Sat. Dec 9th, 2023
May be an image of 1 person
 Tân BT quốc phòng Ukraine R.Umerow.
Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Resnikow và muốn chính trị gia trẻ Rustem Umerov nắm vị trí này giữa lúc cuộc phản công đang tiến hành. Ông sẽ đề xuất người đứng đầu “Quỹ tài sản nhà nước” 41 tuổi lên Quốc hội làm người kế nhiệm ông Oleksiy Reznikov, TT Zelensky cho biết trong thông điệp Video vào tối Chủ nhật, hôm qua.
Doanh nhân và nhà đầu tư Umerov là người gốc Tatar Crimea, đã vận động trong nhiều năm để giải phóng bán đảo Crimea, nơi bị Nga sáp nhập vào năm 2014, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Với tư cách là tân Bộ trưởng Quốc phòng, ông sẽ ít ảnh hưởng hơn đến tiến trình phản công hiện nay, trách nhiệm này thuộc về TT Zelensky với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và các tướng lĩnh Ukraine. Nhiệm vụ quan trọng của tân BT Umerov sẽ là lo tài chính và trang thiết bị cho quân đội cùng vũ khí và đạn dược, cũng như vật tư chiến tranh.
Cha mẹ của Umerov, giống như nhiều người Tatar Crimea khác, đã bị độc tài Josef Stalin trục xuất khỏi Crimea dưới thời Liên Xô. Theo truyền thông Ukraine, Umerov là người từng được nhận học bổng của một chương trình dành cho các nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ (FLEX) và được coi là một chuyên gia về tài chính. Sau khi giữ chức vụ thành viên quốc hội Ukraine từ năm 2019 đến năm 2022, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu CƠ QUAN QUẢN LÝ TÀI SẢN QUỐC GIA cách đây một năm.
Chính trị gia người Tatar Crimea là người thuộc đảng đối lập Holos. Ông từng tham gia vào những công việc như trao đổi tù nhân chiến tranh, tù nhân chính trị, trẻ em và dân thường, cũng như sơ tán dân thường khỏi các vùng lãnh thổ bị quân Nga chiếm đóng. Umerov cũng là thành viên của phái đoàn Ukraine tham gia đàm phán với Nga về thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.
Bộ Quốc phòng Ukraine thời gian qua đã dính vào một số vụ bê bối, gần đây nhất là về việc mua sắm áo khoác cho quân đội. Hồi tháng 8, các nhà báo điều tra Ukraine đã báo cáo rằng hàng may mặc đã được mua với giá cao gấp 3 lần so với bình thường và áo khoác mùa hè đã được đặt hàng thay vì áo khoác mùa đông. Trong các tài liệu hải quan của nhà cung cấp, những chiếc áo khoác được liệt kê với đơn giá 29 USD, nhưng Bộ Quốc phòng đã trả 86 USD cho mỗi chiếc. Tuy nhiên bộ trưởng Reznikov đã bác bỏ các cáo buộc tại một cuộc họp báo vào tuần trước….
Và việc gì phải đến, đã đến.
– Theo hãng tin nhanh 20Minuten/Swiss.
** NÓI THÊM: Cũng như Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ hay các quốc gia cựu CS đông Âu trước kia, Ukraine trước chiến tranh cũng nổi tiếng là một quốc gia tham nhũng và hối lộ. Tình hình còn kéo dài cho đến nay với những lùm xùm như truyền thông đã đưa tin, đặc biệt, để trốn lính, nhiều người sẵn sàng chi ra từ 7 – 10.000 USD (một số tiền rất lớn đối với người Ukraine) để khỏi phải đi lính hay bỏ ra nhiều ngàn USD để hối lộ lính biên phòng để được ra khỏi biên giới. Song song với việc lãnh đạo cuộc chiến chống xâm lược, TT Zelensky còn phải lo đánh tham nhũng giữa lúc cuộc phản công đang diễn ra.
TỆ THAM NHŨNG không chỉ làm hao mòn sức chiến đấu, làm thiệt hại nền kinh tế Ukraine mà còn LÀM MẤT UY TÍN của Ukraine, đặc biệt là nỗ lực của Ukraine trong việc xin vào EU. Tấm gương tham nhũng, bớt xén tiền trợ giúp từ các quốc gia tây Âu cho Hungaria của chính quyền Orban thời gian qua (hay mấy nước đông Âu thời gian trước) đã làm EU thận trọng hơn trong khi một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi xét duyệt đó là minh bạch, trong sạch ngoài những yếu tố khác như dân chủ, nhân quyền v.v.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights