Sat. Dec 9th, 2023

 

HOA ĐOÀN

Dược thảo bị ngưng bán ở bốn hệ thống bán lẻ lớn ở New York
 

ALBANY, New York (NV) –  Bộ Tư Pháp New York hôm Thứ Hai tố cáo bốn công ty bán lẻ lớn ở tiểu bang bày bán các dược thảo giả mạo, có hại cho sức khỏe, đồng thời yêu cầu phải lấy xuống hết khỏi các kệ thuốc, theo tường thuật của báo New York Times.

 

Nhà chức trách cho hay, họ thử nghiệm các thuốc bồi bổ bằng dược thảo với nhãn hiệu bán chạy nhất tại bốn hệ thống bán lẻ GNC, Target, Walgreens và Walmart, và nhận thấy bốn trong năm sản phẩm hoàn toàn không có chất dược thảo như đã ghi trên nhãn.

Thử nghiệm cho thấy những viên thuốc ghi là dược thảo, không có gì ngoài bột gạo, măng tây và rau cỏ trồng trong nhà, đôi khi có thêm những chất gây nguy hiểm cho người bị dị ứng.

Cuộc điều tra được giới chuyên gia y tế hoan nghênh vì từ lâu họ thường than phiền về phẩm chất lẫn sự an toàn của những sản phẩm được cho là bồi bổ cơ thể, vốn được miễn không bị kiểm soát gắt gao như thuốc biên toa.

Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) thường chỉ để ý đến những sản phẩm có chứa thành tố gây nguy hiểm.

Nhưng loan báo hôm Thứ Hai là lần đầu tiên các hệ thống bán lẻ và nhà thuốc tây bị dọa sẽ bị kiện vì bán các sản phẩm cố ý lường gạt người tiêu dùng.

Trong số sản phẩm bị phát giác, có thuốc viên sâm bán ở Walgreens, nói là giúp “chịu đựng dẻo dai và cường tráng,” thật ra chỉ chứa bột gạo và tỏi.

Bày bán tại Walmart, bạch quả (ginkgo beloba), loại dược thảo của Trung Quốc, giúp tăng cường trí nhớ, nhưng nhà chức trách khám phá thấy chỉ có bột củ cải, rau cỏ và bột mì, mặc dù ngoài nhãn ghi rằng không có bột mì và gluten.

Ba trong sáu dược thảo bán tại Target như bạch quả (ginkgo beloba), St John’s wort và rễ cây hoa valerian, có tác dụng giúp dễ ngủ. Kết quả thử nghiệm cho thấy tất cả đều không có như ghi ở nhãn mà chỉ là bột gạo, đậu, cà rốt.

Còn ở GNC, ngoài nhãn không thấy ghi những chất tìm thấy trong những thuốc viên bày bán như đậu phọng và đậu nành, vốn có hại đối với người bị dị ứng.

Bốn nhà bán lẻ nói trên nhận được giấy “Cease and Desist Notification” hôm Thứ Hai, bắt giải thích họ sử dụng phương pháp nào để xác định các thành phần trong những thuốc bồi bổ bày bán

Ông Eric T Schneiderman, bộ trưởng Tư Pháp New York, nói: “Ghi nhãn sai, chứa uế tạp và quảng cáo gian dối là hành vi phạm pháp. Tất cả tạo cho các gia đình cư dân của New York đứng trước rủi ro không thể chấp nhận được, đặc biệt là đối với người bị dị ứng với những thành tố không kê ra.”

Kết quả điều tra của Bộ Tư Pháp đưa đến một bài báo đăng trên New York Times năm 2013, làm dấy lên nhiều nghi vấn về sự giả mạo lan tràn trong kỹ nghệ thuốc bồi bổ.

Trường Ðại Học Guelph ở Canada sau đó mở cuộc nghiên cứu và thấy rằng một phần ba dược thảo thử nghiệm không chứa những chất ghi trên nhãn, thay vào đó, là những chất bột rẻ tiền.

Bác Sĩ Pieter Cohen, giáo sư Ðại Học Harvard Medical School, nhận xét: “Nếu đúng như vậy thì tai hại quá.

Ông tiếp: “Chúng ta bàn đến những sản phẩm bày bán tại những nhà buôn thuộc dòng chính như Walmart và Walgreens, nơi mà chúng ta trông mong có phẩm chất tuyệt đối cao nhất.”

Ðể đáp lại, Walgreens nói họ sẽ lấy khỏi kệ tất cả sản phẩm bán ở khắp toàn quốc, mặc dù chỉ mới có tiểu bang New York yêu cầu.

Walmart nói cũng sẽ làm tương tự, đồng thời sẽ tiếp xúc với các nơi cung cấp.

GNC nói sẽ hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra nhưng vẫn bênh vực phẩm chất lẫn sự tinh khiết của sản phẩm họ bán.

Họ cho biết đã thử nghiệm tất cả sản phẩm bằng “những phương pháp tin cậy và được dùng rộng rãi.”

Target không đưa ra lời bình luận nào.

– New York Attorney General Targets Supplements at Major Retailers

Photo

Health supplements on display at Walgreens in Times Square in Manhattan.Credit Yana Paskova for The New York Times

The New York State attorney general’s office accused four major retailers on Monday of selling fraudulent and potentially dangerous herbal supplements and demanded that they remove the products from their shelves.

The authorities said they had conducted tests on top-selling store brands of herbal supplements at four national retailers — GNC, Target, Walgreens and Walmart — and found that four out of five of the products did not contain any of the herbs on their labels. The tests showed that pills labeled medicinal herbs often contained little more than cheap fillers like powdered rice, asparagus and houseplants, and in some cases substances that could be dangerous to those with allergies.

The investigation came as a welcome surprise to health experts who have long complained about the quality and safety of dietary supplements, which are exempt from the strict regulatory oversight applied to prescription drugs.

The Food and Drug Administration has targeted individual supplements found to contain dangerous ingredients. But the announcement Monday was the first time that a law enforcement agency had threatened the biggest retail and drugstore chains with legal action for selling what it said were deliberately misleading herbal products.

Among the attorney general’s findings was a popular store brand of ginseng pills at Walgreens, promoted for “physical endurance and vitality,” that contained only powdered garlic and rice. At Walmart, the authorities found that its ginkgo biloba, a Chinese plant promoted as a memory enhancer, contained little more than powdered radish, houseplants and wheat — despite a claim on the label that the product was wheat- and gluten-free.

Three out of six herbal products at Target — ginkgo biloba, St. John’s wort and valerian root, a sleep aid — tested negative for the herbs on their labels. But they did contain powdered rice, beans, peas and wild carrots. And at GNC, the agency said, it found pills with unlisted ingredients used as fillers, like powdered legumes, the class of plants that includes peanuts and soybeans, a hazard for people with allergies.

The attorney general sent the four retailers cease-and-desist letters

on Monday and demanded that they explain what procedures they use to verify the ingredients in their supplements.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights