Thu. Dec 7th, 2023

 

Evergrande sign on building.

Tên hiệu Evergrande trên tòa nhà NGUỒN ẢNH, REUTERS

 

Tác giảMariko Oi
Phóng viên kinh doanh

Gã bất động sản khổng lồ Evergrande đã nộp đơn xin phá sản ở Mỹ khi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng.

Nó sẽ cho phép công ty nợ nần chồng chất bảo vệ tài sản của mình ở Mỹ khi nó thực hiện một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với các chủ nợ.

Evergrande defaulted on its huge debts in 2021, đã gửi làn sóng xung kích qua thị trường tài chính toàn cầu.

Động thái này diễn ra khi các vấn đề trong thị trường bất động sản của Trung Quốc làm tăng thêm mối lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

China Evergrande Group đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 15 tại tòa án New York vào thứ Năm.

Chương 15 bảo vệ tài sản tại Hoa Kỳ của một công ty nước ngoài trong khi công ty này tiến hành tái cấu trúc các khoản nợ.

Evergrande đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ BBC.

Đơn vị bất động sản của tập đoàn có hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố của Trung Quốc, theo trang web của tập đoàn.

Các doanh nghiệp khác của nó bao gồm một nhà sản xuất ô tô điện và một câu lạc bộ bóng đá.

Evergrande đã được working to renegotiate its agreements with creditors

sau khi không trả được nợ.

Với các khoản nợ ước tính tổng cộng hơn 300 tỷ đô la (235 tỷ bảng Anh), đây là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới.

Cổ phiếu của nó đã bị đình chỉ giao dịch since last year.

Evergrande đã tiết lộ vào tháng trước rằng it lost a combined 581.9bn yuan ($80bn; £62.7bn) over the last two years.

Tuần trước, một đại gia bất động sản lớn khác của Trung Quốc, Country Garden, đã cảnh báo rằng  it could see a loss of up to $7.6bn for the first six months of the year.

Một số công ty lớn nhất trong thị trường bất động sản Trung Quốc đang vật lộn để tìm tiền để hoàn thành các dự án phát triển.

Steven Cochrane của công ty nghiên cứu kinh tế Moody’s Analytics cho biết: “Chìa khóa của vấn đề này là hoàn thành các dự án còn dang dở vì điều này ít nhất sẽ giúp duy trì một số nguồn tài chính”.

Ông nói thêm rằng nhiều ngôi nhà đã được bán trước nhưng nếu việc xây dựng ngừng lại, người mua không còn thanh toán thế chấp nữa, điều này sẽ gây thêm căng thẳng cho tài chính của các nhà phát triển.

Đầu tháng này, Bắc Kinh nói rằng China’s economy had slipped into deflation khi giá tiêu dùng giảm vào tháng 7 lần đầu tiên sau hơn hai năm.

 

Tăng trưởng yếu có nghĩa là Trung Quốc không phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang vốn đã làm chao đảo nhiều quốc gia khác và khiến các ngân hàng trung ương ở những nơi khác tăng mạnh chi phí đi vay.

Nhập khẩu và xuất khẩu của nước này cũng giảm mạnh trong tháng trước do nhu cầu toàn cầu yếu hơn đe dọa triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Số liệu chính thức cho thấyexports fell by 14.5% in July so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 12,4%.

Đầu tuần này, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ hai trong ba tháng nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

 

Is Vingroup Vietnam’s Evergrande?
by u/albert1165 in VinFastCommunity

Vingroup có phải là Evergrande của Việt Nam? Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai người.

Dưới đây là mô tả về Evergrande:

Evergrande là nhà phát triển bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng vào năm 2020. Đây là một tập đoàn khổng lồ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động khách sạn, công viên giải trí, kinh doanh ngành y tế, công nghiệp ô tô.

À, bạn có thể thay từ Evergrande của Vingroup, China bằng Vietnam mà không cần đổi từ nào khác mà vẫn được mô tả đúng 100% nhé:

Vingroup là nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Việt Nam tính theo doanh số bán hàng vào năm 2020. Đây là một tập đoàn khổng lồ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động khách sạn, công viên giải trí, kinh doanh ngành y tế, công nghiệp ô tô.

Nó không dừng lại ở mô tả. Ngoài ra còn có sự tương đồng nổi bật giữa Evergrande group và Vingroup về mặt tài chính. Cả hai đều gánh khoản nợ khổng lồ so với GDP quốc gia. Cả hai đều có dự trữ tiền mặt thấp, dưới 10%, nợ/bán lớn.

Không phải ở cấp độ nhóm, sự tương đồng trong kinh doanh ô tô là rất lớn.

Doanh nghiệp Evergrande Auto được gọi là Xe năng lượng mới Evergrande. Evergande cũng bơm vốn khổng lồ vào nó và điều hành nó kém hiệu quả, dẫn đến khoản nợ 23,9 tỷ đô la và lỗ -1,29 tỷ đô la trên doanh thu 2,33 tỷ đô la vào năm 2022. Vinfast? Năm 2022: Khoản nợ 6,3 tỷ USD, khoản lỗ -2,1 tỷ USD trên doanh thu 525 triệu USD. Cả hai đều có vốn chủ sở hữu âm khoảng một nửa nợ ngắn hạn. Nợ/bán đều quanh mức 10. Tiền/Nợ ngắn hạn đều dưới 10%. Về cơ bản, cả hai đều đang hoạt động tồi tệ với khoản nợ khổng lồ/khủng khiếp, tiền mặt rất thấp, vốn chủ sở hữu âm rất lớn, tức là cả hai đều đang gặp rắc rối tài chính rất lớn (Về quy mô, Evergrande NEV lớn hơn khoảng 4 lần về doanh thu và nợ).

Rất nhiều điểm tương đồng giữa hai người. Đây là hình ảnh:

 

 

Phương thức kinh doanh mới của VinFast khiến các đại lý Mỹ thận trọng nhưng quan tâm

REUTERS

NGUỒN HÌNH ẢNH, REUTERS

VinFast, nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam đã gây ấn tượng trong tuần qua khi ra mắt cổ phiếu trên sàn Nasdaq, đang khiến các đại lý vừa thận trọng vừa quan tâm sau sự thay đổi gần đây về cách thức phân phối xe tại thị trường Mỹ, theo Reuters.

Nhà sản xuất ô tô này, sau khi đã vận chuyển hơn 3.000 chiếc xe tới Bắc Mỹ kể từ cuối năm ngoái, thông báo vào thứ Ba rằng họ đang thay đổi mô hình phân phối, một mô hình dựa trên cách tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng của Tesla (TSLA.O).

Giờ đây, họ còn muốn bán thông qua các đại lý.

Một số đại lý tại Mỹ mà hãng tin Reuters liên hệ cho biết họ cởi mở với ý tưởng này, nhưng cho biết họ cần biết thêm chi tiết về kế hoạch của VinFast, bao gồm chiến lược bán hàng, yêu cầu đối với đại lý, kế hoạch phân phối phụ tùng và bảo hành xe.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights