Sun. Oct 1st, 2023

Nguyễn Trà My

Photo: VinFast By Andy Kalmowitz Published DCVOnline dịch.

Hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng cho thấy hầu hết cổ phiếu VinFast thuộc về một người.

May be an image of 7 people

Phần lớn trong số 11.300 xe điện VinFast bán trên toàn thế giới trong năm nay là xe bán cho chính hãng này. Phúc trình của Barron cho biết hãng Green and Smart Mobility mua hơn 7.000 xe điện VinFast. Nhưng Green and Smart Mobility lại là một công ty taxi Việt Nam – bạn đoán đúng rồi đó – do VinGroup kiểm soát và nó lại chính là chủ của của VinFast.

May be an image of car, road and text

Tin này xuất phát từ một hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng cho thấy một số thông tin quái lạ về những người chủ cổ phiếu VinFast, nhưng chúng ta sẽ đề cập đến chuyện này sau.

May be an image of 3 people, car and text

Hồ sơ hôm thứ Ba cho thấy doanh số bán hàng cho Green and Smart Mobility tổng cộng 6,3 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2023.

May be an image of text

Nguồn tin này cho biết tổng doanh thu trong quý đầu tiên được khoảng 84 triệu USD. Điều đó có nghĩa là hãng taxi này có thể đã mua hầu hết xe điện trong quý 2. VinFast nói với Barron’s rằng họ sẽ công bố những con số đó trong tương lai. VinFast, Green and Smart Mobility đều do Tập đoàn Vingroup VIC và cựu Chủ tịch Tập đoàn Phạm Nhật Vượng kiểm soát.

May be an image of 10 people and text

Theo nguồn tin này, Vượng có khoảng 51% cổ phần của VinFast và hiện giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị tại VinFast. Khoảng 1,2 tỷ trong số 2,3 tỷ cổ phiếu của VinFast đang lưu hành do Tập đoàn VinFast nắm giữ. Hơn 1,1 tỷ cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện này do Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Group) trực tiếp nắm giữ – trong đó Vượng là cổ đông duy nhất và Asia Star, một đơn vị đầu tư khác cũng do Vượng kiểm soát.

May be an image of 1 person, car, road and text

Nếu làm một bài toán nhanh và xem một số hồ sơ của SEC, bạn đọc sẽ thấy ngay Vượng hiện kiểm soát 99,7% tổng số cổ phiếu VinFast. Tuyên bố của Barron’s giúp giải thích tại sao cổ phiếu VinFast thăng trầm như vậy kể từ khi công ty hoàn tất việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt vào đầu tháng 8. Chỉ có 0,3% số cổ phiếu đang lưu hành thực sự ở trên sàn giao dịch.

May be an image of text

VinFast đưa tin cho biết việc họ đã nộp đơn hôm thứ Ba là để ghi danh khoảng 11 triệu cổ phiếu để bán. Đó là việc bán thứ cấp do những cổ đông hiện hữu. Hầu hết cổ phiếu đều có liên quan đến việc sát nhập do SPAC và thực hiện chứng quyền cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là việc bán lại sẽ làm tăng số cổ phiếu đã có để giao dịch hầu có thể giảm bớt tất cả những biến động thăng trầm khó chịu đó. Vào ngày 14 tháng 8 – một ngày trước khi công ty đổi ký hiệu cổ phiếu thành VFS – cổ phiếu đóng cửa ở mức 10,45 USD.

May be an image of 2 people, road, street and text

Vào ngày 28 tháng 8, cổ phiếu đạt mức cao nhất là 93 USD. Giá cổ phiếu như vậy mang lại cho công ty mức vốn hóa thị trường khoảng 215 tỷ USD dựa trên 2,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành sau khi sáp nhập. Đó là mức vốn hóa thị trường lớn hơn bất kỳ nhà sản xuất xe hơi truyền thống nào từ trước đến nay.

May be an image of car and road

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu đã quay trở lại gần thực tế hơn. Giá đang ở mức khoảng 17,20 USD/cổ phiếu khi đăng bài này.

May be an image of car and text

 

Nguồn: Jalopnik – Andy Kalmowitz – VinFast Is Mostly Selling Cars To Itself – September 13, 2023.
https://www.facebook.com/100009168163086/posts/3439993436316228/?mibextid=Nif5oz

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights