Sat. Dec 2nd, 2023

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bên trong những căn nhà 5-6 tầng, mỗi tầng rộng khoảng 20 mét vuông chia ra rất nhiều “hộp ngủ” (sleep box) kín bưng, không thấy ánh mặt trời. Đó là nơi mà nhiều người nghèo, sinh viên thuê ở cố định.

Theo báo Thanh Niên hôm 28 Tháng Chín, qua khảo sát cho thấy ở Sài Gòn dạng “hộp ngủ” này hiện nay khá phổ biến.

Vách ngăn các “hộp ngủ” là gỗ ép – một vật liệu dễ cháy khi xảy ra hỏa hoạn. (Hình: Phan Diệp/Thanh Niên)

Trên hội nhóm cho thuê phòng trọ, mỗi ngày có hàng chục bài đăng giới thiệu “hộp ngủ.” Mỗi cơ sở cho thuê “hộp ngủ” thường có nhiều chi nhánh, trải rộng khắp các quận trung tâm, thường gần các trường đại học.

Ghi nhận tại một tòa nhà cho thuê “hộp ngủ” trên đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, cho thấy chủ mua/thuê lại các căn nhà cao tầng và phân thành các phòng. Cứ mỗi tầng được chia làm hai phòng. Bên trong mỗi phòng khoảng 10-15 mét vuông được chia thành bảy “hộp ngủ” bịt kín.

“Hộp ngủ” được thiết kế theo kiểu các giường tầng giống trong ký túc xá, đặt sát nhau. Toàn bộ giường được bịt kín thành kiểu một chiếc hộp, bằng các tấm ván gỗ.

Những người sống cùng một phòng sẽ sử dụng chung không gian bếp và nhà vệ sinh. Cầu thang đi lên sân thượng không quá chật, người thuê phơi quần áo ở ngoài ban công.

Tương tự, tại một tòa nhà cho thuê “hộp ngủ” trên đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh, mỗi phòng rộng khoảng 12 mét vuông chia thành bốn “hộp ngủ.”

Còn tại một cơ sở cho thuê “hộp ngủ” ở thành phố Thủ Đức, khu vực phòng ngủ, bếp ăn riêng biệt. Diện tích mỗi phòng hơn 20 mét vuông nhưng có sáu giường tầng, ở tối đa 12 người.

Bên trong các “hộp ngủ” trang bị kệ, bàn học, đèn và ổ cắm điện ở ngay đầu nằm. Song, toàn bộ căn nhà không hề thấy thiết bị phòng cháy chữa cháy nào.

Giá thuê “hộp ngủ” khá rẻ, tầng trên 1.6 triệu đồng ($65)/tháng, tầng dưới giá 1.85 triệu đồng ($75)/tháng bao gồm chi phí điện, nước, wifi… Người thuê đóng thêm 200,000 đồng ($8.1)/tháng tiền gửi xe gắn máy.

Điều đáng nói là những tòa nhà này ở mỗi tầng có hai bình chữa cháy đặt trước cửa thang máy, ở cầu thang cũng có hộp chữa cháy nhưng phía bên trong chủ nhà không đặt thiết bị nào.

Khi được hỏi về hệ thống phòng cháy chữa cháy, một quản lý cho thuê “hộp ngủ,” cho rằng do không để người thuê nấu ăn, không đặt bếp gas sinh hoạt nên cũng hạn chế được tình trạng cháy, nổ. Tuy không gian sống có thể chật hẹp, nhưng tầng nào cũng có ban công nếu không may có chuyện gì mọi người sẽ ra ngoài đó. Phía trước ban công của mỗi tầng có một chiếc thang thoát hiểm, nếu có hỏa hoạn người thuê sẽ chạy ra ban công để sang nhà bên cạnh hoặc theo thang đi xuống đất. Tuy nhiên chiếc thang khá nhỏ, chỉ vừa đủ một người.

Anh Văn Mạnh, 28 tuổi, quê Thanh Hóa, từng thuê “hộp ngủ” ở quận Tân Phú, thừa nhận: “Nếu có xảy ra hỏa hoạn, thật tình tôi không biết mình phải thoát hiểm bằng cách nào.”

Song, theo anh Mạnh do kinh tế eo hẹp nên không còn lựa chọn nào tốt hơn. Và sở dĩ chọn “hộp ngủ” để ở là vì muốn tiết kiệm nhiều chi phí nhất có thể.

Ngoài vấn đề phòng cháy chữa cháy thiếu an toàn, chủ nhà ngăn phòng cho nhiều người thuê nên không khí vô cùng ngột ngạt. Ban ngày cũng giống ban đêm vì tối om, thiếu ánh sáng.

Bên trong một “hộp ngủ” kín mít xung quanh không thấy mặt trời. (Hình: Dương Lan/Thanh Niên)

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội ở Sài Gòn chiều cùng ngày, Thượng Tá Lê Mạnh Hà, phó Phòng Tham Mưu Công An ở Sài Gòn, cho biết sau nửa tháng tổng kiểm tra, Công An Thành Phố đã xử phạt 1,541 nhà trọ, chung cư mini vi phạm phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó, theo thống kê của cơ quan công an, Sài Gòn có hơn 42,200 nhà trọ cho thuê kiểu chung cư mini, đa số trang bị hệ thống chữa cháy nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Tr.N) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights