Sun. Oct 1st, 2023

 

***Tình hình chiến sự

Hôm nay 11/09/2023, thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Hanna Maliar, thông báo, quân đội Ukraina trong tuần qua đã giành lại được thêm 2 km2 lãnh thổ ở miền đông và miền nam. Reuters hiện chưa kiểm chứng được các thông tin nói trên và phía Nga cũng chưa khẳng định các bước tiến của quân Ukraina. Hôm qua, tổng thống Zelensky cũng đã nhắc đến bước tiến của các đội quân ở chiến tuyến miền nam và miền đông, gần thành phố Bahamut.

Nhìn sang nước Nga, trên Telegram, hôm nay bộ Quốc Phòng khẳng định đã bắn hạ 2 drone của Ukraina trên bầu trời Belgorod, khu vực sát biên giới hai nước.

***Americare với Ukraine Phản hồi của chúng tôi

Americares đang đáp ứng nhu cầu sức khỏe của trẻ em và người lớn bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức địa phương ở Ba Lan, Romania, Slovakia và Ukraine.

Người dân sống ở Ukraine phải đối mặt với các rào cản đối với việc chăm sóc: lực lượng lao động y tế bị thu hẹp (do lo ngại về an toàn và phải di dời), chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao, thu nhập giảm hoặc biến mất và tình trạng di dời hàng loạt.

WHO báo cáo khoảng 1/3 số người ở các vùng chiến sự hoặc khu vực do Nga kiểm soát cho biết họ không thể tiếp cận được các loại thuốc họ cần. Trẻ em và người lớn sẽ không có vắc xin quan trọng và những người mắc các bệnh mãn tính – chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc chứng mất trí nhớ – đã phải chịu sự gián đoạn nguy hiểm trong quá trình chăm sóc.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, chúng ta đã cung cấp tổng số viện trợ trị giá hơn 114 triệu USD cho 83 tổ chức địa phương để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Viện trợ bao gồm các khoản tài trợ và vận chuyển thuốc và vật tư y tế, bao gồm cả những thuốc do các nhóm Tiếp cận Y tế tình nguyện cung cấp.

Cho đến nay, Americares đã trao hơn 100 khoản tài trợ khẩn cấp trị giá gần 4,5 triệu USD cho 61 tổ chức làm việc tại Ba Lan, Romania, Slovakia và Ukraine.

Mạng lưới đối tác của Americares ở Ukraine bao gồm các tổ chức tinh gọn, dựa vào cộng đồng nhằm tiếp xúc những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, những người không được tiếp với các cơ sở y tế cũng như các đối tác lớn, chuyên môn cao được tích hợp hoàn toàn vào hệ thống y tế quốc gia. Mạng lưới đối tác mạnh mẽ này cho phép người Mỹ đáp ứng nhu cầu về mọi mặt sức khỏe.

Một cơ sở lâu năm của Mỹ là Razom Health. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Americares đã cung cấp cho Razom 19 lô hàng thuốc và dụng cụ y tế trị giá hơn 26 triệu USD và nặng hơn 50 tấn. Ngoài ra, Americares còn cung cấp cho Razom khoản tài trợ để mua 13 máy phát điện cấp bệnh viện cho các cơ sở y tế ở Ukraine.

“Trong tâm điểm xung đột, mọi sự hỗ trợ đều mang ý nghĩa sâu sắc. Những khoản quyên góp y tế hào phóng từ Americares không chỉ cho phép chúng tôi hỗ trợ hoạt động của bệnh viện địa phương và hỗ trợ bệnh nhân mà còn gửi đi thông điệp đoàn kết mạnh mẽ tới người dân Ukraine. Khi các bệnh nhân vật lộn với thực tế khắc nghiệt của chiến tranh, sự hỗ trợ từ Mỹ đảm bảo cho họ một tương lai tươi sáng và khỏe mạnh hơn. Sự hào phóng của họ là minh chứng cho tinh thần thực sự của viện trợ nhân đạo”.

Daniel Solchanyk, Giám đốc Chương trình, Razom Health. Trong tương lai: Americares sẽ tập trung hỗ trợ vào các tổ chức địa phương ở Ukraine, cung cấp cho họ thuốc men, vật tư y tế và cứu trợ cũng như hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm cả đào tạo, đồng thời duy trì các nguyên tắc bảo vệ trong việc hỗ trợ những người dân cần viện trợ nhân đạo nhất, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi.

***Kim Jong Un sẽ “thăm chính thức” Nga

Điện Kremlin hôm nay 11/09/2023 thông báo lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có “chuyến thăm chính thức” đến Nga “trong những ngày tới đây”. Tuy nhiên, phủ tổng thống Nga không nêu rõ ngày cụ thể cũng như thời điểm Kim Jong Un gặp tổng thống Vladimir Putin.

Ảnh tư liệu: Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay chào trước khi đoàn tàu của ông rời ga Khasan, vùng Prmmorye, Nga, ngày 24/04/2019. AP

Thùy Dương

AFP dẫn lại hãng tin Hàn Quốc Yonhap hôm nay 11/09/2023 loan báo, dường như chuyến tàu đặc biệt chở ông Kim Jong Un đã xuất phát và đang trên đường tới Nga.

Theo hãng tin Nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA, lãnh đạo Kim Jong Un sắp tới Nga để dự “thượng đỉnh với tổng thống Putin, theo lời mời của tổng thống Nga”. Tuy nhiên, KCNA cũng không nêu rõ ngày giờ thượng đỉnh và lịch trình công du của ông Kim. Trong khi đó, đài truyền hình Hàn Quốc YTN dự báo ông Kim và Putin sẽ gặp nhau vào thứ Tư 13/09.

Tổng thống Nga hôm nay đã đến Vladivostok để ngày mai 12/09 tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế thường niên Vladivostok. Nga và Bắc Triều Tiên có biên giới chung tại miền Viễn Đông Nga, không xa Vladivostok, nhưng phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, hôm nay nói rằng không có cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo Kim – Putin dự kiến diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn này.

Những lời đồn đoán về một chuyến viếng thăm của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đến Nga đã xuất hiện từ khoảng 1 tuần nay. Washington nghi ngờ Bắc Triều Tiên muốn bán vũ khí, đạn dược cho Matxcơva để dùng trong chiến tranh Ukraina. Nhà Trắng đã cảnh báo là Bắc Triều Tiên sẽ phải “trả giá” trên trường quốc tế nếu cấp vũ khí cho Nga.

***Chiến tranh ở Ukraine qua 18 tháng cam go

Sáng ngày 24/02/2022, lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công đa hướng bằng đường bộ, đường không và đường biển vào Ukraine. Cuộc xung đột chết người vẫn tiếp tục không suy giảm. Ngay cả khi lực lượng Ukraine đã giành được những thắng lợi đáng kể trên bộ, các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine nhằm vào các mục tiêu dân sự đã làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu nhân đạo trong mùa đông.

Kể từ ngày xảy ra cuộc xâm lược, 17,6 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo và gần 6,2 triệu người tị nạn từ Ukraine đã được ghi nhận trên khắp châu Âu. Ở Ukraine, 5 triệu người phải di dời trong nước và 6,9 triệu người đang trú ẩn tại chỗ.

Hơn 18 tháng chiến tranh đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng, biến một số thành phố thành đống đổ nát, làm hư hại hoặc phá hủy hàng trăm nghìn ngôi nhà cùng với cơ sở hạ tầng quan trọng và khiến hàng triệu người bị hạn chế hoặc không được tiếp cận với điện, nước hoặc nhiệt. Nhiều người đang sống trong các trung tâm tập thể hoặc các tòa nhà bị hư hại, không có nhu cầu cơ bản cho cuộc sống hàng ngày và dễ bị tổn thương trước nhiều mối đe dọa về sức khỏe.

Những người di tản trong nước sống trong các trung tâm tập thể có nguy cơ cao nhất với phần lớn là phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật. Nhìn chung, ước tính có khoảng 14,5 triệu người ở Ukraina cần hỗ trợ y tế.

Trong một năm rưỡi chiến tranh, nhiều câu chuyện của một số người phi thường đã chia sẻ câu chuyện của họ.

SBU attack: explosions at Russian headquarters

SBU attack: explosions at Russian headquarters© Provided by Z-LIVE NEWS Int.

The Security Service of Ukraine attacked the “election” headquarters of the Russian occupiers in the Zaporizhzhya region with kamikaze drones. This is reported by the media project NEXTA via the X network, formerly known as Twitter.

In the post NEXTA writes: “Two drones flew to the Russian headquarters in the occupied village of Skelki, Vasilyevsky district. The building was used to store ballots and documents. After the explosions, the occupiers cordoned off the surrounding streets, began personnel checks, and released their drones into the air, the SBU reports.” To this end, the NEXTA media project posts a video purporting to show the attack. The view of the suspected attacking drone approaching a house can be seen. Upon impact, the recording ends and the image turns black.

***Ukraina hy vọng được Mỹ cấp tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS

Báo Financial Times hôm qua 10/09/2023 loan báo tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị đưa ra quyết định về việc cấp tên lửa ATACMS (dành cho hệ thống tên lửa chiến thuật của quân đội) cho Kiev chống quân Nga xâm lược.

 

Thùy Dương

ATACMS là tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn 300 km dành cho hệ thống phóng tên lửa đa nòng M270 MLRS cũng như hệ thống M142 Himars. Tính đến năm 2007, có khoảng 3.700 tên lửa ATACMS đã được sản xuất.

Trên chuyến bay tháp tùng tổng thống Joe Biden từ New Delhi, Ấn Độ tới Việt Nam, Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, hôm 10/09 nói với các nhà báo : « Không có gì bị loại trừ. Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định công bố các khả năng mới, nhưng quan điểm của chúng tôi là sẽ cung cấp cho Ukraina những khả năng cho phép họ thành công trên chiến trường ».

Thứ Bảy 09/09, trên đài ABC News, một quan chức Mỹ cho biết quyết định có thể sắp được đưa ra.

Về phía Ukraina, ông Andriy Yermak, chánh văn phòng phủ tổng thống Ukraina, nói với Financial Times rằng ông tin tưởng Mỹ sẽ chấp nhận cấp tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS cho Kiev.

Báo Pháp Le Monde nhắc lại là Anh và Pháp đã cấp cho Ukraina tên lửa Storm Shadow và Scalp với tầm bắn khoảng 250 km.

Nhìn sang nước Nga, trên Telegram, hôm nay bộ Quốc Phòng khẳng định đã bắn hạ 2 drone của Ukraina trên bầu trời Belgorod, khu vực sát biên giới hai nước.

Tài trợ tái thiết Ukraina

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết là trong một phiên họp tại thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Youl đã cam kết tài trợ thêm 2,3 tỉ đô la cho Kiev. Khoản viện trợ đầu tiên trị giá 300 triệu đô la sẽ được giao vào năm 2024, dưới hình thức viện trợ nhân đạo và 2 tỉ đô la còn lại là dưới dạng cho vay với lãi suất thấp thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế của Hàn Quốc (EDCF) kể từ năm 2025.

Nhiệm vụ khó khăn của những lính rà phá bom mìn Ukraina

 

Về chiến tranh Ukraina, tờ Le Monde dành trang nhất cho các binh lính rà phá bom mìn của Ukraina. Đó là một đêm tháng 7, có ba hoặc bốn lính rà phá bom mìn và rất nhiều trinh sát Ukraina « bò » về phía ngôi làng Piatykhatky bị quân đội Nga chiếm đóng ở vùng Zaporijjia, phía nam Ukraina. Vào lúc bình minh, một hành lang hướng tới các vị trí của quân địch đã được dọn sạch mìn : quân Ukraina có thể tiến vào và chiếm lại ngôi làng này. Bogdan, 48 tuổi, chuyên gia rà phá bom mìn của lữ đoàn 128, thuật lại rằng quân đội Nga đã chuẩn bị cho một chiến dịch đối phó với các thiết bị hạng nặng như xe bọc thép và một đội quân hùng hậu. Do đó, « chiến dịch âm thầm » này đã khiến Nga bị bất ngờ.

***Zelensky chịu áp lực ‘phủ quyết’ luật kê khai tài sản có lỗ hổng

Hàng chục ngàn người Ukraina đã yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelenskiy luật pháp đang cản trở nỗ lực buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm bằng cách trì hoãn yêu cầu kê khai công khai tài sản của họ, theo Reuters đưa tin.

Quốc hội đã bỏ phiếu vào thứ Ba để khôi phục quy tắc khai báo, vốn đã bị đình chỉ sau cuộc xâm lược của Nga năm 2022, như một biện pháp phòng ngừa an ninh, nhưng – trong một lỗ hổng quan trọng giữ kín không tiết lộ cho công chúng thêm một năm nữa.

Các nhà vận động chống tham nhũng và các nhà lập pháp đối lập cùng những người khác tin rằng, điều đó sẽ làm thất bại mục đích chính của biện pháp này, lần đầu tiên được đưa ra như một cuộc cải cách phô trương, ủng hộ minh bạch sau Cách mạng Maidan năm 2014 lật đổ một tổng thống thân Nga.

Một kiến nghị công khai yêu cầu Zelenskiy phủ quyết biện pháp sửa đổi đã thu thập được hơn 83.000 chữ ký vào thứ Sáu – vượt xa con số 25.000 cần thiết để tổng thống xem xét.

Tham nhũng vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người Ukraina, những người có truyền thống nuôi dưỡng “sự mất lòng tin sâu sắc” đối với hầu hết các quan chức nhà nước.

Hôm thứ Năm, cơ quan điều tra BIHUS Info đã công bố một báo cáo tiết lộ một loạt ô tô hào nhoáng có thể là đã được các nhà lập pháp mua lại trong cuộc xâm lược của Nga. Trong khi những người Ukraina đã tự bỏ tiền túi của mình để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh.

“Bây giờ đã rõ tại sao các đại biểu lại che giấu vận may mà họ đã kiếm được trong chiến tranh”, Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng, một tổ chức phi chính phủ hàng đầu của Ukraina, đăng trên X hôm thứ Sáu để phản hồi lại báo cáo.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã coi việc hoàn thành bản kê khai tài sản bắt buộc, là một trong những tiêu chuẩn để thanh toán một phần gói hỗ trợ IMF trị giá 15,6 tỷ USD.

Chống tham nhũng cũng là một yêu cầu để Ukraina gia nhập Liên minh châu Âu, và chính phủ của Zelenskiy đã tuyên bố đây là ưu tiên hàng đầu bên cạnh việc đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Các nhà quan sát bao gồm Tổ chức Minh bạch Quốc tế Ukraina cho rằng IMF sẽ không chấp thuận đạo luật hôm thứ Ba. Tổ chức cho vay toàn cầu vẫn chưa bình luận công khai về vấn đề này.

Ông Zelenskiy cho biết trong tuần này rằng, ông sẽ tham khảo ý kiến của phó thủ tướng về hội nhập châu Âu trước khi ký luật.

Yaroslav Yurchyshyn, phó chủ tịch ủy ban chống tham nhũng của quốc hội cho biết, ông lạc quan rằng áp lực từ xã hội dân sự và các đối tác quốc tế của Kyiv có thể thúc đẩy Zelenskiy gửi lại luật để sửa đổi.

“Đây là phương pháp hiệu quả duy nhất để thực hiện những thay đổi đầy tham vọng ở Ukraina và để nó có hiệu quả”, ông nói.

***Trung Quốc mở rộng lệnh cấm iPhone đối với viên chức khi căng thẳng với Mỹ gia tăng

Trung Quốc được cho là đã mở rộng lệnh cấm sử dụng điện thoại iPhone đối với các viên chức chính quyền địa phương và công nhân các doanh nghiệp nhà nước, một ngày sau khi có tin nhân viên chính phủ bị cấm mang thiết bị này đi làm.

Bloomberg đưa tin, một số cơ quan đã bắt đầu hướng dẫn nhân viên không mang iPhone đi làm và lệnh cấm dự kiến sẽ được gia hạn thêm.

Hãng tin Nikkei đưa tin ít nhất một công ty nhà nước đã nói với nhân viên của mình rằng bất kỳ ai làm việc liên quan đến bí mật thương mại đều không được mang iPhone, đồng hồ Apple hoặc AirPods của họ đi làm kể từ tháng tới.

Lệnh cấm sử dụng các sản phẩm của Apple được cho là dấu hiệu cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, nước này có hơn 150.000 công ty nhà nước, tuyển dụng hơn 56 triệu người vào năm 2021.

Chính phủ trung ương Trung Quốc đã áp đặt một số hạn chế đối với việc sử dụng công nghệ do nước ngoài sản xuất tại các nơi làm việc có liên quan đến chính phủ ít nhất kể từ năm 2018, nhưng tuần này có thông tin cho rằng các quy tắc này sẽ mở rộng sang điện thoại thông minh.

Nhiều nhân viên người Trung Quốc của các tổ chức bị ảnh hưởng có điện thoại riêng để làm việc.

Hôm 7/9, tờ Wall Street Journal và Reuters đưa tin rằng Trung Quốc đã mở rộng các hạn chế hiện có đối với việc sử dụng iPhone của viên chức nhà nước, yêu cầu nhân viên tại một số cơ quan chính phủ trung ương ngừng sử dụng điện thoại di động Apple của họ tại nơi làm việc. Các quan chức tại các cơ quan trung ương được cấp trên chỉ đạo trong các nhóm trò chuyện hoặc cuộc họp tại nơi làm việc.

Cổ phiếu Apple đã giảm mạnh trước thông tin này. Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của Apple, tạo ra gần 1/5 doanh thu cho Apple. Trung Quốc, tính cả đại lục, Hồng Kông và Đài Loan – là thị trường lớn thứ ba của Apple và chiếm 19% trong tổng mức doanh thu 394 tỷ USD của hãng vào năm ngoái.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights