Sat. Dec 9th, 2023

 

CLUJ NAPOCA, Romania (NV) – Một lực sĩ trẻ tuổi vừa xô đổ kỷ lục thế giới tại giải cử tạ thể hình Mở Rộng. Tuấn-Hiển Trần, lực sĩ người Canada gốc Việt tranh tài ở hạng cân 66 kilogram Thiếu Niên (độ tuổi 19-23) tại giải Vô Địch Cử Tạ Giới Trẻ Thế Giới 2023 (WJPC), do Liên Đoàn Cử Tạ Quốc Tế (IPF) tổ chức tại Cluj Napoca, Romania vào ngày 29 Tháng Tám, theo tờ Bar Bend.

Thanh niên họ Trần chỉ mới tập cử tạ được vài năm nhưng đã đạt được bước tiến kinh ngạc. Đây là giải đấu quốc tế đầu tiên anh tham gia tranh tài và Trần đã phá kỷ lục thế giới IPF dành cho giới trẻ ở môn deadlift (động tác kéo tạ bằng lưng trong môn cử tạ) với mức tạ 288 kilogram (635 pound) trong lần thử thứ hai rồi sau đó xác lập kỷ lục thế giới Mở Rộng với mức tạ 307.5 kilogram (678 pound) trong lượt nâng cuối cùng.

Tuấn-Hiển Trần, lực sĩ người Canada gốc Việt tranh tài ở hạng cân 66 kilogram Thiếu Niên (độ tuổi 19-23) tại giải Vô Địch Cử Tạ Giới Trẻ Thế Giới 2023 (WJPC), do Liên Đoàn Cử Tạ Quốc Tế (IPF) tổ chức tại Cluj Napoca, Romania vào ngày 29 Tháng Tám, 2023 (Hình trích từ Instagram của IPF)

Với kỷ lục thế giới ở môn deadlift thô (deadlift không cần đeo dây đai hỗ trợ lưng), Trần khởi đầu động tác trong tư thế sumo rộng chân, sau đó nắm thanh tạ ở khoảng cách hẹp gần như nằm trong điểm lồi lên cao nhất khi kéo thanh tạ lên. Anh đã sử dụng kỹ thuật nắm tạ lệch tay (một tay úp, một tay mở), và dường như không hề hấn gì khi nắm phần nhẵn của thanh tạ.

Biểu cảm của Trần khi kéo tạ lên gần hết biên độ cho thấy nỗ lực hết sức của cú kéo nhưng anh vẫn cầm cự, chờ lệnh hạ tạ của trọng tài trước khi đưa thanh tạ trở lại bục kéo và nhảy cẫng lên vì vui mừng.

Trần bảo vệ thành công kỷ lục deadlift thô của IPF xuyên suốt màn đọ sức deadlift căng não. Nhà vô địch thế giới cùng độ tuổi rất được ngưỡng mộ, Kyle Nowak đến từ Hoa Kỳ, khởi động rất hào hứng nhưng sau đó đã không lên sàn trong lần thử đầu tiên, với mức tạ 185 kilogram (408 pound). Điều này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng Nowak bị chấn thương.

Trần mở màn với mức tạ 270 kilogram (595 pound). Sau đó anh hạ bệ kỷ lục thế giới về deadlift thô ở cấp độ Junior với mức tạ 288 kilogram (635 pound). Nowak tiến ra sàn đấu trong lần thử thứ hai – 302.5 kilograms (667 pounds) – nặng hơn hai kilogram (4.4 pound) so với kỷ lục thế giới thô Mở Rộng. Đó quả thực là một chiến lược mạo hiểm nhưng đã được đền đáp xứng đáng, anh giành được kỷ lục thế giới về deadlift ở cấp độ Junior và Open.

Ở những vòng deadlift cuối cùng, Trần nâng được mức tạ nặng 307.5 kilogram (678 pound). Vì đây là nỗ lực xác lập kỷ lục thế giới, anh đã có thể phá kỷ lục ở mức 303 kilogram (668 pound), nhưng Trần cố gắng chiến đấu trên nhiều mặt trận, và một vài kilogram thêm vào cũng đủ để đưa anh ấy vọt lên từ vị trí thứ bảy lên thứ tư chung cuộc.

Nowak đã nỗ lực giành lại kỷ lục mà anh thiết lập trước đó với mức tạ 308 kilogram (679 pound), nhưng anh lại để vuột tạ khi kéo lên hết biên độ.

Trần sẽ có rất nhiều cơ hội để kéo dài kỷ lục trong năm tới để sánh ngang với chức vô địch quốc gia của lực sĩ Brian Lê. Nhóm lực sĩ deadlift mới nhất ở hạng cân 66 kilogram của IPF có rất nhiều lực sĩ ưu việt đang muốn tranh tài hướng tới đỉnh vinh quang. (TTHN)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights