Thu. Dec 7th, 2023

Sự giàu có của đại gia chỉ để tò mò, nhưng với trường hợp của Phạm Nhật Vượng, Forbes đã tự hủy hoại danh tiếng của mình vì sự lười biếng.

Sau khi Vinfast lên sàn, Forbes chỉ vì lười nhác giảm giá trị Vinfast cho Vương Phạm, dẫn đến khối tài sản ròng khổng lồ trị giá 75-84 tỷ USD tính đến 9:00 AM (sáng nay) ngày 16/8: ảnh chụp màn hình:

r/VinFastCommunity - Calling out Forbes: Shame and lazy. And this is why.

Con số này bị sai do đếm hai lần, như tôi sẽ chỉ ra.

Đây là mạng lưới rắc rối giữa Vương Phạm và các tổ chức khác nhau của anh ta với tỷ lệ phần trăm kiểm soát:

r/VinFastCommunity - Calling out Forbes: Shame and lazy. And this is why.

Để tính giá trị ròng, người ta chỉ nên đếm những người dọc theo dòng màu xanh lá cây, bắt nguồn từ Vương Phạm. Không nên tính riêng giá trị của VinPearl, Vinhomes hay VinFast, Vingroup rồi tính cộng vì Vingroup sở hữu Vinfast, Vinhomes, Vinpearl dẫn đến tính hai lần một chủ thể, dù hai nơi định giá khác nhau. Vì Vingroup là công ty mẹ của cả ba và được niêm yết công khai, nên nó sẽ được tính trên các công ty con riêng lẻ.

Có thể thấy từ biểu đồ, Vương Phạm nắm giữ 57,54% (=6,38+18,12+33,04, 3 vạch xanh đầu tiên) của Vingroup và 48,4% của Vinfast, không chồng chéo. Cộng vốn hóa thị trường cho hai công ty này và bạn sẽ có giá trị ròng là 43,3 đô la cộng hoặc trừ đi một vài tỷ đồng.

r/VinFastCommunity - Calling out Forbes: Shame and lazy. And this is why.

Thay vào đó, Forbes đã tính gấp đôi số cổ phần của Vinfast, dẫn đến con số 76-84 tỷ USD. Một sự khác biệt rất lớn từ $43B.

Bloomberg, một nhà xếp hạng cạnh tranh khác, đã đưa ra con số 44,3 tỷ đô la, như trong bài báo liên kết này: Tycoon’s Fortune Soars $39 Billion on Eyebrow-Raising SPAC (yahoo.com) . Con số này rất gần với tính toán ở trên, cho thấy một phương pháp chính xác như đã giải thích ở trên.

Nhưng thật kỳ lạ, Bloomberg đã không cập nhật con số Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho Phạm Nhật Vượng, con số này vẫn chỉ ra con số 6,19 tỷ đô la tính đến thời điểm hiện tại, 10 giờ tối ngày 16 tháng 8. Sau 2 ngày Link: https://www.bloomberg.com/billionaires/profiles/nhat-vuong-pham/

Hình chụp màn hình Bloomberg:

r/VinFastCommunity - Calling out Forbes: Shame and lazy. And this is why.

Có phải do Bloomberg thiếu người thực hiện cập nhật (hãy nhìn xem, Forbes đã thực hiện việc này một cách nhanh chóng), hay là do Bloomberg thực hiện một bước thận trọng ở đây? Nó chắc chắn biết vốn hóa thị trường của Vinfast là một sự giả tạo. Nó sẽ tồn tại lâu nhất có thể nhưng tôi nghĩ cuối cùng nó sẽ cập nhật để phản ánh số lượng thị trường. Nếu nó không cập nhật con số sau một tuần, đó là một sự khiển trách lớn đối với cái tôi của Vương Phạm và âm mưu bơm tiền mờ ám của anh ta và Lawrence Ho. Nếu đó là trường hợp, danh tiếng cho Bloomberg. Hãy chờ xem. Bất kỳ thời lượng nào dài hơn một tuần là một lời quở trách.

Tính đến 10:00 tối ngày 16 tháng 8, Forbes đã sửa lỗi của mình, con số giảm xuống còn 37 tỷ đô la. Phù hợp với tính toán trên

. https://www.forbes.com/profile/pham-nhat-vuong/

r/VinFastCommunity - Calling out Forbes: Shame and lazy. And this is why.

Thật xấu hổ thay, Forbes, vì đã quảng bá một kết quả lừa đảo và vốn hóa thị trường giả, dù chỉ trong vài giờ.

Và lấy manh mối từ Bloomberg, hãy loại bỏ tất cả đóng góp vốn hóa thị trường giả mạo của Vinfast ngay bây giờ, đợi nó ổn định sau một tháng hoặc lâu hơn. Con số 37 tỷ đô la vẫn là con số bị thổi phồng RẤT NHIỀU.

Nếu độc giả nào có người quen ở Forbes, vui lòng gửi link bài viết này cho họ để họ học hỏi đôi điều.

Điều này có thay đổi điều gì hay có lợi cho bạn không? Không có gì, nhưng cho sự thật. Giá trị thực của Vương Phạm thực sự là bao nhiêu. Vì vậy, truyền thông Việt Nam không thể tiếp tục bơm vào con số 37-40 tỷ đô la giả cho Vương.

Bạn muốn biết sự thật

Bài xem thêm:

Mọi người nói về Vinfast nhiều quá, khiến con buôn mình cũng tò mò, tìm hiểu xem sao.
Điều đầu tiên đập vào mắt mình, đó là việc báo chí gáy te te. Nhưng kinh nghiệm cá nhân mình lại cho thấy rằng, làm xong, làm được rồi thì hãy nói, gáy quá sớm, đến khi không thành công là lại mệt. Đã nhiều lần rồi mà vẫn y nguyên, toàn đi chăm cái ngọn mà không để ý tới gốc. Mà gốc không ổn thì rồi lại mệt.
Một cty muốn biết có tốt hay không là phải tồn tại sau 2 năm, khi đó xem các giá trị mang lại mới biết tương lai thế nào. Giá trị nhiều khi không hẳn là lợi nhuận, nhưng tương lai vẫn phải “quy ra thóc” được.
Ngày đầu giá giật ngược lên có nhiều lý do, nhưng số cổ phiếu giao dịch chỉ trị giá chưa tới 200 triệu usd (4.000 tỷ vnđ) so với 1 cty định giá 20 tỷ usd, thì là mới có khoảng 1% tổng số cổ phiếu có người sang tay (tính cả quân xanh) thì không có gì đặc sắc lắm đâu.
Vài ngày tới sẽ là điều chỉnh, cũng chưa nói lên điều gì, sau 1 ngày rớt 18% cũng không hẳn là tận cùng thế giới, nhưng khoảng 1 vài tháng nữa là sẽ hiện nguyên hình: tốt hay xấu, thị trường chấp nhận hay không.
Thế nên hết sức bình tĩnh.
P.s. Cá nhân mình chả hiểu tại sao mà định giá ngần ấy tiền, không biết dựa trên điều gì.
Nên sẽ quan sát tiếp.
ĐỪNG NGHE 1 CHIỀU ĐÃ VỘI PHÁN XÉT ĐÚNG SAI
Tử Cống hỏi Khổng Tử
– Một người bị cả làng nói là xấu, có xấu không?
Khổng Tử nói:
– Chưa chắc!
Tử Cống hỏi tiếp:
– Một người được cả làng nói là tốt, có tốt không ?
Khổng Tử cũng đáp:
– Chưa chắc!
Tử Cống lại hỏi:
– Vậy làm sao biết được người tốt, kẻ xấu?
Khổng Tử trả lời:
– Phải xem cái làng ấy là làng tốt hay xấu đã. Một làng xấu, thì người tốt nhất của làng ấy là kẻ xấu nhất.
*****
Lắng nghe, nhìn sâu & thấu hiểu.
Tham khảo:
Cổ phiếu VinFast ở Mỹ chưa cho bán khống, khối lượng giao dịch quá nhỏ.
Hôm qua, 15/8, báo chí trong và ngoài nước đều đưa tin VinFast đạt vốn hóa lên đến 85 tỷ đô la sau ngày đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, hiểu thế nào cho đúng?
Theo chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, khối lượng giao dịch cổ phiếu của VinFast (mã: VFS) trong ngày chỉ là gần 6 triệu 800 ngàn cổ phiếu (theo Yahoo Finance), giá trị 1 cổ phiếu cuối giờ có giá hơn 37 đô la, như vậy giá trị giao dịch là hơn 251 triệu đô.
So với giá trị vốn hoá (85 tỷ đô la), lượng giao dịch chỉ là gần 0,3%, con số này quá nhỏ để xác định giá trị thị trường ổn định.
Để so sánh, một công ty xe hơi điện khác của Mỹ là Tesla, có giá trị vốn hoá là 738 tỉ đô, khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày là 133 triệu. Giá cổ phiếu hiện nay là 233 đô la. Giá trị giao dịch là xấp xỉ 31 tỉ đô mỗi ngày, tức 4,2% giá trị vốn hoá.
Theo ông Nguyễn Huy Vũ, chỉ khi nào giá trị giao dịch của VinFast lớn hơn và cho phép thực hiện đầy đủ các giao dịch thị trường như bán khống (short), quyền chọn (options) thì lúc đó giá trị vốn hoá của VinFast mới được gọi là thị trường đã định giá. Còn bây giờ vẫn còn quá sớm để nói vốn hoá thị trường của VinFast là bao nhiêu.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights