Sat. Dec 2nd, 2023

KBCHNTV – Sự thật phũ phàng Xe ô tô điện Hyundai IONIQ 6 đứng đầu liên tiếp 2 năm không phải Vinfast (Hình sưu tầm trên mạng của KBCHNTV)

Hôm qua, tôi hỏi: Khi nào Forbes sẽ rút nút đậy? When will Forbes pull the plug? : VinFastCommunity (reddit.com)

Vâng, câu trả lời là: hôm nay.

Đây là thông tin chính thức: Forbes không còn có thể chịu đựng được sự giàu có giả tạo từ việc bơm và bán phá giá VF cũng như loại bỏ giới hạn thị trường giả VFS khỏi Phạm Nhật Vương tài sản và sử dụng ước tính hợp lý của riêng họ. Nó đẩy khối tài sản của Phạm Nhật Vượng lên tới 6,9 tỷ USD.

Đây là một lời khiển trách lớn đối với vốn hóa thị trường giả mạo của VF. Về cơ bản, Forbes nói: đó là giả, chúng tôi sẽ không lấy nó.

Nhìn lại, Bloomberg có vẻ khôn ngoan hơn nhiều khi không rơi vào mưu đồ của Vương Phạm ngay từ ngày đầu tiên, không bao giờ cập nhật giá trị của Vương để bao gồm cả mũ giả. Họ cũng đã chủ động loại bỏ hoàn toàn Vương Phạm khỏi danh sách, được tôi đưa tin đầu tiên tại đây: Bloomberg has removed Vuong N Pham from the Billionaire Index : VinFastCommunity (reddit.com) (Bloomberg đã loại Vương N Phạm khỏi Danh sách Tỷ phú) Tôi cũng nghi ngờ Bloomberg đã loại bỏ Vương Phạm trước đây: Bloomberg snub Vuong N Pham. More pump and eventual dump. : VinFastCommunity (reddit.com) , (Càng bơm thêm mỗi ngày và cuối cùng đổ tháo luôn. ): điều này hiện đã rõ ràng.

Forbes đăng tin muộn. Sau khi tôi đã gọi họ là một sự xấu hổ. Nhưng hôm nay họ đã sửa lại nội dung của mình.

Nhưng tốt hơn là dù muộn màng hơn là không bao giờ. Đó là nước Mỹ và Phạm Nhật Vượng sẽ được nếm trải hương vị của thế giới tự do, không chỉ hôm nay mà còn nhiều hơn thế nữa trong tương lai.

Đây là nội dung bài nhận định của Forbes:

—-

VinFast và người sáng lập người Việt thực sự có giá trị bao nhiêu?

Grace Chung, Nhân viên Forbes, Jemima Denham, Cộng tác viên. Người đưa tin về những người giàu nhất thế giới và hoạt động kinh doanh của họ cho Forbes.

Ngày 29 tháng 8 năm 2023,07:40 chiều EDT

Tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã gây chú ý khắp thế giới vào đầu tháng này khi đưa nhà sản xuất xe điện VinFast của mình ra công chúng thông qua thương vụ SPAC trên Nasdaq. Ngay sau khi ra mắt công chúng vào ngày 15 tháng 8, tài sản của Phạm dường như đã tăng vọt lên mức đáng kinh ngạc 39 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 16 trên thế giới và giàu thứ năm châu Á. Chỉ hai ngày sau, cổ phiếu này giảm 46% rồi tăng vọt trở lại. Tính đến thứ Hai ngày 28/8, VinFast đã có vốn hóa thị trường là 190 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ ba thế giới, chỉ sau Tesla và Toyota. Dựa trên con số đó, Phạm, người sở hữu 99% công ty, trị giá 188 tỷ USD.

Vấn đề là, con số đó hoàn toàn vô lý. Một trong những vấn đề lớn nhất khi định giá là thực tế chỉ có 1% cổ phiếu đang lưu hành có sẵn để giao dịch. Ông Phạm kiểm soát phần còn lại thông qua ba công ty cổ phần, trong đó công ty lớn nhất do tập đoàn niêm yết tại Hồ Chí Minh là Tập đoàn Vincom của ông nắm giữ. (Để so sánh, VinGroup trị giá 2,6 tỷ USD).

Điều đó về cơ bản có nghĩa là không có đủ nhà đầu tư để xác định giá trị thị trường hợp lý của công ty.

Craig Coben, giám đốc điều hành tại công ty nhân chứng chuyên môn Seda Experts và cựu giám đốc toàn cầu về thị trường vốn cổ phần tại Bank of America, cho biết: “Đó chỉ là mức giá trên màn hình, không phải là phán quyết đồng thuận từ các nhà đầu tư tổng hợp”. “Nếu một cổ phiếu có tỷ lệ thả nổi tự do dưới 1% và công ty muốn huy động tiền, các nhà đầu tư có thể sẽ coi giá cổ phiếu là điểm tham chiếu.”

1% cổ phiếu có sẵn để giao dịch lên tới dưới 25 triệu cổ phiếu. Để so sánh, Tesla có 2,76 tỷ cổ phiếu được lưu hành công khai, tương đương khoảng 86% số cổ phiếu đang lưu hành; Ford có 3,92 tỷ cổ phiếu lưu hành (khoảng 98%) và General Motors có 1,37 tỷ cổ phiếu lưu hành công khai (cũng 98%).

Không chỉ vậy, cách VinFast ra mắt công chúng cũng đáng nghi ngờ. Sau khi cố gắng niêm yết cổ phiếu tại Mỹ ít nhất là từ tháng 3 năm 2022, VinFast đã từ bỏ giấc mơ IPO để sáp nhập với Công ty mua lại Black Spade của tỷ phú cờ bạc Macau, Lawrence Ho, trong một thương vụ định giá VinFast vào khoảng 23 tỷ USD. Con số này được tính bằng cách áp dụng bội số của Tập đoàn EV Lucid hạng sang có trụ sở tại Hoa Kỳ cho doanh thu dự kiến ​​vào năm 2023 dựa trên việc ban lãnh đạo đạt được mục tiêu của họ.

Tuy nhiên, mức định giá 23 tỷ USD đó có một số vấn đề. “[VFS] chưa được thị trường xác nhận,” Coben nói. “Nó cũng chưa được xác nhận bởi bên thứ ba độc lập vì theo hồ sơ, không có ý kiến ​​công bằng nào được đưa ra bởi cố vấn tài chính.”

Đến tháng 7, Black Spade đã quyết định mua lại hơn 80% cổ phần của mình và đến tháng 8, 92% cổ đông của Black Spade đã rút toàn bộ tiền mặt. Tổng cộng VinFast, công ty đã khởi công cơ sở sản xuất xe điện mới trị giá 2 tỷ USD ở Bắc Carolina, chỉ huy động được 169 triệu USD từ SPAC.

Forbes ban đầu đã chiết khấu 30% giá trị cổ phiếu của Phạm để giải thích cho tỷ lệ thả nổi thấp. Nhưng sau khi nói chuyện với hơn nửa tá nhà phân tích cổ phiếu về giao dịch bất thường, Forbes đã quyết định tính toán lại giá trị của VinFast như thể đây là một công ty tư nhân. Trong trường hợp này, chúng tôi lấy mức giá trung bình để bán bội số của các công ty xe điện khác, bao gồm tất cả mọi người từ Lucid đến Nio mới nổi ở châu Á cho đến công ty dẫn đầu ngành xe ol6 tô điện Tesla.

Dựa trên các bội số đó, Forbes ước tính cổ phần của Phạm tại VinFast vào khoảng 2,3 tỷ USD và tổng giá trị tài sản ròng của ông là 6,9 tỷ USD. Điều đó đẩy anh ta xuống Trái đất và xếp anh ta ở vị trí thứ 359 trên thế giới.

Chúng tôi không phải là những người duy nhất nghĩ rằng mức định giá quá cao. Cổ phiếu đã giảm khoảng 45% vào thứ Ba. Tuy nhiên, ngay cả với sự sụt giảm đó, thị trường vẫn định giá nó ở mức hơn 100 tỷ USD, gấp hơn 40 lần ước tính của chúng tôi.

Công ty xe điện non trẻ của Phạm Nhật Vượng phải đối mặt với những rào cản cạnh tranh đáng kể. David Whiston cho biết: “[Chứng khoán] giảm bớt rủi ro về cách VinFast mở rộng quy mô trong một thị trường cực kỳ đông đúc mà các nhà sản xuất ô tô truyền thống, những người đều có khả năng xây dựng nhiều nhà máy nhanh hơn một công ty khởi nghiệp, không còn bỏ qua”, một nhà phân tích của Morningstar.

VinFast bắt đầu bán hàng tại Việt Nam vào năm 2021 và báo cáo doanh thu 633 triệu USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, việc mở rộng sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn, càng trở nên trầm trọng hơn do bị đánh giá kém. Những người đã thử nghiệm các mẫu xe như VF 8 trong lần ra mắt đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm nay cho biết trên tạp chí thương mại ô tô Jalopnik rằng chiếc xe “đơn giản là chưa sẵn sàng cho Mỹ” và thất vọng trước kết quả với mức giá 46.000 USD của nó.

Lô ô tô đầu tiên được gửi đến Mỹ đã bị thu hồi vào tháng 5 sau khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra quan ngại về phần mềm của xe. Một bản đánh giá do một tài xế đệ trình vào đầu tháng 7 với việc chính quyền phàn nàn về việc một chiếc ô tô bị tắt máy hoàn toàn.

Tại sao Vinfast lại niêm yết trên Nasdaq với tỷ lệ thả nổi nhỏ như vậy vẫn còn nhiều nghi vấn nhưng có thể liên quan đến vấn đề quang học. Giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ với mức định giá cao là một sự kiện có uy tín và là sự kiện thu hút sự chú ý của công ty.

Cho đến nay, sự cường điệu này vẫn chưa nâng cao giá trị của công ty mẹ lên nhiều. Công ty vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Coben nói: “Mối lo ngại của tôi là một nhà đầu tư ít hiểu biết hơn có thể nghĩ rằng mức giá này thể hiện tín hiệu thị trường về định giá và giao dịch trên cơ sở đó”. “Hiện tại, giá cổ phiếu sẽ chỉ là đối tượng gây tò mò chứ không phải là thước đo giá trị.”

Giá trị thực sự của VinFast và nhà sáng lập tỷ phú Việt Nam là bao nhiêu? (forbes.com)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

One thought on “Đây là chính thức: Forbes hạ giá trị tài sản của Vương Phạm xuống còn 6,9 tỷ USD”

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights