Thu. Dec 7th, 2023
 
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cuộc phản công của Ukraine đang thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong nỗ lực làm suy yếu quân đội Nga và phá vỡ các công sự tiền tuyến của nước này – ít nhất là theo các chuyên gia quân sự.
Nhà khoa học nghiên cứu Jan Kalberg tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA) cho biết các chiến lược gia quân sự của Ukraine đã hình dung ra một kịch bản mà họ không cần phải tiến 50 dặm mà chỉ cần 31 dặm.
Yếu tố then chốt đằng sau những thành tựu của Ukraine nằm ở việc giành quyền kiểm soát đường dây liên lạc trên mặt đất của Nga (Kalberg lập luận rằng bằng cách giành lại làng Robotyne – cũng chính là nơi mà nghị sĩ Nga ủng hộ chiến tranh, Andrey Gurulev, mong muốn Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân – Ukraine đã đạt được một mục tiêu quan trọng.
Ông viết, mục tiêu tiếp theo là tiến thêm 6 đến 9 dặm để chiếm các tuyến đường vận tải đông-tây quan trọng của Nga và việc cắt đứt các tuyến đường bộ và đường sắt này sẽ cản trở đáng kể khả năng hoạt động của quân đội Nga.
Trong bài viết của mình cho CEPA, ông viết:
“Điều này sẽ không dễ dàng, nhưng thật hợp lý khi nghĩ rằng nó sẽ xảy ra. Điều này sẽ đạt được bằng cách sử dụng khả năng gián tiếp của nó – đầu tiên là Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) và Hệ thống tên lửa phóng loạt M270 (MLRS), có tầm bắn khoảng 80km-90km, và sau đó là pháo 155 mm với tầm bắn hơn 40km.
Chúng có khả năng vượt trội hơn nhiều so với pháo 152mm kiểu Liên Xô trước chiến tranh của Ukraine, vốn có tầm bắn chỉ 17–20 km.”
Đường dây liên lạc mặt đắt của Nga hoạt động trong đất liền, gần9 với lực lượng đang tiến công của Ukraine, do đó ngày càng trở nên dễ bị tổn thương. Khi cuộc tấn công của Ukraine tiến triển, hành lang hậu cần cho các trung tâm chỉ huy và tiếp tế của Nga sẽ giảm đi.
Khi đã ở trong tầm bắn của các hệ thống MLRS của Ukraine, giới lãnh đạo Nga sẽ phải đối mặt với một quyết định khó khăn: Liệu họ có thể duy trì hoạt động khi hầu như mọi khía cạnh trong nỗ lực quân sự của họ đều bị pháo kích liên tục?
Kalberg dự đoán rằng mùa đông đang đến gần sẽ gây trở ngại đáng kể cho quân đội Nga ở phía tây Melitopol.
Tình huống này có thể buộc Vladimir Putin phải đối mặt với thực tế và đưa ra lựa chọn: tiếp tục chiến đấu, mạo hiểm đầu hàng hàng loạt quân đội hoặc rút lui. Trong cả hai trường hợp, cái gọi là “cầu nối đất liền” từ Nga tới Crimea sẽ bị cắt đứt.
Ngoài ra, các chỉ huy Nga nhận ra sự bấp bênh khi dựa vào không gian 56 dặm phía sau vị trí của họ.
Mặc dù pháo binh MLRS của Ukraina không thể được triển khai ở tiền tuyến nhưng chúng có thể tiến thêm 9 dặm (14,4 km) về phía nam để bao quát mọi địa hình giữa chúng và Biển Azov.
Như hiện tại, Ukraine đã tiến gần đến mục tiêu này ở nhiều điểm khác nhau dọc theo tiền tuyến, điều này sẽ cho phép họ nhắm mục tiêu vào cây cầu đất liền của Nga từ nhiều góc độ.
Một khi điều này xảy ra, tất cả các tuyến đường bộ và đường sắt đông-tây sẽ nằm trong tầm bắn của pháo binh, đặt ra thách thức đáng kể đối với các công ty tư nhân Nga vốn phụ thuộc vào các nhà thầu vận tải dân sự để cung cấp vật tư.
Nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công bằng pháo binh ngày càng cao có thể ngăn cản các công ty này tiếp tục hoạt động.
Ngoài ra, các công ty tư nhân có năng lực cung cấp lớn hơn đáng kể so với xe tải của Quân đội Nga. Nếu cầu đất liền bị gián đoạn hoặc đóng cửa, nguồn cung cấp của Crimea sẽ chỉ dựa vào cầu Kerch hoặc các tuyến đường biển, điều này có thể không đủ để đáp ứng đồng thời cả nhu cầu quân sự và dân sự.
QH
May be an image of fire and train

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights