Sun. Oct 1st, 2023

 

Ông Trump đáp trả lập trường của Putin về những vụ án hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả phát biểu của Tổng thống Nga Putin về vụ án hình sự của ông hôm trước trên “Truth Social” ngày 13/9, theo Secret China ngày 13/09 đưa tin.

Ông Trump viết: “Tổng thống Vladimir Putin của Nga đang sử dụng cách đối xử bất hợp pháp theo phong cách Cộng hòa Chuối của ông già Joe Biden đối với Đối thủ Chính trị của ông ấy, người đang đánh bại ông ấy thậm tệ trong các cuộc thăm dò, để lên án nước Mỹ và tất cả những điều tốt đẹp mà nước này từng đại diện”. “Cả thế giới đang chứng kiến nước Mỹ bị chia cắt bởi những ý niệm về Can thiệp bầu cử!”

Theo báo cáo của Hạ viện Hoa Kỳ, một ngày trước khi ông Trump đưa ra nhận xét trên, ông Putin cho rằng, việc truy tố cựu tổng thống đã vạch trần sự “tham nhũng” của hệ thống chính trị Mỹ.

Ông Putin nói thêm trong một bài phát biểu rằng, “mọi thứ xảy ra với Donald Trump là một cuộc đàn áp có động cơ chính trị đối với một đối thủ chính trị. Tất cả đều được thực hiện trước mắt công chúng Mỹ và toàn thế giới, và điều đó chỉ khiến họ phơi bày vấn đề nội bộ”.

Triều Tiên thề sẽ cùng với Nga bảo vệ công lý quốc tế

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, ông sẵn sàng xây dựng mối quan hệ ổn định và hướng tới tương lai giữa các quốc gia với Tổng thống Nga, và trên cơ sở đó sẽ khuyến khích sự trỗi dậy của các quốc gia hùng mạnh và bảo vệ công lý quốc tế, theo hãng tin nhà nước Nga Tass.Phát biểu tại buổi dạ tiệc do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì, Ông Kim Jong Un cam kết rằng sẽ cùng với tổng thống Nga xây dựng mối quan hệ 2 quốc gia ổn định và hướng tới tương lai, trên cơ sở đó sẽ khuyến khích việc xây dựng các quốc gia hùng mạnh để cùng nhau thực thi công lý quốc tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga theo lời mời của Tổng thống Nga. Đây là chuyến thăm chính thức của Ông Kim. Và vị lãnh đạo Triều Tiên đã được Nga đón tiếp bằng những nghi thức cao cấp nhất.

Tại buổi tiệc, ông Putin kể lại việc Liên Xô đến hỗ trợ CHDCND Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên, ông Putin nhấn mạnh: 

“Tôi muốn nhắc các bạn rằng chính đất nước chúng tôi là đất nước đầu tiên công nhận Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một quốc gia độc lập, có chủ quyền”.

Ông Putin nói rằng chiến thắng của nhân dân Triều Tiên là chiến thắng mang tính bước ngoặt. Và ông tỏ ra tự hào khi nhắc lại việc nước Nga cũng đã giúp đỡ CHDCND Triều Tiên đấu tranh giành độc lập.

Lần gặp nhau gần nhất của Ông Kim Jong Un và Ông Putin là vào hồi tháng 4/2019 tại Vladivostok. Đó là cũng cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ.

Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần này sẽ chỉ kéo dài một ngày và đã  kết thúc vào hôm qua.

Cú đánh lịch sử: Làm thế nào Ukraina có thể hạ gục một tàu ngầm và một tàu đổ bộ của Nga?

Ukraina đã thực hiện một cuộc tấn công thành công vào các mục tiêu của Nga ở Sevastopol. Kết quả là tàu đổ bộ lớn “Minsk” đã bị phá hủy, nhưng điều thú vị nhất là tàu ngầm “Rostov-on-Don” đã bị bắn trúng, theo RBC-Ukraina đưa tin.

Làm sao có thể bắn trúng tàu ngầm và tại sao đây là một cú đánh lịch sử?.

Đêm rạng sáng ngày 13/9 ở Sevastopol rất ồn ào. Các nhân chứng đã báo cáo một số vụ nổ mạnh, sau đó người ta biết về vụ hỏa hoạn ở Vịnh Nam trên địa phận của Nhà máy đóng tàu Sevastopol. Đây là địa điểm chính để sửa chữa và đóng mới các tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Các tài khoản Telegram địa phương đã viết về những quả tên lửa, và các vụ cháy tại nơi neo đậu của tàu chiến và tàu ngầm. Họ cũng công bố hình ảnh và video từ hiện trường.

Nga cũng thông báo về một cuộc tấn công và hỏa hoạn ở khu vực Kilen-balka. Nhà máy sửa chữa tàu thứ 13 được đặt tại đó. Theo báo cáo công khai, tại đó, người ta nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ ở Sevastopol. Thành phố chìm trong cơn hoảng loạn, theo dữ liệu không chính thức, cảnh sát đã được cử đi tìm kiếm “những kẻ phá hoại”.

Vào buổi sáng 13/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về một cuộc tấn công được cho là bằng 10 tên lửa vào Sevmorzavod. Ba trong số chúng đã trúng mục tiêu, điều này được xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh về các đám cháy ở South Bay. Ba chiếc xuồng không người lái cũng được cho là đã bị phá hủy.

Phía Nga chính thức thừa nhận 2 tàu đang sửa chữa tại ụ tàu bị hư hỏng. Sau đó, công chúng làm rõ rằng đó là tàu ngầm diesel “Rostov-on-Don” và tàu đổ bộ lớn “Minsk”.

Báo cáo cho biết có Hai người chết và 26 người bị thương.

Đến chiều, tàu Minsk vẫn cháy. Các nhà phân tích của dự án OSINT Oryx đưa ra kết luận không phải về thiệt hại, mà là về sự phá hủy hoàn toàn của tàu đổ bộ lớn.

Đây là tàu đổ bộ lớn thứ ba bị tấn công trong toàn bộ cuộc chiến. Trước đó, vào tháng 3/2022, lực lượng Ukraina đã phá hủy tàu đổ bộ Saratov ở Berdyansk, và vào tháng 8/2023, tàu đổ bộ Olenegorsky Gornyak đã bị một tàu không người lái trên mặt nước gần Novorossiysk vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, trường hợp tàu ngầm thực sự độc đáo. Và không chỉ đối với Ukraina, mà còn trong lịch sử nói chung.

Tàu ngầm “Rostov-on-Don” là tàu ngầm diesel  Varshavyanka thuộc Dự án 636.3. Nó là một phần của lữ đoàn tàu ngầm thứ 4 của Hạm đội Biển Đen của Nga. Tàu ngầm được đặt theo tên của thành phố Rostov-on-Don của Nga.

Con tàu được hình thành vào năm 2011 tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg, hạ thủy vào năm 2014 và cuối năm đó nó được giao cho lữ đoàn Biển Đen có trụ sở tại Novorossiysk.

Chuyên gia hải quân và nhà báo Defense Express Vladimir Zablotsky nói với RBC-Ukraine: “Rostov-on-Don là một trong sáu tàu ngầm thuộc Dự án 636.3. Đây là tàu ngầm mới, được chế tạo sau khi người Nga chiếm Crimea. Hiện chỉ còn bốn chiếc trong số này ở Biển Đen, hai chiếc ở Địa Trung Hải. Ngoài ra còn có chiếc thứ bảy ở Novorossiysk, nhưng không thể tính được, vì nó chưa thực sự làm nhiệm vụ và đang được sửa chữa liên tục”.

Tàu ngầm “Rostov-on-Don” đã tham gia chiến sự ngay cả trước cuộc xâm lược Ukraina. Đặc biệt, vào năm 2015, từ biển Địa Trung Hải, tàu này đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Zablotsky lưu ý: Các tàu ngầm Nga ở Biển Đen thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tấn công Ukraine. “Rostov-on-Don” cũng không ngoại lệ.

Ông nhấn mạnh: “Nó mang theo sáu quả ngư lôi hoặc bốn quả “Calibre” (tên lửa hành trình phóng từ biển). Hãy giả sử rằng bây giờ người Nga có âm bốn quả “Calibre”. Rõ ràng, họ đã mất một phương tiện phóng, ít nhất là trong một vài tháng”.

Ngay trong buổi sáng 13/9, Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraina, trong một bài bình luận với RBC-Ukraine, đã xác nhận thất bại của tàu đổ bộ và tàu ngầm Nga ở Sevastopol.

Sau đó, Tư lệnh Không quân Nikolai O Meatchuk viết trong Telegram của mình: “Quân Nga đã gặp phải một cơn bão và vẫn đang hồi phục sau trận chiến ban đêm ở Sevastopol, tôi cảm ơn các phi công của Lực lượng Không quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraina vì công việc chiến đấu xuất sắc của họ”.

Đáng chú ý là vị tướng này đã sử dụng từ “bão” và rõ ràng có nghĩa là tên lửa Storm Shadow, đây không phải là lần đầu tiên được sử dụng để tấn công các mục tiêu của Nga.

Kênh truyền hình Sky News của Anh cũng cung cấp những thông tin liên quan có liên quan đến các quan chức Ukraina và phương Tây, với chú ý rằng Storm Shadow “được triển khai để tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga”.

Việc đánh bại tàu ngầm là một tình huống đặc biệt, vì Ukraina không có đủ năng lực tiêu chuẩn cho việc này. Bản thân tàu ngầm là một mục tiêu phức tạp, việc xác định và tiêu diệt mục tiêu này đòi hỏi rất nhiều phương tiện.

Tàu ngầm chỉ ở dưới nước để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, thời gian còn lại chúng ở trên mặt nước. Theo quy định, nơi họ nhận nhiên liệu và tiến hành bảo trì. Các tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Novorossiysk và đến Sevastopol để nhận tên lửa.

Chuyên gia phân tích: “Tại địa điểm phía nam của Sevmorzavod, chúng được nạp Calibre. Chúng có thể được nhìn thấy từ không gian, chúng được nhìn thấy bởi máy bay không người lái trinh sát, có lẽ các đối tác phương Tây đã truyền tọa độ và chúng tôi đã bắt được Rostov-on-Don. Thực tế là trong Thế chiến thứ hai, người Anh và người Mỹ đã tấn công nó bằng bom, chúng tôi đã làm được điều đó bằng tên lửa. Với những gì chúng tôi có”.

Zablotsky nói thêm: Vì vậy, việc tiêu diệt tàu ngầm bằng tên lửa hành trình là chuyện hiếm có không chỉ ở Ukraina mà nói chung là lần đầu tiên trong lịch sử.

Nikkei Asia: Trung Quốc phải chấm dứt ngoại giao cưỡng bức

Khi các nhà lãnh đạo ASEAN cùng các khách mời gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia vào đầu tháng 9, họ một lần nữa bày tỏ lo ngại về những nỗ lực bành trướng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Các hành động cưỡng chế của Bắc Kinh nhằm tăng cường kiểm soát các vùng biển đó không có tính hợp pháp về mặt pháp lý, tuy nhiên họ vẫn không dừng lại. 

Theo tạp chí Nikkei Asia, Trung Quốc cần hiểu rằng không có sự phô trương vũ lực nào, dù mạnh đến đâu, có thể chiếm được lòng tin của các nước láng giềng.

Vào ngày cuối cùng của cuộc họp, 18 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, đã tổ chức Hội nghị Cấp cao Đông Á. Tuyên bố của Chủ tọa cho biết các cuộc thảo luận về Biển Đông đã được thực hiện đặc biệt trong bối cảnh có những diễn biến gần đây và kêu gọi tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng.

Mặc dù tuyên bố không chỉ ra bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng rõ ràng nó nhắm đến Trung Quốc.

Đầu tháng 8, một tàu Hải cảnh Trung Quốc đã dùng vòi phun chặn một tàu tiếp tế quân sự của Philippines đang quá cảnh ở Biển Đông. Cuối tháng 8, Bắc Kinh công bố “bản đồ tiêu chuẩn” mới, trong đó đưa hầu hết khu vực Biển Đông và Đài Loan vào lãnh thổ của mình.

Bản đồ mới đã gặp phải sự phản đối từ các chính phủ có yêu sách chủ quyền trong khu vực. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền một phần ở Biển Đông.

Trung Quốc đã cải tạo nhiều bãi cạn và xây dựng các cơ sở quân sự trong khu vực, trong khi liên tục thực hiện các hành động hàng hải nguy hiểm. Sau đơn khiếu nại của Philippines, tòa án trọng tài quốc tế ở La Haye đã đưa ra quyết định năm 2016 tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc về đường 9 đoạn không có cơ sở pháp lý.

Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, trong đó coi Trung Quốc là bên ký kết, là cơ sở cho quyết định này, nghĩa là Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết. 

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các thành viên ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh đều kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh không hề có dấu hiệu xem xét một hành động nào như vậy.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường gọi nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã qua xử lý của Nhật Bản là “nước bị ô nhiễm hạt nhân” và lên án Nhật Bản về việc xả nước thải ra biển. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kết luận rằng, việc xả thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Thái độ phớt lờ hướng dẫn của IAEA của Trung Quốc cũng giống như cách tiếp cận của nước này đối với vấn đề Biển Đông.

ASEAN đã thể hiện sự hiểu biết về lập trường của Nhật Bản trong vấn đề này và không bày tỏ sự thông cảm đối với việc Trung Quốc cấm hoàn toàn các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản. 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mô tả lệnh cấm hải sản của Trung Quốc là “một phản ứng khá đặc biệt”, ám chỉ rằng động thái này là vô lý. 

Giống như các quốc gia ASEAN phải đối mặt ở Biển Đông, Nhật Bản phải đối mặt với những hành động khiêu khích tương tự từ Trung Quốc xung quanh Quần đảo Senkaku của tỉnh Okinawa – được Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 

Vào tháng 12, Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt để kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác với ASEAN. Theo Nikkei, Nhật Bản có thể tận dụng cơ hội này để tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các chính phủ khác đang đối mặt với mối đe dọa bá quyền của Trung Quốc.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights