U.S., Ukraine Clash Over Counteroffensive Strategy

U.S., Ukraine Clash Over Counteroffensive Strategy© Emanuele Satolli for The Wall Street Journal

Các giới chức Mỹ và Ukraine đã tham gia vào một cuộc tranh luận gay gắt ở hậu trường trong nhiều tuần về chiến lược và chiến thuật nhằm phục hồi cuộc phản công đang diễn ra chậm chạp của Kyiv.

Các giới chức quân sự Mỹ đã thúc giục phía Ukraine quay trở lại khóa huấn luyện vũ khí kết hợp mà họ đã nhận được tại các căn cứ của đồng minh ở châu Âu bằng cách tập trung lực lượng để cố gắng vượt qua hệ thống phòng thủ của Nga và tiến tới Biển Azov.

Kyiv đã thực hiện một số điều chỉnh trong những tuần gần đây, nhưng hai bên vẫn còn mâu thuẫn về cách lật ngược tình thế với người Nga trong khoảng thời gian giới hạn mà họ có trước khi mùa đông đến.

Một viên chức Mỹ kể lại: “Bạn không hiểu bản chất của cuộc xung đột này”. “Đây không phải là phản công. Đây là Kursk”, người chỉ huy nói thêm, đề cập đến trận chiến lớn trong Thế chiến II giữa Đức và Liên Xô.

Người phát ngôn của chỉ huy Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Lời khuyên của Mỹ dựa trên tính toán rằng sự gia tăng thiết bị mà Mỹ đã chuyển cho Ukraine – hơn 43 tỷ USD vũ khí đã được cam kết trong những năm qua – là đủ cho cuộc tấn công này và khó có thể lặp lại ở bất kỳ nơi nào gần mức tương tự. vào năm 2024.

“Chúng ta đã xây dựng ngọn núi thép này để phản công. Chúng tôi không thể làm điều đó một lần nữa”, một cựu quan chức Mỹ nói. “Nó không tồn tại.”

Theo các giới chức Mỹ, vẫn chưa quá muộn để Ukraine đạt được lợi ích.

Các chỉ huy Ukraine cũng nói rằng thời gian cho cuộc phản công của họ vẫn chưa hết, và Zaluzhny đã nói với các quan chức Mỹ rằng lực lượng của ông đang trên đà đột phá.

Tuy nhiên, sự chia rẽ sâu sắc về chiến lược vẫn còn kéo dài. Trong nhiều tuần qua, Mỹ đã kêu gọi Ukraine tập trung lực lượng và tập trung ở khu vực phía bắc Tokmak ở phía nam để vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga, vốn thường được coi là tuyến khó phá vỡ nhất.

Trong khi có nhiều quan điểm khác nhau trong chính phủ Mỹ, một viên chức nói rằng Washington đã bày tỏ “sự thất vọng nghiêm trọng” với chiến lược của Ukraine, đặc biệt là việc Tổng thống Volodymyr Zelensky tập trung vào Bakhmut, điều mà một số giới chức Ukraine coi là hữu ích để xây dựng tinh thần và tạo ra vùng đệm ở Ukraine. phía đông.

Sau khi các viên chức Mỹ cảnh báo không nên làm tiêu tan những nỗ lực của họ, người Ukraine đã điều chỉnh chiến lược của mình và chuyển sang thế phòng thủ ở phần phía đông của Zaporizhzhia. Sự thay đổi đó đã giúp Ukraine có thể bảo toàn lực lượng cho cuộc tấn công chính ở nơi khác và hạn chế chi tiêu cho pháo binh.

Nhưng các giới chức Mỹ cho biết quân Ukraine vẫn còn quá mỏng để có thể tập trung tiến về phía nam với nhiều lữ đoàn được triển khai ở phía đông và vẫn chưa kết hợp việc sử dụng pháo binh, các đơn vị cơ giới hóa và nỗ lực rà phá bom mìn.

More videos
 • Russia-Ukraine War: Ukraine forces recaptured three square kilometer in Bakhmut

  WION/WION Russia-Ukraine War: Lực lượng Ukraine tái chiếm lại 3 cây số vuông tại Bakhmut
  1:23
 • Here's why Ukraine wants more big ticket Western-made weapons

  CNBC/CNBC Đây là lý do tại sao Ukraine muốn thêm những vũ khí này từ Tây Phương (F-16) 
  12:13
 • Ukraine in 'strike phase' of counteroffensive against Russia

  Straight Arrow News/
  Ukraine trong ‘giai đoạn tấn công’ phản công Nga
  2:53

Phía Ukraine cho rằng việc hạn chế thương vong ở mức tối thiểu là cần thiết để duy trì tiềm năng chiến đấu lâu dài của họ. Nhưng các quan chức Mỹ cho biết các cuộc tấn công của các đơn vị nhỏ của Ukraine trên các mặt trận hẹp sẽ làm chậm cuộc tấn công và tạo cho Nga nhiều cơ hội đáp trả hơn, bao gồm cả việc rải mìn thông qua các cuộc tấn công bằng pháo binh và các đơn vị được trang bị lựu đạn phóng bằng tên lửa.

Tình hình hiện tại làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga có thể đi vào bế tắc, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, Jake Sullivan, đã phủ nhận.

“Không, chúng tôi không đánh giá rằng cuộc xung đột đang đi vào bế tắc,” Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ Ba. Ông nói, chiến trường đang thay đổi mỗi ngày.

Trọng tâm của cuộc tranh luận giữa Washington và Kyiv là chương trình huấn luyện vũ khí kết hợp do Mỹ cung cấp mà Ukraine đã nhận được trong những tháng gần đây nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công của họ ở miền nam.

Mỹ và các đối tác đã huấn luyện hơn 70.000 binh sĩ Ukraine tại hơn 40 khu vực huấn luyện. Nhưng điểm mấu chốt của cuộc huấn luyện vũ khí kết hợp của Mỹ ở Đức là sử dụng 14 tiểu đoàn cơ giới bộ binh, cơ giới và vệ binh quốc gia – khoảng 8.000 quân – sẽ vượt qua phòng tuyến của Nga hoặc đảm bảo địa hình an toàn.

Chương trình huấn luyện kéo dài 12 tuần cho các tiểu đoàn này bao gồm hướng dẫn sử dụng pháo binh, các đơn vị cơ giới và bộ binh cùng nhau. Nó lên đến đỉnh điểm trong một cuộc tập trận cấp tiểu đoàn kéo dài một tuần với lực lượng Ukraine đối đầu với một kẻ thù giả định do lực lượng Mỹ đóng vai.

Hai tiểu đoàn bổ sung, một vệ binh quốc gia và một tiểu đoàn thiết giáp, cũng đang được huấn luyện. Đại tá Martin O’Donnell, phát ngôn viên của Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu cho biết, chiếc thứ hai được trang bị 31 xe tăng Abrams và sẽ được triển khai vào mùa thu cùng với các xe bọc thép để chọc thủng các bãi mìn và thiết bị kỹ thuật chiến đấu.

Cuộc huấn luyện nhằm mục đích giúp các lực lượng Ukraine vượt qua hàng phòng thủ của kẻ thù và cơ động trong khu vực hậu phương của Nga, nhưng không có những lợi thế mà quân đội Mỹ từ lâu đã có được, đặc biệt là sức mạnh không quân.

Ukraine chỉ có một lực lượng không quân nhỏ và việc chuyển giao những chiếc F-16 do Mỹ sản xuất sẽ phải đến từ giữa đến cuối năm 2024. Trong khi các quan chức Mỹ nói rằng các mô phỏng cho thấy Ukraine dù sao cũng có thể thành công, một số người ở Lầu Năm Góc thừa nhận thách thức.

Christine Wormuth, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ, gần đây cho biết rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ thấy kiểu chiến đấu này đầy thách thức, đặc biệt nếu họ không có ưu thế trên không và đối thủ có thời gian chuẩn bị phòng thủ. Bà nói: “Những người lính của chúng tôi có nhiều năm để thực hành việc này và người Ukraine có vài tuần để thực hiện việc này”.

Một số cựu viên chức nói rằng sự thất vọng của Lầu Năm Góc với tốc độ tấn công của Ukraine là không đúng chỗ.

Philip Breedlove, một tướng Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, từng là chỉ huy quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương từ năm 2013 đến năm 2016, cho biết: “Khi Mỹ chiến đấu bằng vũ khí tổng hợp, họ chiến đấu với ưu thế trên không trên chiến trường”.

“Ukraine không có điều đó. Chúng tôi cũng chưa cung cấp cho Ukraine pháo binh chính xác tầm xa”, ông nói thêm. “Vì vậy, khi có nhiều lời bàn tán rằng họ đang thất bại khi sử dụng vũ khí kết hợp, chúng ta cần phải nhìn vào gương.”

Một số binh sĩ Ukraine đã chiến đấu từ đầu cuộc chiến bày tỏ sự thất vọng khi xe tăng và xe bọc thép được trao cho các đơn vị mới thành lập bao gồm những binh sĩ có ít hoặc không có kinh nghiệm chiến đấu. Các quan chức Mỹ cho biết tỷ lệ binh sĩ Ukraine trong các tiểu đoàn do Mỹ huấn luyện có kinh nghiệm chiến đấu trước đây dao động từ khoảng 50% đến 70%.

Những người khác nói rằng thực tế chiến đấu ngay lần đầu tiếp xúc với kẻ thù đã khiến họ bị sốc. Một người lính thuộc Lữ đoàn 47 kể lại cuộc tấn công vào chiến hào của Nga, cuộc giao tranh bộ binh đầu tiên của đại đội trong chiến tranh thực sự, nhằm vào một trong những tuyến phòng thủ kiên cố nhất mà Nga có trên toàn Ukraine.

Người lính nói: “Dù các bài tập có khó đến đâu thì nó vẫn khó hơn nhiều” trên thực tế.

Bảo vệ cách tiếp cận của mình, Kyiv lập luận rằng cuộc tấn công chậm rãi của họ vẫn đang diễn ra trên thực địa. Hôm thứ Ba, lực lượng Ukraine đã chiếm lại Robotyne, một ngôi làng trên đường về phía nam, nằm ngay phía bắc tuyến phòng thủ chính của Nga.

Cuộc tấn công vào ngôi làng được chỉ huy bởi một đơn vị đã mài giũa chiến thuật kể từ khi bắt đầu chiến tranh, đầu tiên nhắm vào các công sự của kẻ thù bằng cách sử dụng pháo do máy bay không người lái điều khiển, sau đó cử các đội tấn công đi bộ.

“Đó là một chiến thắng nhỏ,” Thiếu tá Yury Harkaviy, chỉ huy đơn vị, viết trong một tin nhắn. “Những cái lớn hơn đang ở phía trước. Mục tiêu của tôi là Azov.”

Bài viết của Michael R. Gordon tại michael.gordon@wsj.com, Gordon Lubold tại gordon.lubold@wsj.com, James Marson tại james.marson@wsj.com và Vivian Salama tại vivian.salama@wsj.com