Sun. Oct 1st, 2023

Vu Quang Minh is feeling angry.

May be an image of text
May be an image of blueprint and text
Tương tự vụ cháy cơ sở karaoke tại số 68 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội ngày 01-11-2016 làm 13 người chết, vụ đêm qua chỉ sau khi thảm hoạ xảy ra chúng ta mới lại giật mình và đi kiểm tra rà soát.
Có rất nhiều cái khó trong việc phòng chống cháy ở Việt Nam và nói chung tất cả chúng ta đều biết những vấn đề này. Quy định pháp luật thì có lẽ đã có đủ, thực thi mới là vấn đề.
Tương tự các cơ sở karaoke, khi kiểm tra, thì hầu như ở đâu cũng thấy sai phạm. Khắc phục và sửa các sai phạm trong thiết kế, xây dựng và vận hành là cực kỳ khó.
Trong nhiều trường hợp, muốn sửa triệt để thì chỉ có cách đập đi xây lại.
Vậy, Что делать? Làm gì bây giờ? Lê Nin hỏi từ trăm năm trước.
1. Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc liên đới trách nhiệm, trước hết với các công trình mới từ nay trở đi. Nếu xảy ra hoả hoạn hay sự cố do vi phạm luật lệ và quy định, ai ký duyệt, cho phép, thẩm định, kiểm tra định kỳ… mà không phát hiện và ngăn chặn, sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới, không có giới hạn thời hiệu.
2. Rà soát lại các quy định, yêu cầu, chuẩn kỹ thuật… liên quan phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cháy nổ VÀ khả thi trong hoàn cảnh thực tế ở Việt Nam.
3. Các công trình đã xây và hoạt động, đã đưa vào sử dụng mà rà soát thấy không tuân thủ các quy định an toàn, kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư/chủ sở hữu/công ty xây dựng phải khắc phục triệt để các vi phạm. Nếu không khả thi thì đập đi xây lại. Mọi chi phí ai có lỗi phải chịu chi trả. Nếu không có đủ năng lực thì giải thể và nhà nước quốc hữu hoá rồi xử lý.
4. Trong mọi hợp đồng mua, bán, thuê cơ sở kinh doanh hay nhà ở phải có điều khoản người mua và người bán, người thuê và chủ sở hữu cùng cam kết khẳng định bất động sản này đủ điều kiện an toàn cháy nổ, nếu chẳng may xảy ra tai nạn thì phải tự chịu trách nhiệm. Như vậy người thuê hay mua nhà chung cư chẳng hạn, cũng sẽ hiểu các rủi ro và tự mình nâng cao nhận thức, không liều mình vì giá rẻ hay nhu cầu mà tự đâm đầu vào sống nơi có nhiều nguy cơ thiệt hại vật chất và cả tính mạng, tự tẩy chay và tránh xa.
5. Nâng cao kỹ năng sinh tồn, thoát nạn khi có hoả hoạn là cần thiết, nhưng chỉ là thứ yếu so với việc đề phòng và thực thi pháp luật.
Hà Nội: TỔNG KIỂM TRA, RÀ SOÁT CHUNG CƯ MINI.
17:42 13/09/2023
Ngày 13/9, UBND Thành phố đã có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).
Thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn, trọng tâm là: Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng và Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội; Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ… và các chương trình, kế hoạch chuyên đề, văn bản chỉ đạo về PCCC và CNCH Thành phố đã ban hành trong thời gian qua.
Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có). Đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn Thành phố. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.
Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn; đặc biệt là đối với gia đình các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các Trường của Thành phố đảm bảo kịp thời, theo quy định.
Giao UBND quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an Thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố trong tháng 9/2023.
Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật. Yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10/2023.
Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn Thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện này.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights