Thu. Dec 7th, 2023

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov, cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi đầu tuần nhằm vào sân bay ở Pskov (Nga) được thực hiện từ bên trong lãnh thổ Nga.

Trả lời phỏng vấn trang tin WarZone, ông Budanov nói: “Chúng tôi đang hoạt động từ lãnh thổ Nga. Bốn máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga đã bị bắn trúng trong cuộc tấn công. Hai chiếc đã bị phá huỷ, và hai chiếc bị hư hại nghiêm trọng.”

Theo ông Budanov, “các khoang nhiên liệu và một bộ phận quan trọng của cánh nằm ở phần trên chiếc Il-76 đã bị nhắm mục tiêu”. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ loại và số lượng máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công.

 Trước đó, rạng sáng 30/8, thành phố Pskov của Nga đã bị tấn công bởi một dàn máy bay không người lái. Chính quyền địa phương và các cơ quan dịch vụ khẩn cấp cho biết một số máy bay vận tải Il-76 đã bị hư hại trong vụ tấn công, nhưng quân đội Nga vẫn chưa xác nhận những báo cáo này. Sân bay Pskov buộc phải hủy tất cả các chuyến bay trong thời gian ngắn để đánh giá thiệt hại tiềm tàng đối với đường băng, nhưng đã hoạt động trở lại hoàn toàn vào ngày 31/8.

Thành phố Pskov cách Ukraine khoảng 700 km về phía bắc nhưng chỉ cách biên giới Estonia 30 km và cách Latvia khoảng 60 km. Cả hai đều là quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Để đến được thành phố này, máy bay không người lái được phóng từ Ukraine sẽ phải bay qua miền đông Belarus.

*** Một Phi Trường của Nga Bị Tấn Công Bằng Drone


(Hình: Do trang tin Ostorozhno Novosti phổ biến, cho thấy một góc thành phố Pskov của Nga bị tập kích đêm 29/8/2023.)

-Theo thông báo của chính quyền địa phương, vào đêm 29/8/2023, một phi trường của Nga đã bị tấn công bằng drone.

Trong 1 video đăng trên mạng Telegram, Thống đốc vùng Pskov, ông Mikhaïl Vedernikov, được thông tấn xã AFP trích dẫn, thông báo đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng drone vào phi trường Pskov, miền Tây-Bắc nước Nga.

Trích dẫn nguồn tin từ các đội cấp cứu, hãng tin chính thức của Nga TASS cho biết trong cuộc tấn công này, 4 máy bay vận tải hạng nặng Il-76 đã bị hư hại. Theo Thống đốc Vedernikov, toàn bộ các chuyến bay từ phi trường Pskov hôm nay đều bị hủy trong khi chờ đánh giá phi đạo bị hư hại đến mức độ nào.

Vùng Pskov, nằm gần Estonia, đã từng bị tấn công bằng drone vào cuối tháng 5 vừa qua.

Sáng sớm 30/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy ở vùng Hắc Hải 4 tàu tuần tra chở tổng cộng đến 50 lính đặc nhiệm Ukraine.

Trong khi đó, Không quân Ukraine khẳng định vào sáng sớm hôm nay đã bắn chặn được 28 phi đạn và 15 drones gài chất nổ trong đợt tấn công ồ ạt của quân Nga vào thủ đô Kyiv và các vùng khác. Cuộc tấn công vào Kyiv được phía Ukraine mô tả là lớn nhất từ mùa Xuân năm nay và đã khiến 2 người thiệt mạng.

Vào lúc quân đội Ukraine gặp nhiều khó khăn trong chiến dịch phản công, Hoa Kỳ hôm qua thông báo một khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine, trị giá 250 triệu Mỹ kim. Viện trợ này bao gồm các thiết bị tháo dỡ mìn và các khối chất nổ sẽ được dùng để phá hủy các chướng ngại vật do quân Nga dựng lên. Ngoài ra còn có các hệ thống phòng không, đạn pháo và phi đạn diệt tăng.

Theo tổng kết mới nhất của Phủ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, kể từ đầu cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, gần 10.000 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraine.

***Ukraina sản xuất thành công vũ khí tầm xa tấn công mục tiêu cách xa 700km

Moscow thừa nhận Ukraina đã tấn công bằng UAV quy mô lớn chưa từng thấy vào sâu lãnh thổ Nga

Chính quyền Moscow  thông tin, hàng đêm máy bay không người lái của Ukraina tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, và nhắm vào các mục tiêu là tài sản quân sự.

 ***Ukraine tiếp tục tấn công gần Bakhmut, tiến về phía tây tỉnh Zaporizhzhia

Pham Quang Chiểu

Ngày 1/9, ISW dẫn lời Bộ Tổng tham mưu Ukraina cho biết, lực lượng nước này tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía nam Bakhmut.

Theo ISW, dựa trên các cảnh quay định vị địa lý cho thấy: lực lượng Ukraina đã tiến nhẹ về phía tây bắc Klishchiivka, cách Bakhmut khoảng 7km về phía tây nam.

Đồng thời, Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng các lực lượng Ukraina đã đạt được thành công theo hướng

Novodanylivka-Novopokropivka (cách Orikhiv 5 đến 13km về phía nam) ở phía tây tỉnh Zaporizhzhia. Tuy nhiên, quân đội Ukraina không nêu chi tiết về bước tiến này.

Trong khi đó, các nguồn tin Nga khẳng định: quân đội Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraina gần Robotyne (cách Orikhiv 10 km về phía nam) và Verbove (cách Orikhiv 18 km về phía đông nam).

Cầu Crimea lại bị drone tấn công

Nga thông báo trong đêm qua rạng sáng nay, 02/09/2023, đã phá hủy trên biển ba drone hải chiến của Ukraina tấn công vào cầu Crimée.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights