Sun. Oct 1st, 2023

 

Vinfast ngừng báo cáo số liệu bán hàng hàng tháng

Vinfast vừa thông báo sẽ ngừng báo cáo số liệu bán hàng hàng tháng trong tháng 8 và sẽ chỉ báo cáo số liệu bán hàng hàng quý. Lần ra mắt tiếp theo sẽ vào giữa tháng 10 cho quý 3 năm 2023. Đại diện Vinfast cho biết lý do là “để đáp ứng yêu cầu niêm yết tại Mỹ”. Đây là lời nói dối: việc trở thành công ty niêm yết ở Mỹ không ngăn cản Vinfast báo cáo số liệu bán hàng hàng tháng. Không có gì trong luật pháp Hoa Kỳ ngăn cản họ công bố doanh số bán xe hàng tháng.

Lưu ý số liệu là tổng doanh số bán xe của Vinfast, tổng hợp cả số liệu ở Việt Nam và ở Mỹ, nhưng do doanh số ở Mỹ là khoảng 20 xe/tháng nên 99% sẽ là doanh số ở Việt Nam.

Mặc dù 70% số ô tô được sử dụng GSM nhưng những con số này vẫn là thông tin có giá trị để đánh giá tốc độ sản xuất.

Vinfast chọn cách ngừng báo cáo hàng tháng, không giống như các hãng xe khác. Rất nhiều cho sự minh bạch.

Vinfast có điều gì giấu giếm?

Trong hồ sơ SEC gửi công ty con của Vinfast là GSM (Taxi Company) do Phạm Nhật Vượng làm chủ, có nêu rằng họ sẽ mua 7.612 xe điện vào năm 2023, và đến hết ngày 31/6/2023, mục tiêu này đã đạt được (theo https://www.barrons.com/).

 

Vì vậy, sau tháng 6, lượng xe bán ra sẽ rất thấp (6 tháng đầu năm chỉ bán ra cho khách hàng 4.000 xe, tức là chưa đến 1.000 xe/tháng tại thị trường Việt Nam). Đây là lý do Vinfast từ chối cung cấp số liệu doanh số bán xe hàng tháng nhằm kéo dài tình trạng lạm phát giá cổ phiếu VFS.

 

VFS có khối lượng giao dịch rất thấp ngày hôm qua….

Chỉ có 3 triệu cổ phiếu, và đóng cửa ở mức 17,2 USD. Đây là mức giảm lớn so với mức đỉnh 19 triệu lượt chia sẻ mỗi ngày một tháng trước đó. Xem bảng dưới đây. Khối lượng giao dịch thông thường chỉ là 1,4 triệu cổ phiếu, bằng 1/8 mức đỉnh 11 triệu cổ phiếu ngày 22/8.

Điều này có nghĩa là hiện tại có rất ít sự quan tâm từ các nhà đầu tư bán lẻ để nhảy vào cuộc cạnh tranh bất chấp tin tức gần đây về “nhà máy Indonesia và mở rộng thế giới”. Thông thường, tin tức về việc mở rộng doanh số bán hàng sẽ thúc đẩy cổ phiếu.

Con số này chỉ là 21 triệu USD/ngày, giảm đáng kể so với 1 tỷ USD/ngày vào ngày 28/8. Lưu ý rằng ngay cả khi khối lượng giảm mạnh, phần lớn giao dịch vẫn là giao dịch trong ngày và giao dịch từ tay trái sang tay phải.

r/VinFastCommunity - VFS has very low trading volume yesterday ....

Các phương tiện truyền thông chính thống đang bắt đầu thu thập nhiều phân tích hơn về Vinfast. Tờ Financial Times và Jalopnik đăng bài về doanh số bán xe Vinfast, sau bài báo của Barron trước đó trong ngày. Tôi đã trình bày chi tiết về cách làm này trên reddit cách đây một tháng trong bài đăng này: Tại Việt Nam, Vinfast chỉ bán được khoảng 40% VF e34 cho người tiêu dùng, phần còn lại nhồi vào GSM : VinFastCommunity (reddit.com) ​Vì vậy, chính truyền thông phát sóng muộn một tháng!

Dù sao, hy vọng họ sẽ biết thêm sự thật về Vinfast. Nhiều thông tin tôi chia sẻ ở đây chưa được đưa lên tin tức.

Có lẽ bài viết bán hàng này của Barron phủ nhận tin tức về nhà máy ở Indonesia nên chúng ta không thấy VFS nổi lên.

Nhưng đừng nhầm lẫn, do phao cực thấp nên họ rất dễ bơm lại. Hãy nhớ rằng, Ho có 10 triệu cổ phiếu cần bán và VIG/Asian muốn bán phá giá. Họ cần thu hút các nhà đầu tư/thương nhân bán lẻ tham gia. Cách duy nhất để đánh bại họ là không tham gia vào trò chơi bơm tiền của họ, ngay cả khi VFS tăng gấp đôi vào ngày mai.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights