Thu. Dec 7th, 2023

 

– Các phiên tòa Georgia xử vụ Trump bị công tố quận Fulton truy tố sẽ được trực tiếp truyền hình nguyên vẹn, theo phán quyết của quan tòa Scott McAfee.

– Một tin tối mật mới bị xì ra: hai tháng trước ngày công tố đặc biệt Jack Smith tung ra cáo trạng truy tố Trump đâu 40 tội, một nhân viên Tòa Bạch Ốc -bà Caroline Saba, phụ tá chánh văn phòng của Biden- đã kín đáo họp với một phụ tá của công tố Smith -ông Jay Bratt- ngay trong Tòa Bạch Ốc, với sự tham gia của một nhân viên FBI. Sự kiện này tự nó đã tạo ra những nghi ngờ lớn là giữa Tòa Bạch Ốc, công tố Smith, và FBI đã có sự phối hợp, hợp tác hay thông đồng nào đó trong việc truy tố Trump, mà đây tất nhiên là hành động phạm pháp trắng trợn nhất, khi trên nguyên tắc, Tòa Bạch Ốc không được quyền can dự.

– Mới đây, lần đầu tiên, ông Trump sử dụng Twitter lại, bây giờ đã được đổi tên thành trang mạng xã hội ‘X’ để tung hình  gọi là ‘mug shot’ ông bị cảnh sát quận Fulton chụp. Phản ứng của dân Mỹ: chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau đó, đã có hơn 211 triệu người vào coi. Theo ông Elon Musk, trung bình đã có hơn 10 triệu lượt coi trong mỗi tiếng đồng hồ, một kỷ lục chưa từng thấy trong lịch sử Twitter. Và chỉ trong vài ngày, ông Trump đã thu được hơn 7 triệu đô, được bỏ vào Quỹ Pháp Lý của ông, để ông tranh cãi chống các vụ truy tố cuội.

– Thăm dò mới của trung tâm McLaughlin cho thấy sau khi ông Trump bị truy tố lần thứ tư, thì hậu thẫn của ông đã tăng thêm 2 điểm so với cụ Biden, và nếu bầu cử được tổ chức ngay bây giờ, Trump sẽ hạ Biden 47%-43%. Quan trọng hơn, tại những tiểu bang được coi như xôi đậu quyết định kết quả bầu cử, Trump thắng Biden tới 49%-41%.

– Thăm dò của McLaughlin cũng cho biết 60% dân Mỹ cho rằng Biden có vai trò quyết định trong các truy tố này, chỉ có 29% nghĩ Biden không dính dáng gì. Điều đáng nói là ngay trong các cử tri độc lập không theo đảng nào, đa số cũng nghĩ tay Biden dính chàm: 55% nghĩ Biden đứng sau lưng, và kinh hồn hơn, có tới  31% nghĩ Biden có vai trò lớn -“major role”.

– Thăm dò mới của báo New York Post, thực hiện sau khi ông Trump bị truy tố tới bốn lần, đã cho thấy kết quả lạ: ông Trump bất ngờ qua mặt, vượt Biden dễ dàng: 44%-41%. Vẫn theo thăm dò của NYP, hậu thuẫn của ông Trump ngay sau cuộc tranh luận, đã vọt lên tới 61% trong khi ông hạng nhì DeSantis được 9%, cách biệt tới mức kỷ lục 52 điểm.

– Thăm dò của đài tivi loa phường CBS cũng cho thấy ông Trump càng ngày càng thống trị đảng CH, kể cả sau bốn vụ truy tố và ngay cả sau khi có cuộc tranh luận bên CH trên TV.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights