Sat. Dec 2nd, 2023

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam loan báo Cục Kiểm Dịch Động Thực Vật (APHIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép trái dừa tươi của Việt Nam được nhập cảng vào Mỹ.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 13 Tháng Tám, để có được kết quả trên, APHIS cùng với Cục Bảo Vệ Thực Vật đã đồng ý về phúc trình phân tích nguy cơ dịch hại đối với quả dừa có một phần vỏ nhập cảng từ Việt Nam sang Mỹ.

Thị trường lớn như Mỹ mở cửa, trái dừa tươi được kỳ vọng sẽ mang ngoại tệ về cho Việt Nam. (Hình: Trần Mạnh/Tuổi Trẻ)

Hai bên đã khẳng định “không có sinh vật gây hại là đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo hàng hóa và xác định dừa tươi non đã loại bỏ một phần vỏ (ít nhất 3/4 lớp vỏ xanh bên ngoài), với nguy cơ lây lan sinh vật gây hại là không đáng kể.”

Như vậy, trái dừa Việt Nam được nhập cảng vào Mỹ có thể ở dạng được loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ ngoài và xơ dừa, hoặc dạng quả dừa non đã loại bỏ ít nhất 75% (3/4) lớp vỏ xanh bên ngoài.

Nói về cơ hội này, ông Huỳnh Quang Đức, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp Bến Tre, vui mừng cho biết sau khi thị trường Mỹ mở cửa cho trái dừa tươi, tỉnh này chủ động nguồn nguyên liệu, sẽ đẩy mạnh việc phát triển vùng nguyên liệu, đồng thời nâng cao phẩm chất chuỗi liên kết sản xuất.

Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre sẽ tăng cường chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn, cập nhật thông tin cho người trồng dừa và doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện đúng các tiêu chuẩn, quy định về hàng xuất cảng chính ngạch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, yêu cầu quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói… theo quy định.

Trái dừa tươi Việt Nam nhập cảng vào Mỹ có thể ở dạng được loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài. (Hình: Mậu Trường/Tuổi Trẻ)

Việt Nam có khoảng 200,000 hécta dừa tập trung chủ yếu tại các tỉnh duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ bảy thế giới về sản xuất dừa.

Riêng tỉnh Bến Tre đến đầu năm 2023, tổng diện tích dừa của tỉnh đạt 78,000 hécta, trong đó diện tích dừa hữu cơ hơn 17,000 hécta với tổng sản lượng hơn 870 triệu trái. (Tr.N) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights