Thu. Dec 7th, 2023

 

ST. PETERSBURG, Nga (NV) – Bản kê khai hành khách trên chiếc máy bay bị rơi ở Nga cho thấy, ngoài thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin ra, còn có nhân vật số hai của nhóm lính đánh thuê Wagner, là Dmitry Utkin, người được cho là cha đẻ thật sự của Wagner, bởi vì Wagner chính là bí danh chiến trường (nom de guerre) của ông này.

Dư luận quốc tế cho rằng thủ lĩnh Wagner là kẻ được coi là mục tiêu chính trong tai nạn chưa rõ nguyên do đó, sau cuộc nổi loạn bị bỏ dở nửa chừng của ông chống các giới chức lãnh đạo Bộ Quốc Phòng Nga hồi Tháng Sáu vừa rồi.

Hình chân dung ông Yevgeny Prigozhin (trái) và ông Dmitry Utkin được treo trước văn phòng PMC Wagner ở Novosibirsk hôm 24 Tháng Tám khi có tin nhóm lính đánh thuê Wagner bị rơi máy bay. (Hình: Vladimir Nikolayev/AFP via Getty Images)

Cùng đi chung chuyến bay định mệnh còn có ông Valery Chekalov, trưởng ban tiếp vận của tổ chức Wagner, một chiến binh từng bị thương trong cuộc oanh tác của phi cơ Mỹ trong chiến tranh Syria, và một vệ sĩ của ông Prigozhin nữa.

Tính chung, bên cạnh ông Prigozhin và nhóm người của Wagner ra, còn có ba nhân viên trong phi hành đoàn của chiếc may bay, gồm phi công chính, phi công phụ và chiêu đãi viên hàng không.

Ngoài các ông Prigozhin, Utkin, và Chekalov ra, những hành khách khác của tổ chức Wagner trên chiếc máy bay rớt hôm Thứ Tư, 23 Tháng Tám, là Yevgeny Makaryan, Alexander Totmin, Sergei Propustin, và Nicolai Matuseley, trong đò có ít nhất là hai người từng chiến đấu trong hàng ngũ quân Nga tại Syria và một người đang là vệ sĩ của ông Prigozhin.

Đối với nhóm lãnh đạo Wagner, những kẻ từng bị Tổng Thống Nga Vladimir Putin gọi là quân phản quốc, thì chuyện họ bỗng dưng ngồi chung với nhau trên một chuyến bay duy nhất dường như là một sự việc lạ lùng, hoàn toàn thiếu ý thức an ninh. Cho tới nay, không ai biết được mục đích của chuyến bay đó là gì cả.

“Quyết định đưa nhiều đến thế các nhân vật chủ chốt của Wagner lên cùng một chuyến bay thật là tồi tệ, bởi vì các nhân vật đó phải luôn luôn bay riêng rẽ mới đúng,” theo lời của ông Lou Osborn, tác giả cuốn sách sắp xuất bản về những người lính đánh thuê. “Ông Prigozhin đã quá sức tự tin. Rất có thể ông đã được người ta làm cho ông cứ nghĩ rằng mình đã được tha thứ hết mọi tội lỗi rồi.” (TTHN)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights