Thu. Dec 7th, 2023

Pham Quang Chiểu

***Nga tấn công bằng hỏa tiễn lần thứ chín vào Kyiv trong tháng này

***Ukraine Đoạn tuyệt drone với Nga,

***Vì sao chiến đấu cơ F-16 có thể thay đổi cục diện cuộc chiến?

***Thuyền drone của Ukraine

***Tàu Nga bị drone biển Ukraine đánh ở cảng Novorossiysk, theo các nguồn tin Ukraine

 

***Tin Liên Quan TỔNG THỐNG 45

 Donald J. Trump

Donald J. Trump Signature Headshot

Tổng Thống Donald Trump và những người cùng bị truy tố sẽ bị trình diện nghe tò sơ thầm Fulton xử ngày 6/3/2024

Tại phiên tòa, các bị cáo sẽ chính thức nghe các cáo buộc chống lại họ và đưa sẽ ra lời nhận tôi hay không nhận tội. Tổng thống Donald Trump không nhận tội (not guilty) đối với mọi cáo buộc.

 

***Ukraine Đoạn tuyệt với Nga, 

Tượng đài 'Mẹ Tổ quốc'

Đoạn tuyệt với Nga, Ukraine dỡ bỏ biểu tượng búa liềm thời Liên Xô

Đoạn tuyệt với Nga, Ukraine dỡ bỏ biểu tượng búa liềm thời Liên Xô

Ngày 06/08, Ukraine đã thay thế biểu tượng búa liềm tại tượng đài lớn nhất ở Kyiv.

Tượng đài ‘Mẹ Tổ quốc’ (Motherland) cao 62 mét, có hình một nữ chiến binh cầm một thanh gươm bên tay phải và một tấm khiên bên tay trái có biểu tượng búa liềm.

Được khánh thành vào năm 1981, tượng đài nằm trên một ngọn đồi, nhìn thẳng ra con sông Dnipro và là biểu tượng của chiến tranh Vệ Quốc thời Liên Xô chống phát-xít Đức.

Trước đó, việc tháo dỡ biểu tượng búa liềm nặng 500 kg này đã bị thời tiết xấu cùng các cuộc không kích của Nga cản trở.

Đây là một sự thay đổi lớn về văn hoá ở Ukraine, hướng đến việc xác lập một bản sắc quốc gia mạnh mẽ hơn.

Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án việc Ukraine ngả về phía Phương Tây, và sử dụng điều này để biện minh cho cuộc xâm lược toàn diện.

Kyiv tuyên bố cuộc xâm lược của Nga là một tham vọng làm Liên Xô sống lại.

Trong cuộc cách mạng Maidan năm 2014, những người biểu tình đã hạ tượng người sáng lập Xô Viết là Vladimir Lenin, yêu cầu xóa bỏ chủ nghĩa chuyên chế và cộng sản, đòi hỏi có quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Những con đường và quảng trường trước đây được đặt theo tên những lãnh đạo hoặc tướng thời Liên Xô đã có những cái tên mới sau khi Ukraine thông qua luật cấm những biểu tượng của Liên Xô vào năm 2015, một năm sau khi Nga sáp nhập trái phép bán đảo Crimea và hậu thuẫn cho những phiến quân ở miền đông Ukraine.

Ukraine hạ bức tượng đồng cao 8 mét do Liên Xô trao tặng năm 1982

***Ukraine: Cuộc phản công có thể thay đổi cục diện chiến tranh?

Nga tấn công tên lửa lần thứ chín vào Kyiv trong tháng này

Về mặt pháp lý, Mỹ phải chấp thuận việc tái xuất khẩu các thiết bị mà các đồng minh đã mua và động thái này sẽ dọn đường cho các quốc gia khác gửi kho F-16 hiện có của họ tới Ukraine.

“Trong vài tháng qua, chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác của mình đã thực sự tập trung vào việc cung cấp cho Ukraine hệ thống vũ khí và huấn luyện quân đội cần thiết để xúc tiến các chiến dịch phản công vào mùa xuân và mùa hè này,” ông Sullivan nói với các phóng viên ở Hiroshima. “Chúng tôi đã cung cấp những gì chúng tôi đã hứa.”

“Bây giờ chúng tôi đã chuyển sang thảo luận về việc cải thiện lực lượng không quân Ukraine như một phần trong cam kết lâu dài của chúng tôi về khả năng tự vệ của Ukraine. Trong khi khóa huấn luyện diễn ra trong những tháng tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh để xác định thời điểm các máy bay sẽ được chuyển giao, ai sẽ giao, và số lượng bao nhiêu.”

Ukraine đã nhiều lần vận động hành lang các đồng minh phương Tây cung cấp chiến đấu cơ để giúp nước này chống lại Nga. Trước thông báo chính thức vào hôm nay 20/5, Tổng thống Zelensky cho biết các máy bay chiến đấu sẽ “tăng cường sức mạnh trên không đáng kể cho quân đội của chúng ta”, đồng thời nói thêm rằng ông mong muốn “thảo luận về việc triển khai thực tế” kế hoạch này tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, nơi ông sẽ đến dự vào hôm nay.

Mỹ đã lưỡng lự về việc cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu hiện đại – ít nhất là trong thời gian tới. Thay vào đó, trọng tâm của Mỹ là viện trợ quân sự trên bộ.

Ông Zelensky dự kiến sẽ tham gia cùng các nhà lãnh đạo G7 ở Nhật Bản

NGUỒN HÌNH ẢNH, EPA

Ông Zelensky dự kiến sẽ tham gia cùng các nhà lãnh đạo G7 ở Nhật Bản

Các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ từng trao đổi với BBC trước đây đã đặt câu hỏi liệu các máy bay chiến đấu do phương Tây cung cấp có làm thay đổi đáng kể cuộc xung đột hay không, khi phần lớn lực lượng không quân của Nga vẫn đang vật lộn để giành ưu thế trên không với mật độ dày đặc của các hệ thống phòng không trên mặt đất.

Và vào tháng 2, Tổng thống Biden đã nói với các phóng viên rằng ông “tạm thời loại trừ khả năng” gửi các chiến đấu cơ tiên tiến đến Ukraine.

Tuy nhiên, ông Sullivan trả lời báo giới rằng Mỹ đã cung cấp vũ khí cho Kyiv khi cần thiết trên chiến trường và quyết định bắt đầu cung cấp các máy bay chiến đấu tiên tiến cho Ukraine cho thấy cuộc xung đột đã bước sang một giai đoạn mới.

“Bây giờ chúng tôi đã cung cấp mọi thứ mà chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ cung cấp, vì vậy chúng tôi đặt Ukraine vào vị trí để đạt được bước tiến trên chiến trường thông qua cuộc phản công. Đã đến lúc phải nhìn vào tương lai và xem Ukraine sẽ cần gì để chống lại sự xâm lược của Nga,” ông nói.

Mặc dù thay đổi trong chính sách của Mỹ là đáng kể, nhưng việc đào tạo phi công lái máy bay tiêm kích F-16 sẽ tốn nhiều thời gian. Ukraine hiện có nhiều phi công lái máy bay chiến đấu được đào tạo hơn so với máy bay thông thường. Nhưng ngay cả việc đào tạo phi công chiến đấu có kinh nghiệm để lái một chiếc máy bay mới cũng có thể mất tới bốn tháng.

Và sau đó các quốc gia sẽ cần phải đồng ý cung cấp máy bay chiến đấu. F-16 được sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia châu Âu và Trung Đông cũng như Mỹ, nơi vẫn sản xuất loại máy bay này. Ai sẵn sàng cung cấp chiến đấu cơ là câu hỏi quan trọng tiếp theo.

Vương quốc Anh, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch cũng hoan nghênh động thái của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak viết trên Twitter: “Nước Anh sẽ hợp tác với Mỹ, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch để cung cấp cho Ukraine năng lực không quân chiến đấu mà nước này cần.”

Vương quốc Anh không có bất kỳ chiếc F-16 nào trong lực lượng không quân của mình.

Đan Mạch tuyên bố giờ đây họ cũng sẽ có thể hỗ trợ đào tạo phi công, nhưng không xác nhận liệu họ có gửi bất kỳ máy bay chiến đấu nào tới Ukraine hay không. Lực lượng không quân của Đan Mạch có 40 chiếc F-16, khoảng 30 trong số đó đang hoạt động.

Đầu tuần này, ông Sunak và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết họ sẽ xây dựng một “liên minh quốc tế” để hỗ trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine.

***Nga điều chiến đấu cơ tới Kherson, Ukraina tuyên bố xuyên thủng phòng thủ và bắt chỉ huy Nga

Một trận đánh chiến lược của Ukraina đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga, và thậm chí còn bắt được một chỉ huy.

Quân đội Nga thực hiện cuộc tấn công vào Kherson vào sáng ngày 27/ 8 bằng máy bay. Hiện vẫn chưa có báo cáo về kết quả thương vong hay thiệt hại.

Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kherson nói rằng, phía Nga đã thả bom dẫn đường ở khu vực lân cận Kherson, Darivka, Kozatske và Odradokamianka vào ngày 27/8.

Cùng ngày, một báo cáo tiền tuyến từ phía Ukraina cho biết họ đã đánh bại quân đội Nga ở Kherson.

Báo cáo cho biết, phía Ukraina lợi dụng sự không quen thuộc địa bàn của quân Nga ở Kherson, và tấn công làm thương vong ⅕  một tiểu đoàn lính Nga.

Thông tin cho biết, một trận đánh chiến lược của Ukraina đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và thậm chí còn bắt được một chỉ huy.

Bằng cách sử dụng máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng HIMARS, người Ukraina đã tổ chức các trận đánh chống lại quân Nga. Mục đích của Ukraina trong những trận đánh này là làm suy yếu Lữ đoàn 205 của Nga và chiếm quyền kiểm soát khu vực.

aid

 

Ông Sunak cho biết Vương quốc Anh sẽ thành lập một trường bay để đào tạo phi công Ukraine. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẵn sàng làm điều tương tự nhưng sẽ không cung cấp máy bay phản lực.

Một số ý kiến phản đối việc gửi chiến đấu cơ chơ Ukraine tập trung vào các vấn đề bảo trì, trong đó cựu quan chức Nato, Tiến sĩ Jamie Shea, nói rằng các thiết bị này hầu hết cần bảo trì sau mọi cuộc chiến.

Một số nước thành viên Nato cũng bày tỏ lo ngại rằng việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ bị coi là leo thang chiến tranh, có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.

Khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine được cho là có khoảng 120 máy bay có khả năng chiến đấu – chủ yếu bao gồm những chiếc MiG-29 và Su-27 cũ kỹ từ thời Xô Viết.

Nhưng các quan chức Ukraine nói rằng họ cần tới 200 chiến đấu cơ để đối đầu với sức mạnh không quân của Moscow – vốn được cho là lớn gấp 5 hoặc 6 lần của Kyiv.

Ông Zelensky chủ yếu kêu gọi các đồng minh gửi F-16. Được chế tạo lần đầu tiên vào những năm 1970, máy bay chiến đấu này có thể di chuyển với tốc độ gấp đôi vận tốc âm thanh và có thể tấn công các mục tiêu trên không hoặc trên mặt đất.

Mặc dù hiện đã có F-35 hiện đại hơn, nhưng F-16 vẫn được sử dụng rộng rãi. Các chuyên gia cho rằng các máy bay chiến đấu hiện đại như F-16 sẽ giúp Ukraine phản công sau lưng Nga.

Đầu năm nay, một số nước Đông Âu đã gửi tới Ukraine máy bay chiến đấu Mig thời Xô Viết.

***Tàu Nga bị drone biển Ukraine đánh ở cảng Novorossiysk, theo các nguồn tin Ukraine

 

Video: Khoảnh khắc drone biển Ukraine “thăm” tàu Nga

Một tàu hải quân Nga đã bị đánh phá trong một vụ tấn công bằng drone biển của Urkaine trên Biển Đen, các nguồn tin Ukraine cho hay.

Vụ tấn công được nói là đã xảy ra gần cảng Novorossiysk, nơi trung chuyển một lượng hàng xuất khẩu lớn của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nói họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine bằng hai drone biển lên vào căn cứ quân sự nước này.

 Một nguồn tin tình báo Ukraine nói với hãng tin Reuters rằng con tàu “bị hư hỏng nặng và hiện tại không thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.”

Olenegorsky Gornyak là loại tàu “đổ bộ” được thiết kế để chuyên chở thiết bị và nhân sự cho các cuộc đổ bộ lên bãi biển

Một video mà một nguồn tin gửi cho BBC dường như quay cảnh drone tấn công một con tàu Nga được cho là tàu Olenegorsky Gornyak.

Ukraine chưa chính thức nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

Cảng Novorossiysk tạm thời ngừng cho các tàu di chuyển sau vụ tấn công, theo tập đoàn Caspian Pipeline Consortium, chuyên tải dầu lên các tàu chở dầu ở cảng này.

Drone biển là các thuyền nhỏ, không người lái hoạt động trên hay dưới mặt nước .

Điều tra của BBC Verify (bộ phận kiểm chứng của BBC) cho thấy Ukraine đã tiến hành 10 vụ tấn công bằng drone biển – nhắm vào các tàu quân sự và căn cứ hải quân của Nga ở Sevastopol, cũng như tại cảng Novorossiysk trong một vụ tấn công trước đây.

Điều này dựa trên thông báo của chính quyền Nga và Ukraine, và tin tức từ truyền thông địa phương. Các nguồn tin quân sự Ukraine cho CNN biết drone biển cũng đã được dùng trong vụ tấn công Cầu Kerch ở Crimea hồi tháng Bảy.

Novorossiysk là một trong những cảng lớn nhất ở Biển Đen. Các dịch vụ khẩn cấp ở khu vực này xác nhận có các vụ nổ và lực lượng an ninh đã được thông báo, truyền thông nhà nước Nga nói

 ***Nga tấn công bằng hỏa tiễn lần thứ chín vào Kyiv trong tháng này

Adam Durbin ở London và James Landale ở Kyiv

BBC News

 

NATIONAL POLICE OF UKRAINE VIA REUTERS

NGUỒN HÌNH ẢNH, NATIONAL POLICE OF UKRAINE VIA REUTERS

Ukraine cho biết một trong những tên lửa của Nga bị bắn hạ ở khu vực Kyiv đã rơi xuống sân sau của một ngôi nhà

Thủ đô Kyiv của Ukraine đã bị Nga tấn công từ trên không lần thứ chín trong tháng này.

Chính quyền Kyiv cho biết có vẻ như tất cả các tên lửa bay tới đã bị phá hủy, nhưng các mảnh vỡ từ trên không rơi xuống đã gây ra một số thiệt hại ở hai quận.

Giới chức cho biết một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào cảng Odesa ở Biển Đen.

Người ta cũng nghe thấy tiếng nổ ở các khu vực miền trung-tây Vinnytsia, Khmelnytsky và Zhytomyr.

Nhìn chung, 29 trong số 30 tên lửa do Nga phóng trong đêm đã bị bắn hạ, Không quân Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, giao thông đường sắt giữa Simferopol và thành phố Sevastopol đã bị đình chỉ sau khi một đoàn tàu chở ngũ cốc bị trật bánh. Simferopol là thủ phủ khu vực của bán đảo Crimea thuộc Ukraine mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Vladimir Konstantinov, người đứng đầu quốc hội vùng do Moscow bổ nhiệm, nói với truyền thông nhà nước Nga rằng vụ tàu trật bánh là do một vụ nổ. Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành.

Trong một cuộc tấn công qua đêm mới nhất vào Kyiv, Nga đã sử dụng tên lửa hành trình và drone lái trinh sát, chính quyền quân sự của thủ đô cho biết trong một tuyên bố.

Họ nói rằng “một loạt các cuộc không kích vào Kyiv, chưa từng có về sức mạnh, cường độ và sự đa dạng của chúng, vẫn tiếp tục”.

Hôm thứ Ba, Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal như một phần của cuộc tấn công “đặc biệt dày”.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết một đám cháy đã bùng phát tại một gara ở khu vực Darnytsya của Kyiv, nhưng cho biết thêm không có ai bị thương.

Người đứng đầu chính quyền quân sự dân sự của Kyiv cho biết một cuộc tấn công tên lửa hạng nặng đã được thực hiện từ các máy bay ném bom chiến lược của Nga trên Biển Caspia.

Đoàn tàu trật bánh gần Simferopol vào sáng thứ Năm, các quan chức do Nga chỉ định ở Crimea cho biết

NGUỒN HÌNH ẢNH, REUTERS

Đoàn tàu trật bánh gần Simferopol vào sáng thứ Năm, giới chức do Nga chỉ định ở Crimea cho biết.

Ông Serhiy Popko cho biết cuộc tấn công có thể bao gồm tên lửa hành trình, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã triển khai drone do thám trên bầu trời Kyiv sau khi tung ra làn sóng không kích.

Ông cho biết một đám cháy thứ hai đã bùng phát tại một tòa nhà phi dân cư ở quận Desnyansky phía đông Kyiv, nhưng không cung cấp thông tin cập nhật về việc có ai bị thương hay không.

Ít nhất 8 người được cho là đã thiệt mạng – trong đó có một bé trai 5 tuổi ở gần Kherson – và 17 người bị thương do pháo kích hôm thứ Tư, khi cả hai bên đưa ra cáo buộc tấn công các khu vực dân sự.

Ukraine đang dần dần sẵn sàng mở một cuộc tấn công lớn vào vùng mà Nga xâm lược.

Các quan chức phương Tây cho biết quân đội Ukraine đang ở “trạng thái sẵn sàng” trước một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Giới chức cho biết nhiều năng lực quân sự của Kyiv hiện đang “cùng kết hợp” – bao gồm khả năng triển khai xe tăng, phương tiện chiến đấu và kỹ sư chiến đấu, cũng như rà phá bom mìn, bắc cầu qua sông và tấn công các mục tiêu tầm xa.

Họ cho biết quân đội Nga đang ở trong tình trạng nguy hiểm nhưng cảnh báo rằng các tuyến phòng thủ của Moscow ở Ukraine “có khả năng đáng gờm” và được bảo vệ bởi “các bãi mìn rộng lớn”.

Vì vậy, các quan chức lập luận rằng sự thành công của bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine nên được đo lường không chỉ bằng lợi ích lãnh thổ mà còn bằng việc họ có thuyết phục được Tổng thống Nga Vladimir Putin suy nghĩ lại về chiến lược của mình hay không.

Họ tuyên bố “tác động nhận thức đối với Điện Kremlin” quan trọng hơn việc các lực lượng Ukraine chọc thủng phòng tuyến của Nga đến tận biên giới.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã gặp một nhà ngoại giao Trung Quốc ở Kyiv và bác bỏ bất kỳ kế hoạch hòa bình nào liên quan đến việc họ từ bỏ lãnh thổ cho Nga.

Nhưng một thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc qua Biển Đen đã được gia hạn thêm hai tháng, một ngày trước khi thỏa thuận này hết hạn.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights