Sun. Oct 1st, 2023

Bloomberg: VinFast’s 504% Rally Burns Traders Playing Greater Fool Theory
byu/albert1165 inVinFastCommunity

(Bloomberg)Mười một lần tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang hầu như không thể phá vỡ cơn sốt cờ bạc đang bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong những tập phim cực kỳ giống với những tập phim ở thời điểm hoang dã nhất của đại dịch đầu tiên – hãy nghĩ đến GameStop Corp. và AMC Entertainment Holdings Inc. —các nhà đầu tư đang điên cuồng đấu giá những cổ phiếu ít tên tuổi chỉ để rồi chứng kiến ​​chúng sụp đổ một cách ngoạn mục. Ví dụ mới nhất: VinFast Auto Ltd, một nhà sản xuất xe điện không có lãi, vào thời điểm đỉnh điểm của cơn sốt giao dịch kéo dài 4 tuần đã có giá trị thị trường lớn hơn McDonald’s Corp. và gấp bốn lần so với General Motors Co. Cổ phiếu đã giảm khoảng 80% trong 8 ngày kể từ đó.

Tất cả đều gợi ý rằng lý thuyết kẻ ngốc hơn giờ đây đã trở thành một đặc điểm nổi bật và có lẽ là vĩnh viễn trong bối cảnh đầu tư ở một quốc gia nơi việc đánh bạc vào mọi thứ từ bóng đá đến bóng bàn cho đến việc liệu Britney Spears có kết hôn vào năm tới giờ chỉ cần một cú nhấp chuột. .

Peter Atwater, trợ giảng kinh tế tại William & Mary, cho biết VinFast đã trở thành “vé số” mới nhất. “Các đặc điểm có xu hướng rất nhất quán: tìm thứ gì đó có khả năng như mơ và có thể bị thao túng bởi một đám đông đang di chuyển theo từng bước.”

Khi cổ phiếu của VinFast, một công ty có trụ sở tại Việt Nam, bắt đầu tăng vọt một cách bí ẩn vào giữa tháng 8, rất nhiều nhà giao dịch trong ngày đã tham gia giao dịch để giúp thúc đẩy mức tăng 504% trong sáu ngày.

Các luồng lệnh mua từ nền tảng của Fidelity và hoạt động trên các diễn đàn trò chuyện phổ biến như WallStreetBets và StockTwits của Reddit cho thấy nhiều người trong nhóm bán lẻ đã đến quá muộn, chộp lấy cổ phiếu ngay khi nó sắp bắt đầu lao dốc. Nói cách khác, họ đã chơi trò ngu ngốc hơn.

Sự bùng nổ phản ánh các khoản đặt cược rủi ro mà các nhà đầu tư đặt vào các công ty khác đã niêm yết cổ phiếu ra công chúng thông qua các giao dịch séc trống trong năm qua như Grindr Inc. và Intuitive Machines Inc. Một khía cạnh quan trọng đối với các de-SPAC này (các công ty mua lại có mục đích đặc biệt đã hoàn thành các giao dịch) như chúng được biết đến ở Phố Wall – là trong 18 tháng qua, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ cổ phiếu trôi nổi trên thị trường, khiến chúng dễ dàng được thúc đẩy. cao hơn hoặc thấp hơn.

Trong năm qua, ít nhất năm de-SPAC đã chứng kiến ​​​​cổ phiếu tăng hơn 500% trước khi giảm mức tăng. Nhiều người trong số đó có sẵn một lượng cổ phiếu nhỏ để giao dịch, thu hút các nhóm nhà đầu tư trên khắp các trang truyền thông xã hội như X, trước đây gọi là Twitter và Reddit để thu hút sự quan tâm với hy vọng thu hút những người khác tham gia vào hoạt động này.

Trong trường hợp của VinFast, khoảng 1% cổ phiếu có sẵn để giao dịch và việc niêm yết quyền chọn mua kịp thời, một cách dễ dàng để đẩy cổ phiếu lên cao hơn nữa, đã tạo tiền đề. Trong khoảng thời gian sáu ngày, cổ phiếu đã tăng từ khoảng 15 đô la lên mức giao dịch cao tới 93 đô la, trước khi lực hấp dẫn khiến giá cổ phiếu trượt dốc kéo dài 8 ngày khiến chúng quay trở lại mức 17,15 đô la.

Ngay cả sau chuỗi thua lỗ kỷ lục, giá trị thị trường của VinFast vẫn ở mức gần 40 tỷ USD. Chủ tịch và người sáng lập công ty, Phạm Nhật Vượng, kiểm soát 99% cổ phần, tuy nhiên, các điều khoản của thỏa thuận séc trống đã ngăn cản ông bán. Đó là một công ty gợi nhớ đến Rivian Automotive Inc. và Lucid Group Inc., đã chứng kiến ​​​​sự phục hồi lớn trước khi lao dốc khi Phố Wall vật lộn với khả năng sản xuất và bán xe một cách đáng tin cậy. Mỗi cổ phiếu đều giảm gần 90% so với mức cao kỷ lục trong ngày, cho thấy mức định giá vẫn còn cao của VinFast có thể còn phải cải thiện.

Nhưng điều đó sẽ không ngăn cản các nhà giao dịch, nhiều người trong số họ đã bắt đầu đầu tư trong thời kỳ đại dịch. Được thúc đẩy bởi tiền miễn phí và những cá tính như David Portnoy của Barstool Sport, họ đặt cược vào cổ phiếu giống như khi họ chơi trò chơi trên bàn tại một sòng bạc ở Las Vegas.

Matthew Tuttle, giám đốc điều hành của Tuttle Capital Management, cho biết: “Bối cảnh thị trường thực sự thay đổi với Covid khi bạn có một thế hệ ngồi trước máy tính nhận ra rằng họ có thể giao dịch nội dung và tổ chức trên Twitter hoặc Discord.

“Khả năng mà tôi có bây giờ là có thể đánh bạc từ điện thoại của mình vào bất kỳ thứ gì – tôi có thể chơi blackjack, poker, cá cược thể thao, đánh bạc cổ phiếu – chắc chắn bạn sẽ có một thế hệ thoái hóa ngoài kia làm việc đó,” anh ấy nói. thêm.

VinFast’s 504% Rally Burns Traders Playing Greater Fool Theory (yahoo.com)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights