Thu. Dec 7th, 2023

 

DETROIT, Michigan (NV) – Liên Hiệp Nghiệp Đoàn Công Nhân Xe Hơi (UAW) đang nới rộng các cuộc đình công đến một số các công ty xe hơi lớn nhất tại Mỹ, đưa cuộc tranh cãi về tiền lương và quyền lợi công nhân sang tuần lễ thứ ba.

 

Chủ Tịch Shawn Fain của nghiệp cho biết rằng thêm 7,000 công nhân nữa tại cơ xưởng của hai công ty Ford và General Motors chuẩn bị bỏ việc để tham gia đình công. Diễn tiến mới nhất này không ảnh hưởng tới hãng Stellantis, chứng tỏ cuộc thương lượng giữa chủ hãng xe hơi và nghiệp đoàn nơi đây đang tiến triển, ông Fain cho biết.
Khoảng 18,000 công nhân đã tham gia đình công trong một cuộc tranh chấp giữa chủ và thợ đang có nguy cơ làm nền kinh tế của Hoa Kỳ thêm ảm đạm. Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump cũng đã đến khu vực có đình công tại Detroit trong tuần này để chứng kiến cuộc đình công, diễn ra giữa lúc những căng thẳng trong giới lao động đang âm ỉ trên khắp nước.

Nghiệp đoàn sản xuất xe hơi United Auto Workers đình công tại hãng General Motors ở Lansing, Michigan, hôm 29 Tháng Chín, 2023 (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)

Trong các yêu cầu do nghiệp đoàn đưa ra, có việc đòi hỏi chủ nhân phải tăng gần 40% lương cho công nhân trong vòng bốn năm tới, và phải chấm dứt thông lệ bắt những công nhân tân tuyển phải lãnh lương thấp hơn và hưởng ít quyền lợi hơn.

Các công ty vẫn cho rằng các đòi hỏi của nghiệp đoàn sẽ gây phương hại tới khả năng đầu tư của họ về lâu về dài. Họ trả lời các yêu cầu của nghiệp đoàn với đề nghị tăng gần 20% mức lương công nhân hiện nay cùng với một số nhượng bộ khác. Trong cuộc đình công ở Michigan hồi tuần này, công nhân nói rằng họ sẵn sàng theo đuổi một cuộc đấu tranh lâu dài.

 

Nghiệp đoàn công nhân xe hơi, đại diện cho 146,000 công nhân tại ba công ty xe hơi lớn, đang từ từ gia tăng áp lực lên các hãng chế tạo xe hơi để tìm đạt một thỏa thuận có lợi cho công nhân kể từ khi bản khế ước lao động giữa chủ và thợ hết hạn từ ngày 14 Tháng Chín.

Hoạt động mới nhất của nghiệp đoàn là nới rộng cuộc đình công đến cơ xưởng của hãng Ford tại Chicago, nơi chế tạo các xe hơi hiệu Explorer, và một cơ xưởng của GM ở Michigan, nơi sản xuất các hiệu xe SUV cải tiến, như Chevrolet Traverse và Buick Enclave. (TTHN)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights