Thu. Dec 7th, 2023

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Ông Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hôm Thứ Ba, 26 tháng 9, tuyên bố quốc hội nước này sẽ phê chuẩn cho Thụy Điển gia nhập NATO nếu Mỹ thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-16 cho Ankara, theo Reuters.

Trả lời với các phóng viên trong một cuộc họp báo, ông Erdogan cho biết ông Hakan Fidan, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, có cuộc thảo luận với ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, về việc Thụy Điển gia nhập NATO vào tuần trước tại New York.

Tổng Thống Joe Biden (phải) gặp ông Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bên lề cuộc họp thượng đỉnh khối NATO hồi Tháng Bảy. (Hình: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Erdogan cho biết chính quyền Hoa Kỳ đề nghị sẽ bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lấy việc Ankara phê chuẩn cho Thụy Điển gia nhập NATO.

“Nếu Washington giữ lời hứa, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ giữ lời hứa. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc gia nhập NATO của Thụy Điển,” ông Erdogan tuyên bố.

Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua các chiến đấu cơ F-16 trị giá $20 tỷ nhưng thương vụ này không được tiến hành nhanh chóng vì bị Quốc Hội Mỹ phản đối, mặc dù chính quyền Biden nhiều lần tỏ ý ủng hộ.

Hồi Tháng Năm khi Tổng Thống Biden gọi chúc mừng ông Erdogan vừa thắng cử, hai nhà lãnh đạo có nói về vấn đề này.

“Tôi gọi điện thoại để chúc mừng ông Erdogan. Ông ấy tỏ ý vẫn muốn mua máy bay F-16. Tôi nói với ông Erdogan rằng phía Mỹ muốn đạt một thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về chuyện Thuỵ Điển gia nhập NATO. Chúng ta nên sắp xếp gặp gỡ nói về chuyện này,” Tổng Thống Biden nói với các phóng viên tại Toà Bạch Ốc trước khi lên đường đi Delaware.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý việc Phần Lan gia nhập NATO vào cuối Tháng Ba nhưng vẫn tiếp tục phản đối Thụy Điển, cho rằng Stockholm chứa chấp các thành viên của các nhóm quân nhân từng đảo chính chế độ ông Erdogan. (MPL)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights