe giương cao cờ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Mỹ quanh khu biểu tình. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights