Sun. Oct 1st, 2023

 

Chuyến thăm cấp cao của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ đã thúc đẩy sự phát triển của quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trên nền tảng cùng có lợi, bình đẳng và tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau.

Ông Joe Biden (trong vai Phó Tổng thống Mỹ) bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi đón tiếp lãnh đạo Đảng Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Mỹ vào tháng 7/2015 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

 

Năm 2023 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, khi hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện và Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm chính thức theo lời mời của Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 10/9. -11.

Bình luận về ý nghĩa chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên mọi lĩnh vực.

28 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên đã để lại những dấu ấn quan trọng trong quan hệ song phương, giúp hai nước gạt bỏ quá khứ sang một bên, vượt qua những khác biệt, phát huy những điểm tương đồng và hướng tới tương lai. trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Ngày nay, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển toàn diện và thực chất, góp phần tích cực vào an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Tháng 11/2001, Bill Clinton thăm chính thức Việt Nam, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm chính thức Việt Nam. Ông được coi là người đóng góp quan trọng vào quá trình bình thường hóa quan hệ song phương cả trong và sau nhiệm kỳ của mình.

 

Ngày 7/11/2000, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Tổng thống Trần Đức Lương chứng kiến ​​lễ ký kết Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước. (Ảnh: VNA)

Tháng 6 năm 2005, Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống George W. Bush. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Chính phủ Việt Nam thăm Hoa Kỳ kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống George W. Bush tháng 6/2005. (Ảnh: VN)

Trong những năm tiếp theo, hai nước đã trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Mỹ George W. Bush vào tháng 11/2006, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết vào tháng 6/2007 và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 6/2008.

Tháng 7/2013, trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, định hình khuôn khổ quan hệ song phương trong giai đoạn mới và định hướng phát triển quan hệ giữa hai nước trong những năm tiếp theo. .

Tháng 7/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. (Ảnh: VNA)

Nền tảng quan trọng cho sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ là cam kết của hai bên đối với các nguyên tắc cơ bản như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hợp tác bình đẳng, cùng có lợi trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trên nền tảng đó, hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao thông qua các chuyến thăm cấp cao và các cấp, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương.

Đáng chú ý, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ năm 2017. Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam 2 lần vào năm 2017 và 2019 Năm 2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam, tháng 5/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Mỹ.

“Chúng tôi vừa đồng ý chỉ đạo các cơ quan và người dân của chúng tôi tham gia phát triển mối quan hệ toàn diện, cho dù đó là về chính trị, ngoại giao, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục, y tế, môi trường hay ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ phối hợp đa phương về quốc phòng và an ninh.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 7/7/2015

Trong cuộc điện đàm vào tháng 3/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc lại lời mời của họ. Tại hội đàm, ông Biden mô tả Việt Nam là đối tác quan trọng, khẳng định ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, tự chủ và thịnh vượng, tái khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của Việt Nam. Ông nhất trí rằng sự tôn trọng này là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Cuộc điện đàm tháng 3/2023 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: tuoitre.vn)

Chuyến thăm kéo dài hai ngày của Biden, bắt đầu từ hôm nay, sẽ là một cột mốc lịch sử khác trong quan hệ song phương. Hai bên dự kiến ​​sẽ thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Chúng bao gồm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, tập trung vào công nghệ và đổi mới, mở rộng quan hệ giữa nhân dân hai nước thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Photo: baoquocte.vn)

Trong lời chào mừng Việt Nam mới đây nhân dịp Quốc khánh 2/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: “Tôi mong chờ chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Biden tới Hà Nội vào ngày 10/9 để kỷ niệm tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được và lên kế hoạch cho “tương lai chung của chúng ta.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper (Photo: VNA)

Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nói với giới truyền thông rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden nhằm truyền bá thông điệp hai bên cam kết mang lại thịnh vượng và tin cậy cho nhau và Hoa Kỳ hy vọng chứng minh được rằng mối quan hệ này là tốt đẹp. có ý nghĩa và quan trọng đối với người dân Việt Nam cũng như Hoa Kỳ.

Trong lời chào gửi tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày 26/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định lễ kỷ niệm là cơ hội để hai bên thảo luận các bước đi cụ thể hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, với việc Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng của mình.

Cùng với quan hệ chính trị lành mạnh, quan hệ kinh tế – thương mại là một trong những lĩnh vực thành công nhất trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Mỹ hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Thương mại hai chiều đã tăng hơn 240 lần lên hơn 130 tỷ USD vào năm 2022 từ mức 451 triệu USD năm 1995.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ kinh tế – thương mại là một trong những điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. (Ảnh: VNA)

Về đầu tư, Hoa Kỳ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 1.150 dự án đang triển khai, tổng vốn đầu tư hơn 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11/141 nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, hợp tác nhân đạo, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục được ưu tiên cao và đạt kết quả to lớn. Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam thực hiện dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa, hỗ trợ người khuyết tật tại các vùng ô nhiễm dioxin ở Việt Nam và viện trợ cho các dự án rà phá bom mìn cũng như tìm kiếm, hồi hương và xác minh. hài cốt của những người lính Việt Nam đã chết trong chiến tranh. Việt Nam đã hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến đấu (MIA) và bàn giao cho Hoa Kỳ 733 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích.

Chính phủ Việt Nam khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ nhằm tăng cường quan hệ song phương sâu, rộng và thực chất, nhất là trong thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định. , hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Hoa Kỳ hợp tác tích cực và có trách nhiệm với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trong khuôn khổ các cơ chế khu vực như Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Hoa Kỳ. , quan hệ đối tác Mekong-Mỹ và diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)./.

VNA

 

ENGLISH VERSION

Historical Milestones in Vietnam-US Relations

High-level visits of Vietnamese and US leaders have motivated the growth of Vietnam-US bilateral relations on the foundation of mutual benefit, equality and respect for each other’s independence, sovereignty and political institution.

Joe Biden (as US Vice President) shakes hands with General Secretary Nguyen Phu Trong during a reception for the Vietnamese Party leader on the occasion of his official vissit to the US in July 2015 at the invitation of President Barack Obama. (Photo: US Department of State)

 

The year 2023 is an important milestone in the Vietnam-US relations, as the two countries celebrate the 10th anniversary of their comprehensive partnership, and US President Joe Biden is making an official visit to Vietnam following Party General Secretary Nguyen Phu Trong’s invitation from September 10-11.

Commenting on the significance of the visits by senior leaders of the two countries in recent years, Foreign Ministry’s Spokesperson Pham Thu Hang said that the Vietnam-US relationship is to continue to develop in a stable, substantial and long-term manner in all fields.

Twenty-eight years since the two countries officially established diplomatic relations, visits by senior leaders of the two sides have left important imprints on bilateral relations, enabling the two countries to put the past aside, overcome differences, promote similarities, and move into the future on a win-win basis.

Today, Vietnam-US relations have shown comprehensive and practical developments, positively contributing to security, peace, cooperation and development in the region and the world.

In November 2001, Bill Clinton made a visit to Vietnam, becoming the first US President to pay an official visit to Vietnam. He is considered an important contributor to the process of normalizing the bilateral relations both during and after his office tenure.

 

On November 7, 2000, US President Bill Clinton and President Tran Duc Luong witness the signing of a labour cooperation agreement between the two nations. (Photo: VNA)

In June 2005, Prime Minister Phan Van Khai visited the US at the invitation of President George W. Bush. This was the first time that a Vietnamese Government leader had visited the US since the war ended.

Prime Minister Phan Van Khai visits the US at the invitation of President George W. Bush in June, 2005. (Photo: VNA)

In following years, the two countries exchanged many high-level visits, including those by US President George W. Bush in November 2006, Vietnamese President Nguyen Minh Triet in June 2007, and Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung in June 2008.

In July 2013 during the US visit by President Truong Tan Sang at the invitation of US President Barack Obama, the two sides set up a comprehensive partnership, shaping the framework for bilateral relations for a new period and development orientations of their ties in following years.

In July 2013 , President Truong Tan Sang visits the US at the invitation of US President Barack Obama. (Photo: VNA)

The important foundation for the development of the Vietnam-US comprehensive partnership is both sides’ commitment to fundamental principles such as to respect independence, sovereignty, territorial integrity, and equal and win-win cooperation on the basis of international law.

On this foundation, the two sides have continued to strengthen the political and diplomatic relations through visits at high and all levels, enhancing the mutual understanding and deepening the bilateral ties.

Notably, Vietnamese Party General Secretary Nguyen Phu Trong visited the US in 2015, and US President Barack Obama visited Vietnam in 2016. Prime Minister Nguyen Xuan Phuc made a visit to the US in 2017. US President Donald Trump visited Vietnam twice in 2017 and 2019. In 2021, US Vice President Kamala Harris paid a visit to Vietnam, and in May 2022, Prime Minister Pham Minh Chinh visited the US.

“We’ve just agreed to direct our agencies and people to engage in developing our comprehensive relations, whether it is in politics, diplomacy, trade, science, technology, education, health, environment, or climate change response. We will coordinate multilaterally on defense and security.”

Party General Secretary Nguyen Phu Trong said at the Oval Office in the White House on July 7, 2015

During their telephone talks in March 2023, Party General Secretary Nguyen Phu Trong and US President Joe Biden reiterated their invitation to each other. At the talks, Biden described Vietnam as an important partner, affirmed his support for an independent, self-reliant and prosperous Vietnam, and reaffirmed his respect for the independence, sovereignty, territorial integrity and political institution of Vietnam. He agreed that this respect is an important foundation for relations between the two countries.

The telephone talks in March 2023 between Party General Secretary Nguyen Phu Trong and US President Joe Biden. (Photo: tuoitre.vn)

Biden’s two-day visit, starting today, will be another historical milestone in bilateral relations. The two sides are scheduled to discuss a wide range of issues of shared concern. These include promoting Vietnamese economic growth with focus on technology and innovation, expanding the ties between the two peoples through education exchange and workforce development programmes, responding to climate change, and strengthening peace, prosperity and stability in the region.

US Secretary of State Antony Blinken. (Photo: baoquocte.vn)

In his recent greetings to Vietnam on the occasion of the National Day on September 2, US Secretary of State Antony Blinken said: “I look forward to President Biden’s historic visit to Hanoi on September 10 to celebrate all we have achieved together and to plan for our shared future.”

US Ambassador to Vietnam Marc Knapper (Photo: VNA)

Meanwhile, US Ambassador to Vietnam Marc Knapper has told the media that the Vietnam visit by President Biden aims to spread a message that the two sides commit to bringing about prosperity and confidence to each other, and that the US hopes to prove that this relationship is meaningful and important for the people in Vietnam and the US as well.

In his greetings sent to US Secretary of State Antony Blinken on the occasion of the 10th anniversary of the Vietnam-US comprehensive partnership on July 26, Foreign Minister Bui Thanh Son affirmed that the anniversary is a chance for the two sides to discuss specific steps towards a brighter future, with Vietnam considering the US as one of its important partners.

Along with the sound political relations, economy-trade ties have been one of the most successful fields in the Vietnam-US relationship. The US is currently one of Vietnam’s largest trade partners. Two-way trade rose over 240 times to more than 130 billion USD in 2022 from 451 million USD in 1995.

Along with the sound political relations, economy-trade ties have been one of the highlights in the Vietnam-US relationship. (Photo: VNA)

In terms of investment, the US has been one of the biggest investors in Vietnam with nearly 1,150 underway projects, and a total investment capital of over 10.3 billion USD, ranking 11th out of 141 economies investing in Vietnam.

Meanwhile, humanitarian cooperation and collaboration in overcoming war aftermaths have continued to receive high priority and generated great results. The US has joined hands with Vietnam in carrying out a dioxin detoxification project in Bien Hoa airport, while supporting persons with disabilities in dioxin polluted areas in Vietnam, and providing aid to projects to clear bombs and mines as well as search, repatriate and verify the remains of Vietnamese soldiers who died during the war. Vietnam has assisted the US in searching for US service members missing in action (MIA) and handed over to the US 733 sets of remains of US missing soldiers.

The Vietnamese Government has affirmed the willingness to coordinate closely with the US to beef up the bilateral ties in a deep, wide and substantial manner, especially in trade, investment, technology and innovation for the benefit of both peoples, and contributing to peace, stability, cooperation and sustainable development in the region and the world.

Vietnam will continue to support the US in actively and responsibly cooperating with the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) as well as the Asia-Pacific and Indian Ocean regions, including within the framework of regional mechanisms such as the ASEAN-US comprehensive strategic partnership, the Mekong-US partnership, and the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) forum./.VNA

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights