Sun. Oct 1st, 2023

 

KBCHNTV – Tin mới nhất trên 1300 người. Con số nạn nhân có thể sẽ gia tăng vì công cuộc tìm kiếm và cứu trợ vẫn đang tiếp tục. 

MARRAKECH, Morocco (NV) – Một trận địa chấn mạnh, hiếm khi xảy ra, rung chuyển Morocco vào đêm Thứ Sáu, 8 Tháng Chín, làm hơn 1,000 người chết và sụp đổ nhiều nhà cửa từ các ngôi làng ở Dãy Atlas kéo dài tới thành phố cổ Marrakech.

Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu 6.8 độ Richter khi xảy ra lúc 11 giờ 11 phút tối (10 giờ 11 phút GMT), kèm theo rung chuyển kéo dài vài giây. USGS cho biết một đợt dư chấn mạnh 4.9 độ Richter đã xảy ra 19 phút sau đó.

Lực lượng cấp cứu đang tìm kiếm người sống sót ở tỉnh Moulay Brahim, Al Haouz province, hôm 9 Tháng Chín, 2023, sau trận động đất chết chóc nhất lịch sử Morrocco với hơn 1,000 người thiệt mạng. (Hình: FADEL SENNA/AFP/Getty Images)

Bộ Nội Vụ Morocco cho biết vào sáng sớm Thứ Bảy, có ít nhất 1,037 người chết ở các tỉnh gần khu vực bị động đất. Ngoài ra, còn có 1,204 người bị thương, trong đó 721 người trong tình trạng nguy kịch, đã được đưa tới bệnh viện để điều trị. Bộ Nội Vụ ghi nhận, hầu hết thiệt hại đều xảy ra ở Marrakech và năm tỉnh gần tâm chấn.

Đài truyền hình Morocco đã phát đi cảnh tượng hoang tàn, cho thấy rất nhiều người đã chạy ra ngoài vì lo sợ dư chấn.

Các gia đình rầu rĩ, đứng ra giữa đường hoặc chen chúc trên vỉa hè, một số người thì bồng con, mang theo chăn hoặc tư trang. Lực lượng cứu cấp phải leo qua đống đá, tàn tích từ những bức tường đổ nát. Một chiếc xe hơi gần như bị chôn vùi dưới đống gạch vụn của một tòa nhà bị sập.

Ngay sau khi xảy ra thảm họa, hàng loạt bức hình được chia sẻ trực tuyến cho thấy người dân đã tháo chạy và gào thét gần khu vực Nhà Thờ Hồi Giáo Koutoubia tại Marrakech, một trong những địa danh nức tiếng của thành phố. Truyền thông Morocco đưa tin, nhà thờ Hồi Giáo bị ảnh hưởng, nhưng chưa lập tức đưa ra mức độ hư hại. Ngọn tháp cao 69 meter (226 foot) được mệnh danh là “nóc nhà Marrakech.”

Người dân Morocco cũng đăng tải nhiều đoạn băng thu hình quay lại một phần của bức tường đỏ nổi tiếng bao bọc thành phố cổ ở Marrakech, một Di Sản Thế Giới được UNESCO công nhận, bị hư hại.

Người đứng đầu thị trấn gần tâm trận động đất nói với trang tin 2M của Morocco rằng một số ngôi nhà gần các thị trấn lân cận đã bị sập một phần hoặc toàn bộ, điện bị cúp và đường sá ở một số nơi đã bị phong tỏa.

Abderrahim Ait Daoud, người đứng đầu thị trấn Talat N’Yaaqoub, cho biết các nhà chức trách đang cật lực dọn dẹp đường phố ở tỉnh Al Haouz cho xe cứu thương lưu thông và tiếp tế hàng viện trợ cho các dân cư bị ảnh hưởng, nhưng ông cho biết khoảng cách xa xăm giữa các ngôi làng miền núi sẽ kéo dài thời gian đo lường thiệt hại.

Tâm trận động đất hôm Thứ Sáu xảy ra gần thị trấn Ighil thuộc tỉnh Al Haouz, cách Marrakech 70 kilometer (43.5 dặm) về phía Nam.

Cơ quan USGS cho biết tâm chấn cách bề mặt Trái Đất độ sâu 18 kilometer (11 dặm), trong khi cơ quan địa chấn Morocco xác định độ sâu là 8 kilometer (5 dặm). Trong cả hai trường hợp, những trận động đất có độ nông thường nguy hiểm hơn.

Động đất tương đối hiếm khi xảy ra ở Bắc Phi. Lahcen Mhanni, người đứng đầu Đội Giám Sát và Cảnh Cáo Địa Chấn thuộc Viện Vật Lý Địa Cầu Quốc Gia, nói với đài 2M TV rằng đây là cơn địa chấn mạnh nhất từng xảy ra ở khu vực miền núi. (TTHN)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights