Sun. Oct 1st, 2023

KBCHNTV – Bản tin viết đăng trên báo Người Việt và Video của LS Trịnh Quốc Thiên cho biết FBI cũng đang đặt tầm ngắm vào ông Trương Quốc Huy mà nghe nói trước đây cũng tham gia biểu tình ngày 6/1/2021. Trong hình của FBI cung cấp cũng rất giống Phó Thị trưởng thành phố Westminster, California. Ông Namquan Nguyễn đã xóa hết hình trong facebook và các trang trên mạng xã hội cá nhân. CNTT với FBI thì đây là một trò trẻ con không qua mắt các chuyên gia tình báo.

CHICAGO, Illinois (NV) – Một phụ nữ gốc Việt ở Illinois, mới nhập quốc tịch Mỹ, vừa bị bắt với cáo buộc tham gia vụ bạo loạn tấn công Quốc Hội Mỹ ngày 6 Tháng Giêng, 2021 theo lời kêu gọi của cựu Tổng Thống Donald Trump, người thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo đài ABC7 hôm Thứ Tư, 13 Tháng Chín.

Cô Lê Mai Ngọc Nhi bị đặc vụ FBI ở Chicago bắt Thứ Sáu tuần trước sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố bốn tội tiểu hình, gồm cố ý vô tòa nhà cấm mà không có thẩm quyền, và gây rối loạn.

Cô Lê Mai Ngọc Nhi lúc tham gia tấn công Quốc Hội Mỹ ngày 6 Tháng Giêng, 2021. (Hình: DOJ)

Cô Nhi là cư dân thứ 41 ở Illinois bị truy tố liên quan tới vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021, vụ tấn công nhằm ngăn chặn thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Lê Mai Ngọc Nhi và một người đàn ông trong cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 trước trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ


FBI cho biết vui lòng gọi 1-800-225-5324 hoặc https://tips.fbi.gov nếu nhận diện nhân dạng người này. Danh tính sẽ được giữ kín.

Theo kênh Youtube của Trịnh Quốc Thiên “người đàn ông này” còn mang tôi hăm đốt xe Vinfast (Để chối tội tham dự tiệc do Vinfast tải trợ tổ chức VABA của ông David Dương?)

Cô bị cáo buộc hùng hổ tham gia đám đông tràn vô Quốc Hội hôm đó, theo video từ camera an ninh Quốc Hội cũng như nội dung cdo chính cô đăng trên mạng xã hội.

Hồ sơ tòa án mà ABC7 có được cho thấy, ban đầu, cô Nhi đi từ Chicago, Illinois, sang Atlanta, Georgia, ngày 4 Tháng Giêng, 2021, để dự cuộc tập họp ủng hộ ông Donald Trump, tổng thống lúc đó.

Cũng hôm đó, đặc vụ FBI thấy cô Nhi trên trang Facebook của cô, mà theo giới chức, có thể cho biết lý do cô tới Quốc Hội hai ngày sau.

 

 

Theo nội dung viết trên Facebook, cô Nhi coi việc phản đối kết quả bầu cử năm 2020 giống như việc người dân Việt Nam xuống đường ở Sài Gòn “biểu tình chống đặc khu, bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.”

Nôi dung cô Nhi viết trên Facebook ngày 4 Tháng Giêng, 2021. (Hình: DOJ)

“Sự việc tương tự đang đang xảy ra tại Hoa Kì, thiên đường và là quê hương thứ 2 của mình,” cô Nhi đăng lên Facebook bằng tiếng Việt, theo hồ sơ tòa án. “Một đất nước tự do đang bị tấn công bởi những thế lực ngầm. Hiện giờ chỉ góp một phần nhỏ, làm những điều tối thiểu mình có thể làm để cứu nước Mỹ.”

 

 

“Chiến đấu tới cùng – tự do hoặc chết,” cô Nhi viết, theo cáo trạng. “Yêu nước bao nhiêu thì thù Cộng Sản bấy nhiêu. Hẹn gặp mọi người tại Washington, DC, 01/06.”

Rồi cô Nhi tới Washington, DC, dự cuộc tập họp “Stop the Steal,” xông vô cửa Quốc Hội và đi vô một số văn phòng Thượng Viện, theo video từ camera an ninh và những gì cô viết trên mạng xã hội cho thấy.

Cô Lê Mai Ngọc Nhi bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, chuẩn bị vào bên trong, ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021. (Hình: DOJ)

Bản sao hồ sơ trò chuyện trong nhóm mà FBI có được cho thấy cô Nhi “kể với bạn bè rằng cô leo qua tường để tới tòa nhà Quốc Hội, bị xịt hơi cay, và một người khác bị ‘bắn chết’ khi cô đang ở trong tòa nhà,” theo FBI.

 

 

FBI cũng cáo buộc cô Nhi đăng video ngắn lên mạng xã hội cho thấy cô ở bên ngoài và bên trong Quốc Hội.

Vài ngày sau vụ bạo loạn, một người giấu tên báo cho FBI biết những gì cô Nhi viết trên Facebook của cô, nên FBI thẩm vấn cô hồi Tháng Tư, 2021.

Ban đầu, cô thú nhận tham gia cuộc tập họp “Stop the Steal” nhưng “phủ nhận xông vô tòa nhà Quốc Hội hôm đó,” theo FBI.

Sau khi tìm thấy video và hình ảnh cô Nhi ở bên ngoài và bên trong Quốc Hội, FBI tới nhà cô thẩm vấn lần thứ nhì hồi Tháng Hai, 2022, theo hồ sơ tòa án.

Lúc đó cô mới thú nhận có xông vào Quốc Hội, FBI cho biết.

Cô Lê Mai Ngọc Nhi ở bên trong Quốc Hội ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021. (Hình: DOJ)

Khi ABC7 gọi điện thoại cho cô Nhi hôm Thứ Tư tuần này, cô nói không biết gì chuyện cô bị truy tố hình sự, mặc dù bị bắt Thứ Sáu tuần trước.

 

 

Luật sư công cộng liên bang được chỉ định cho cô Nhi cũng không trả lời yêu cầu của ABC7 cho biết ý kiến.

Cô Nhi có tiệm nail ở Aurora, theo hồ sơ tiểu bang Illinois. Nhân viên ở tiệm trả lời điện thoại cho hay cô không làm việc hôm Thứ Tư.

Thậm chí sau vụ bạo loạn và sau khi bị FBI thẩm vấn, cô Nhi vẫn được nhập quốc tịch Mỹ, theo cô cho biết trên trang Facebook của mình.

Trên Facebook ngày 3 Tháng Mười Hai, 2021, cô đăng hình cho thấy đứng cạnh chánh án liên bang trong một sự kiện, có lẽ là lễ tuyên thệ nhập tịch, nhưng không biết ở đâu.

Trong phần bình luận, nhiều người chúc mừng cô Nhi, và cô đáp lại rằng cô cảm thấy buổi lễ tuyên thệ quan trọng ra sao và tự hào sau khi trở thành công dân Mỹ.

Bà Nhi Mai Ngọc Lê dự một cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: DOJ)

Ông Gil Soffer, chuyên gia pháp lý của ABC7, cho hay, về lý thuyết, quốc tịch của cô Nhi có thể bị ảnh hưởng do vụ truy tố hình sự này, nhưng trên thực tế, chuyện này ít khi xảy ra.

 

 

“Khi nhập tịch, cô phải khẳng định hoặc chứng tỏ cô có đạo đức tốt và phải thề trung thành với Hiến Pháp,” ông Soffer cho biết. “Chính phủ có thể tìm cách tước quốc tịch của cô trên cơ sở cô nói dối về những tiêu chuẩn đó.”

Nhưng ông Soffer thừa nhận: “Đây không phải là vụ nhất thiết cần tước quốc tịch.”

Cô Lê Mai Ngọc Nhi là một trong số 1,146 người bị truy tố trong vụ bạo loạn Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, 2021, chỉ vì nghe lời xúi giục của Tổng Thống Donald Trump, người vừa bị thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, 2020.

Cô Nhi sẽ ra tòa Washington DC lần đầu tiên qua video, vào ngày 19 Tháng Chín. (Th.Long) [đ.d.]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights