SOUTHERN ENGLAND, UNITED KINGDOM - AUGUST 24: Ukrainian recruits attend a commemorative service marking Ukrainian Independence Day on a training camp on August 24, 2023 in Southern England, United Kingdom. Thousands of Ukrainian military recruits have received training in the UK as part of Operation Interflex, a programme started last year in the months after Russia's invasion of Ukraine. Ukraine's Independence Day commemorates its break with the Soviet Union in 1991. (Photo by Leon Neal/Getty Images)

SOUTHERN ENGLAND, UNITED KINGDOM – 24 tháng 8: Các tân binh Ukraine tham dự buổi lễ kỷ niệm đánh dấu Ngày Độc lập của Ukraine tại trại huấn luyện vào ngày 24 tháng 8 năm 2023 ở miền Nam nước Anh, Vương quốc Anh. Hàng ngàn tân binh Ukraine đã được huấn luyện ở Anh trong khuôn khổ Chiến dịch Interflex, một chương trình bắt đầu vào năm ngoái vài tháng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Ngày Độc lập của Ukraina kỷ niệm việc nước này tách khỏi Liên Xô vào năm 1991. (Ảnh của Leon Neal/Getty Images)© Nhiếp ảnh gia: Leon Neal/Getty Images

(Bloomberg) – Biệt kích Ukraine đã tổ chức một cuộc đột kích vào Crimea bị chiếm đóng trong một động thái mang tính biểu tượng nhân Ngày Độc lập của đất nước, khi ngày càng nhiều lực lượng của Kyiv tiến hành một cuộc phản công vào đất liền đe dọa chọc thủng phòng tuyến của Moscow.

Sử dụng tàu cao tốc, các lực lượng đặc biệt đã đổ bộ vào một vịnh ở rìa phía tây của bán đảo trong đêm trong chuyến xuất kích đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào năm ngoái, Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine cho biết trên trang web của mình mà không nêu rõ quy mô của đơn vị.

Các biệt kích đã tấn công các vị trí của Nga, phá hủy thiết bị quân sự và treo cờ Ukraine trước khi quay trở lại căn cứ mà không có thương vong.

“Đó là những người của chúng tôi,” Volodymyr Zelenskiy nói về hoạt động này trong buổi lễ Ngày Độc lập ở thủ đô. “Chúng tôi sẽ không mất đi sự độc lập của Ukraine.”

Cuộc đột kích diễn ra một ngày sau khi Kyiv báo cáo lực lượng của họ đã tiêu diệt một đơn vị phòng không của Nga trên bán đảo và cái chết của Yevgeny Prigozhin, người mà nhóm lính đánh thuê Wagner đã chiếm giữ thành phố Bakhmut hồi đầu năm nay trong một cuộc bao vây kéo dài khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. hàng ngàn binh sĩ của cả hai bên.

DONETSK OBLAST, UKRAINE – AUGUST 17: The 155-mm M109 self-propelled howitzer fires onto Russian positions near the occupied Ukrainian city of Bakhmut on August 17, 2023 in Donetsk Oblast, Ukraine. Bakhmut and its surroundings continue to be places of most fierce battles since the beginning of the full-scale Russian invasion. Ukrainian infantry, leading the counteroffensive and directly engaging in ground combats with the enemy, is always supported by tanks and artillery. (Photo by Roman Chop/Global Images Ukraine via Getty Images)

DONETSK OBLAST, UKRAINE – 17 tháng 8: Pháo tự hành M109 155 mm bắn vào các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut bị chiếm đóng của Ukraine vào ngày 17 tháng 8 năm 2023 tại tỉnh Donetsk, Ukraine. Bakhmut và khu vực xung quanh tiếp tục là nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Bộ binh Ukraine, dẫn đầu cuộc phản công và trực tiếp tham gia chiến đấu trên bộ với kẻ thù, luôn được xe tăng và pháo binh yểm trợ. (Ảnh của Roman Chop/Global Images Ukraine qua Getty Images)© Nhiếp ảnh gia: Roman Chop/Global Images Ukraine/Getty Images

Các quan chức và quân đội Nga chưa bình luận công khai về cuộc đột kích Crimea.

More videos
 • Russia-Ukraine War | Russian Anti-Aircraft System ‘Destroyed’ In Crimea | CNBC TV18

  CNBCTV18/CNBCTV18Russia-Ukraine War | Russian Anti-Aircraft System ‘Destroyed’ In Crimea | CNBC TV18
  0:17
 • Strike Destroys Russian Missile Complex in Crimea

  FOX News/FOX NewsStrike Destroys Russian Missile Complex in Crimea
  1:10
 • RAW VIDEO: Video Footage Shows 'Ukrainian Special Forces Landing In Crimea'

  Cover Media - Raw/Cover Media – RawRAW VIDEO: Video Footage Shows ‘Ukrainian Special Forces Landing In Crimea’
  0:57

Trong khi đó, quân đội Ukraine báo cáo đã có tiến triển gần thị trấn Robotyne ở phía nam, nơi họ đang chiến đấu xuyên qua các bãi mìn và hệ thống chiến hào của Nga nhằm mục đích cắt đứt cây cầu đất liền của Điện Kremlin với lực lượng của nước này ở Crimea.

Các quan chức Nga, bao gồm cả cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, đã đe dọa sẽ trả đũa đáng kể đối với Ukraine nếu nước này tấn công Crimea, nơi Nga chiếm giữ vào năm 2014.

Quân đội Kyiv đã đẩy mạnh các cuộc tấn công vào bán đảo, sử dụng một loạt vũ khí từ máy bay không người lái của hải quân đến tên lửa và giờ là lực lượng đặc biệt. Nhưng Crimea có thể vẫn khó chiếm lại sau khi Nga biến nơi đây thành một pháo đài ảo, với các chiến hào và hầm trú ẩn bảo vệ các căn cứ hải quân, không quân và bộ binh trên một khu vực có diện tích bằng bang Massachusetts của Mỹ.

“Còn quá sớm để nói về việc giải phóng Crimea,” Zelenskiy nói trong buổi lễ hôm thứ Năm.

–Bài viết với sự hỗ trợ từ Olesia Safronova.