Sat. Dec 9th, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Biden hôm Thứ Hai, 25 Tháng Chín, áp đặt các hạn chế thương mại mới đối với 11 công ty Trung Quốc và năm công ty Nga với cáo buộc những công ty này cung cấp linh kiện điện tử để chế tạo máy bay không người lái sử dụng ở Ukraine, theo Reuters.

Bộ Thương Mại Mỹ, cơ quan giám sát chính sách xuất cảng, đã đưa tổng cộng 28 công ty, bao gồm một số công ty Phần Lan và Đức, vào “sổ bìa đen” thương mại, khiến các công ty này gặp khó khăn hơn trong việc nhận kỹ thuật và sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ.

Tổng Thống Joe Biden (trái) bắt tay Tổng Thống Volodymyr Zelensky tại cuộc họp NATO hồi Tháng Bảy. (Hình minh hoạ: LUDOVIC MARIN/AFP via Getty Images)

Chín trong số các công ty, bao gồm Asia Pacific Links Ltd. của Trung Quốc và SMT-iLogic của Nga, được cho là đã tham gia vào kế hoạch cung cấp các bộ phận máy bay không người lái cho Cơ Quan Quân Báo (GRU) của Nga.

Theo Bộ Thương Mại Mỹ, sáu công ty khác của Trung Quốc bị trừng phạt vì bị tố cáo mua sắm các bộ phận hàng không cho công ty sản xuất máy bay Iran nhằm mục đích chế tạo máy bay không người lái được Tehran sử dụng để tấn công các tàu chở dầu ở Trung Đông và bán cho Nga dùng trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine.

Trung Tâm Công Nghệ Đặc Biệt ở St. Petersburg, Nga, nơi từng sản xuất nhiều thiết bị giám sát cho điện Kremlin và hiện tập trung vào máy bay không người lái cho quân đội, lần đầu tiên trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ sau khi cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trung tâm này đã làm việc với tình báo quân đội Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. (MPL) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights