Sat. Dec 9th, 2023

 

Dư âm “gặp gỡ” đã qua nhưng tiếng vang mới về “tổ chức” lại đến

Sau chuyến đi Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đầu tháng 9/2023 dư luận đã dấy lên nhưng ý kiến tương phản kẻ khen người  chê không phải chủ đề bài viết này. Tác giả chỉ bàn về chuyến đi  “Qui Mã” (Qua Mỹ) không bàn về “Mã Qui” (Mỹ Qua).

 

Thật sự tôi không muốn nói câu chuyện này nhưng không viết thì “Chiều Nay” sẽ bảo mình ngu không “sâu sắc ” (xấu) mà viết thì đám bò đỏ DLV sẽ xúm vào bảo “mày hết thời rồi thằng già, ai cho mày về nữa mà về“. Nhưng không phải vì lời ong tiếng ve này vo ve trên mang xã hội làm tôi này làm tôi khó chịu. Tôi vẫn quan niệm mạng xã hội (MXH) chỉ là nơi người ta xả sú báp những bực bội mà “Chiều Nay” chưa có thuốc sổ để giải quyết căn bệnh. MXH lại càng không phải là tòa án Nhân Dân, Viện Kiểm sát (Việt nam không gọi “soát”) Nhân Dân nên không có luật sư nào có giấy phép hành nghề trên mạng để giải quyết. Đó là lý do từ lâu nay kệ ai nói gì cứ nói chửi gì cứ chửi, đường trong nhà tôi tôi cứ đi. Thôi thì đằng nào cũng bị “đào thải” nên có bị chửi nữa cũng chẳng sao nên phải viết câu chuyện thời sự mang hơi hướng tiếu ngạo giang hồ cho vui cũng được vài trống canh. Câu chuyện tôi viết tuy nhỏ nhưng hậu quả rất lớn. Tôi không nghĩ đó là chính sách của Nhà Nước Việt Nam (NNVN) nhưng  không gọi đây là chính sách “thật sự” nhưng vô tình lại là một  “thông điệp ngầm” NNVN gửi cho báo chí và đại diện Việt kiều hải ngoại.

Thưa các bạn yêu CHXHCNVN hay yêu Việt Nam và kiều bào cùng Việt kiều hải ngoại (yêu nước và CCCĐ),

Tôi khẳng định tôi yêu nước Việt Nam dù đó là chế độ gì. Việc tôi về Việt Nam cũng là một trong những động thái thúc đẩy chấp nhận “nguy hiểm” nếu có để nhận lời mời của Ủy Ban Nhà Nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tháng 9 năm 2011 qua Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn làm Chủ nhiệm trong chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao (BNG) chính thức mời thời điểm đó. Tôi đã viết nhiều cảm trưởng từ 12 năm nay nên tôi không lập lại mà đi thẳng vào chủ đề.

 

Viết về chuyến đi này của Thủ tướng CHXHCNVN Phạm Minh Chính để chỉ khen và nâng bi thì cũng bằng thừa vì kết quả 2 ngày 10&11/9/2023 qua những thỏa thuận chung “Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện” (ĐTCLTD) cũng đã đủ nói lên sự thành công của Thủ Tướng Phạm Chính. Ông Chính chẳng qua đi để tiếp tục phần kết thúc “Đối Tác Chiến Toàn Diện” mới là ký kết tại Việt Nam và Hoa Kỳ là nơi thực hiện lời cam kết. Ông Chính sẽ không có một đề xuất mới mà chỉ là người đại diện NNVN để tiếp nhận những gì  ĐTCLTD đã lên lịch.

 

Tôi không hề nhận được bất kỳ một thông báo dù bán chính thức về chuyến đi ” Qui Mã” của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ nội dung đến thành phần nhân sự và cho đến khi xem được video duy nhất của Phố Bolsa TV thì mới nhận diện ông Chi1`nh chỉ là đại diện nội các chính phủ sang tiếp nhận “kết quả” không phải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đại diện NNVN.  Trước hết nói về thủ tục (protocol) thì Chủ tịch Nước mới là người trong vai trò này. Vậy việc Thủ tướng Phạm Minh Chính phó hội như thế có phải đúng thủ tục với mục đích chính là tham dự hội nghị Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ? Những quốc gia thuộc chế độ Quân chủ lập hiến nha62t là nằm trong liên hiệp Anh thì Thủ tướng vừa đại điện chính phủ vừa đại diện quốc gia. Vua hay nữ hoàng chỉ là biểu tưởng  quốc thể không có thực quyền như Thái Lan, Lào, Úc, Anh, Canada, Hà Lan …v…v… thì Thủ tướng đi là đương nhiên. Nhưng Việt Nam có CTN thì tại sao ông Võ Văn Thưởng không đi? N ếu Việt Nam ra thông báo Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thay mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thì không sao, cũng sẽ là danh chính ngôn thuận. Tôi chỉ đưa ra sự kiện vì tôi không có thông tin vì Đại hội đồng LHQ là cuộc họp của LHQ dành cho lãnh đạo các quốc gia thành viên. Ở đây có thể NNVN cũng đã gửi thông báo riêng cho LHQ nhưng không muốn công khai báo chí vì ngại những lời đồn thổi xuyên tạc làm ảnh hưởng chuyến đi. Một dư luận trái chiều khác thì cho là Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng không đi họp ĐHĐ/LHQ vì đây là lần đầu tiên Tổng thống Ukraine Zelensky được vinh dự phát biểu trước diễn đàn LHQ (Lần trước năm 2022 ông cũng được phát biểu nhưng qua mạng truyền hình) nên tránh đụng chạm nếu trong trường hợp có biểu quyết vấn đề xung đột Nga-Ukraine. Tôi không đồng ý với lập luận này nhưng vẫn là yếu tố khả thi.

 

Chưa hết bất ngờ ngày hôm nay hệ thống VOA của Hoa Kỳ loan tin Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có buổi tiếp xúc với Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris. Điều này không hề được đề cập trước trong lịch trình chuyến đi như các chuyến đi của các lãnh đạo trước đây. Có thể sự kiện này là sự kiện nẩy sinh không có trong chương trình.? Nhưng dù sao thì việc gặp gỡ này chắc chắn là có lợi cho Việt Nam nhưng nếu người gặp gỡ PTT Hoa Kỳ là CTN Võ Văn Thưởng hay Phó Chủ tịch nước (thay mặt CTN) thì có lẽ xứng tầm hơn.

Trở lại video “Live Độc Quyền” của Phố Bolsa TV tác giả thấy cái chủ đề tuy nhỏ nhưng để lại một hậu quả lớn ảnh hưởng không ít với tinh thần NQ36.

Trước hết nói về báo chí

Tác giả xin hỏi tiêu đề này “Live Độc Quyền” là: 1. Cường điệu khoe khoang của Vũ Hoàng Lân; 2. Được phép TLS San Francisco Hoang Anh Tuấn; 3. Được phép UBNN; 4. Được phép chính phủ Phạm Minh Chính?

 

  1. Vũ Hoàng Lân cường điệu? Đây không phải là lần đầu tiên VHL khoe độc quyền mà trước đây (2018) đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã dành cho VHL một buổi phỏng vấn độc quyền tại văn phòng TLS San Francisco nhân dịp đại sứ ghé San Francisco. Khi đó Nửa Vòng Trái Đất TV và KBCHN cũng đã than phiền sao có một biệt lệ và TLS San Francisco trả lời là VHL “cường điệu” để quảng cáo trang Phố Bolsa TV. Vậy không lẽ lần này Vũ Hoàng Lân lại Vũ Như Cẩn xem thường TLS San Francisco mà lại “cường điệu” vì xung quanh không có cơ quan truyền thông nào thì mình “độc quyền” là danh chính ngôn thuận?
  2. Lý do 2, 3, 4 ở trên thì đây là thất bại của TLS, UBNN và chính phủ Phạm Minh Chính miễn bàn (No table)
  3. Trên sân khấu tác giả đọc thấy một biểu ngữ “Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ” như vậy xin mạn phép hỏi Ban tổ chức (TLS San Francisco) ai là “cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ“? Quý vị định nghĩa thế nào là Cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ? Cũng trong video “Live Độc Quyền” của Phố Bolsa TV tác giả không thấy tất cả những người hiện diện ai là đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ mà chỉ là những “đại diện” của các nhóm người Việt Nam công dân trong nước đang cư ngụ tại Hoa Kỳ mà thôi (qua giọng nói, cách và nội dung phát biểu) Như vậy không ai là  thành phần người Việt Nam ở Hoa Kỳ sau ngày 30 tháng tư năm 1975. Nói như vậy NQ36 xem người Việt cư ngụ tại nước ngoài là thành phần không thể tách rời đất nước và dân tộc chỉ nhắm vào thành phần người Việt Nam có quốc tịch Việt Nam hay người Việt Nam rời đất nước sau biến cố 30/4/1975 như tôi?
  4. Nếu “cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ” thì những ban đại diện cộng đồng người Việt, ít nhất tại California cũng phải có giấy mời? Như vậy tấm băng rôn còn đủ ý nghĩa chung cho người Việt hải ngoại hay chỉ những người Việt Nam gói trọn trong định nghĩa của NNVN? Trước đây khi nói chuyện với nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn tác giả đã đề nghị mở rộng NQ36 bằng cách tiếp xúc với mọi thành phần (dù là chống đối), theo tác giả có tiếp cận thì mới có đả thông dị biệt và từ đó dễ tìm sự cảm thông đi đến hòa đồng kết hợp. Rất tiếc đề xuất của tác giả đã bị hủy bỏ vào giờ phút cuối vì sự đố kị hay ganh ghét TT Nguyễn Thanh Sơn trong nội bộ của qúy vị? Từ đó hố sâu xa cách kéo dài đã hơn 48 năm từ sau ngày 30/4/1975 và sẽ kéo dài không biết đến bao giờ. Chính tác giả đã từng nói quý vị là những người chiến thắng, nếu quý vị không mở cánh cửa thì làm sao người thua cuộc dám đề nghị? NVHN không ăn mày NQ36 nhưng quý vị cần khéo léo triển khai tại Hoa Kỳ? Chỉ có những người đi bằng 2 đầu gối mới ăn mày như vậy. Chính quý vị cũng biết những người đó là ai, tác giả miễn nêu tên.
  5. Tại sao đại diện cộng đồng có những vị sư sãi thuộc Phật Giáo nhưng lại không có các đại diện các tôn giáo khác? Chắc chắn các vị này phải được TLS Hoàng Anh Tuấn mời nên mới biết đến dự buổi gặp gỡ này. Họ tu hành có liên hệ gì đến chính trị? Nhưng nếu mời thì nên mời đủ các tôn giáo. Hay quý vị chủ trương Phật giáo quốc doanh? Nếu không Việt Nam chỉ có một tôn giáo duy nhất là Phật giáo hay sao? Theo tác giả Việt Nam có đến 7 tôn giáo đang hoạt động.
  6. Về báo chí theo người viết biết rõ có 3 cơ quan nhận được thiệp mời và có người nhắn tin người viết liên lạc với TLS để nhận thư mời bằng email. Người viết trả lời tôi muốn được mời không muốn đi xin. Tại sao các anh có thư mời mà tôi phải xin được mời. “Lời mời cao hơn mâm cỗ” xin nhớ văn hóa Việt Nam. Chính thức ở Hoa cũng có đến ít 50 cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình có giấy phép hoạt động quý vị có gửi thư mời không? Và tại sao lại có người được mời và “Live đọc quyền“? Đừng ngụy biện là báo chí hải ngoại là báo chí chống Cộng nên quý vị không mời. Thế thì NQ36 nằm ở chỗ nào? Chẳng thà mình mời mà người ta không đến. Hãy để người phụ mình đừng để mang tiếng mình phụ người. Mình là nhà nước mà họ không đáp ứng thì lỗi tại họ. Gửi thư mời không có nghĩa là hạ thấp giá trị mà theo người viết đó là cao cờ, là kẻ cả vì mình là người chiến thắng. Tại sao trước đây Đại sứ Phạm Quang Vinh đã mời được Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia (hay họ tự tham dự) nhưng đã được tham dự? Không gửi thư mời báo chí Hoa Kỳ tức là quý vị đã vẽ ra tử lộ cho những báo chí không được mời mà chỉ cần 1 cơ quan “Live độc quyền“. Có bạn nhà báo hỏi tôi hay họ muốn phong bì? Tôi trả lời đây là Mỹ có phải ở Việt Nam đâu mà phong bì. Mình có lợi gì mà phải quỵ lụy khi làm bản tin phổ biến sinh hoạt cho họ mà nộp phong bì. Theo tôi họ phải làm như ông David Dương ngoài thư mời còn kèm theo vé máy bay và khách sạn cho những khách tham dự cư ngụ ngoài San Francisco. Việt Nam thường hay có câu không chọn phe mà chỉ chọn lẽ phải. Không lẽ báo chí Hoa Kỳ chỉ có 1 mình Phố Bolsa TV là lẽ phải là chính nghĩa?  Việt Nam không chọn phe mà chỉ chọn chính nghĩa đó là Phố Bolsa TV. Như vậy toàn thể báo chí hải ngoại xem như vứt thùng rác vì “Live độc quyền” (đồng nghĩa duy nhất không có kênh thứ hai tức là chính nghĩa duy nyha61t với NNVN).
    Nếu Phố Bolsa TV tự gắn hay tự phong hay chính là TLS San Francisco Hoàng anh Tuấn hay NNVN cho phép PBTV được ghi là “Live Độc Quyền“?

 Về hình thức thì sự kiện gặp gỡ cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ không thành công. Ban tổ chức tức TLS San Francisco đã hạ thấp uy tín của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi tổ chức buổi gặp gỡ quá đơn giản nếu không muốn dùng ngôn ngữ bình dân là bèo và hà tiện. Sĩ diện quốc gia và chức vụ Thủ Tướng của ông Phạm Minh Chính khuôn mặt tiêu biểu cho quốc gia mà một buổi gặp gỡ không giống ai từ hình thức đến nội dung. Buổi gặp gỡ ấn định vào lúc 7 giờ chiều nên chắc chắn ai cũng nghĩ sẽ được mời ăn tối; nếu không đại tiệc thì cũng là bữa ăn tối 5 – 7 món. Ngược lại nhiều người đã chưng hửng và từ chối không ăn bánh kẹo vì nhưng cô gái  lễ tân chắc cũng xấu hổ. Tôi nhìn qua video rất nhiều người từ chối nhận 1 viên kẹo và miếng bánh Trung Thu cắt làm 4. Cha sinh mẹ đẻ người viết ngoài 70 mới thấy một buổi tiếp xúc đồng bào mà thiếu thốn thực phẩm đến vậy. Người viết đã tham dự nhiều sinh hoạt tại Việt Nam cũng chưa hề thấy như vậy hà huống đây là buổi tiếp xúc của Thủ tướng nước CHXHCNVN với “đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ” thế mới buồn cho thể diện quốc gia trước con mắt Việt kiều hải ngoại. Khoảng 200 người nếu cần cũng chỉ mất 20 bàn ăn tầm từ 500 đến 800 USD một bàn. Đã vậy căn phòng chật chội ngồi chật chội chen chúc không có lối đi rộng rãi nhìn không có bề thế của đất nước.
Nhưng tệ hơn nữa sáng thứ Ba 19/9/2023 thì lại thấy youtube “Live Độc Quyền”  lên thêm video một bữa tiếp xúc các doanh nghiệp với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Cái này mới là cái chết của TLS San Francisco Hoàng Anh Tuấn. 2 buổi tiếp xúc riêng rẽ không biết buổi nào trước buổi nào sau. Nhưng theo kinh nghiệm người viết thì doanh nghiệp gặp trước nhưng đưa lên sau. Vì sao? Câu trả lời ai cũng biết.
Ban tổ chức đã sai vì người phát biểu không biết có chọn sẵn trước hay không nhưng không thấy ai nói về những gì gọi là đại diện tiếng nói cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Người phát biểu vẫn có tật cố hữu của người Việt Nam là nói về cái tôi và ca tụng CHXHCNVN lên mây xanh. Sự kiện đại diện NNVN được mời qua Mỹ và thành tựu chuyến đi Việt Nam đến gặp TBT Nguyễn Phú Trọng, chương trình phát triển của NNVN với kiều bào, doanh nghiệp, quyền lợi và giúp đỡ trong khi xa tổ quốc ra sao không thấy ai hỏi?

Thủ tướng PMC cũng không nói gì  về sự kiện “Mã Qui” và những chính sách của NNVN với người Việt Nam ở Hoa Kỳ ngoài chuyện doanh nghiệp Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện. Tôi không theo dõi hết nên không rõ Thủ tướng nói sai nói đúng ra sao?

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights