Sun. Oct 1st, 2023

KBCHNTV – Hoàng Duy Hùng chạy tít câu view “2421. 16/9: Tại sao BTQP TrQ Tướng Lý Thượng Phúc lại đột ngột bỏ ra về khi họp với VN?” trong kênh Youtube GNHDH, nhưng sự thực phiên họp dự trù ngày 7&8/9/2023 tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc không hề có chuyện họp thì làm sao Lý Thượng Phúc bỏ ra về vì thực tế ông ta đã không xuất hiện từ ngày 29/8 và bị bắt ngày 1/9/2023. Xem thêm https://www.bbc.com/vietnamese/world-66816847

 

BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện đang hỗn loạn bất an, các vụ bắt bớ xảy ra khắp nơi. Sau khi có thông tin lan truyền về việc lãnh đạo cao cấp của Lực lượng Hỏa tiễn bị cách chức và sự mất tích đầy bí ẩn của Bộ trưởng Quốc phòng, The Epoch Times nhận được nguồn tin từ nhiều nơi tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc đã bị bắt và khai ra 8 tướng lĩnh cao cấp khác trong Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Hiện tại, nội bộ quân đội đang trong tình trạng hỗn loạn và sợ hãi. Ông Tập Cận Bình không còn tín nhiệm các tướng lĩnh, khiến họ mang theo tâm lý “đi cùng ông Tập như đi cùng hổ.”

Nguồn tin tiết lộ: Tướng Lý Thượng Phúc bị bắt, khai ra 8 tướng khác

Cựu nhân viên truyền thông Hoa lục hiện đang sống ở hải ngoại Triệu Lan Kiện (Zhao Lanjian) cập nhật tin tức mới nhất với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, Tướng Lý Thượng Phúc đã bị bắt hôm 01/09. Sau khi bị bắt giữ, ông đã bị quản thúc và nhiều quan chức quân sự nắm giữ chức vụ quan trọng khác cũng đã bị bắt.

“Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc hiện có tổng cộng 8 người đã bị bắt giữ, trong đó có 6 người là cán bộ quân sự cấp phó bộ, còn hai người là cán bộ cấp chi cục. Cả 8 quan chức này đều do ông Lý Thượng Phúc chỉ điểm và xác định danh tính [khai ra],” ông Triệu cho biết. “Hiện tại, (nội bộ quân đội) đều đang bao trùm trong nỗi sợ hãi và hoảng loạn, vì lần hành động này diễn ra quá nhanh.”

Theo quan điểm của mình, ông Triệu Lan Kiện nhận định, Tướng Lý Thượng Phúc có ý định mưu phản, “Trong tầng lớp hồng nhị đại của nội bộ đảng, rất nhiều người có thái độ cứng rắn phản đối ông Tập, và có một nhóm người bất mãn với ông Tập.”

Một phóng viên của The Epoch Times đã gửi thư điện tử đến Bộ Quốc phòng ĐCSTQ yêu cầu bình luận về sự việc này, nhưng không nhận được phản hồi.

Hôm 15/09, Reuters đưa tin cho hay hãng thông tấn này đã gián tiếp xác nhận nguồn tin từ phía ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times. Theo bài báo đó, sau khi mất tích hai tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ điều tra. Một quan chức an ninh khu vực và ba người có liên hệ trực tiếp với quân đội ĐCSTQ tiết lộ, cuộc điều tra về tướng Lý có liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị quân sự.

Theo hai người có liên hệ trực tiếp với quân đội tiết lộ, 8 quan chức cao cấp trong Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc do ông Lý đứng đầu từ năm 2017 đến năm 2022 hiện cũng đang bị điều tra. Hai người này cho biết, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội đang tiến hành điều tra về ông Lý Thượng Phúc (người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng Ba) và 8 quan chức khác.

Đồng thời, trên mạng Internet cũng có nhiều đồn đoán, trong danh sách các quan chức quân đội của Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc còn có nhiều quan chức khác họ Hạ, họ Nhiêu, họ Hoàng (Giám đốc Trung tâm Dự án), hai cục trưởng của cục khoa học và giám định, Giám đốc phòng 921, Giám đốc họ Hắc của văn phòng hàng không vũ trụ trực thuộc cơ quan lắp ráp hàng không.

The Epoch Times hiện đang xác thực độ tin cậy của danh sách này.

Về tuyên bố “cuộc điều tra liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị quân đội” này, ông Thái Thận Khôn (Cai Shenkun), nhà bình luận và là một nhà văn độc lập đã phân tích với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 15/09 như sau:

“Tham nhũng là hiện tượng tất yếu trong quá trình các quan chức thay mặt Bộ Thiết bị để tiến hành phê chuẩn các dự án và phân bổ ngân sách, v.v. Hơn nữa, còn tồn đọng vấn đề các quan chức cấp dưới chỉ thông báo tin tốt, không báo tin xấu cho cấp trên, có như vậy mới có thể bòn rút ngân sách. Một dự án mà có 30% ngân sách thực dùng thì đã là tốt rồi, phần còn lại sẽ bị tham ô hết.”

Tuy nhiên, ông Thái cho rằng, “[Đợt hành động này] chắc chắn không phải là một cuộc chống tham nhũng đơn thuần. Chiến dịch chống tham nhũng là một con át chủ bài dùng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến [với ông Tập]. Mục đích thật sự vẫn là nhắm vào người có dã tâm tạo phản hoặc những người không trung thành tuyệt đối với ông Tập Cận Bình.”

“Sự mất tích” của ông Lý Thượng Phúc thu hút sự quan tâm của quốc tế

Vụ “mất tích” của Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc đã thu hút sự quan tâm của ngoại giới. Lần cuối cùng ông Lý xuất hiện công khai là tại Phiên họp toàn thể của “Diễn đàn An ninh và Hòa bình Trung Quốc-Châu Phi” lần thứ 3 ở Bắc Kinh hôm 29/08. Sau sự kiện này, ông không còn lộ diện trước công chúng.

Sáng ngày 15/09, trên nền tảng X (trước đây là Twitter), ông Rahm Emanuel, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản đăng dòng tweet đầy hóm hỉnh về ông Lý Thượng Phúc như sau: “Như Shakespeare đã viết trong ‘Hamlet’, ‘Có thứ gì đó đang thối rữa ở Đan Mạch.’ Đầu tiên: Bộ trưởng Lý Thượng Phúc bặt vô âm tín suốt ba tuần qua. Tiếp đến: Ông không công du đến Việt Nam. Hiện tại: Ông lại vắng mặt trong buổi hội kiến với Tư lệnh Hải quân Singapore, vì đang bị quản thúc tại nhà sao??? Chắc hẳn tư gia của ông sẽ rất chật chội. Mà tin tốt tôi nghe được là ông đã trả hết khoản thế chấp cho Công ty phát triển địa ốc Country Garden.”

Hôm 08/09, ông Rahm Emanuel cũng đăng tải trên mạng xã hội rằng: “Đội ngũ nội các của ông Tập Cận Bình hiện giống cuốn tiểu thuyết ‘And Then There Were None’ (Và Rồi Không Thấy Họ Đâu Cả) của tác giả Agatha Christie. Đầu tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương biến mất, sau đó là các chỉ huy Lực lượng Hỏa tiễn cũng biến mất, và bây giờ Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc cũng không xuất hiện trước công chúng trong hai tuần qua. Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua thất nghiệp này? Giới trẻ Trung Quốc hay nội các của ông Tập?”

Theo tin từ Reuters hôm 15/09, khi được đặt câu hỏi về sự biến mất của ông Lý Thượng Phúc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ phúc đáp rằng bà không biết về chuyện này.

Trước khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng Ba năm nay, ông Lý Thượng Phúc từng giữ chức Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong gần 5 năm.

Hôm 26/07, Quân ủy ĐCSTQ đưa ra thông báo yêu cầu các nhân viên có liên quan phải báo cáo các manh mối tham nhũng trong các cuộc đấu thầu mua sắm trang thiết bị quân đội kể từ tháng 10/2017. Thời điểm điều tra ngược diễn ra ngay sau khi ông Lý Thượng Phúc kế nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc thay cho ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) vào tháng 09/2017.

Lâm Duệ thực hiện

Thanh Thanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights