Thu. Dec 7th, 2023

 

NEW YORK, New York (NV) – Luật Sư Việt Đinh, người đứng đầu vụ kiện mà Fox News phải bồi thường cho Dominion $787 triệu vì bị tố cáo mạ lị hồi Tháng Tư, sẽ “từ chức,” đài truyền hình bảo thủ này cho biết hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Tám.

“Chúng tôi trân trọng những đóng góp và phục vụ của ông Việt Đinh trong hai vai trò thành viên Hội Đồng Quản Trị và thành viên nhóm lãnh đạo của đài trong năm năm qua,” ông Lachlan Murdoch, giám đốc điều hành Fox Corporation, nói qua một tuyên bố. “Chúng tôi cám ơn ông Việt Đinh vì ông vẫn tiếp tục làm việc trong vai trò cố vấn đặc biệt cho đài.”

Ông Việt Đinh. (Hình: Linkedin Viet Dinh)

Theo hồ sơ Fox Corporation nộp cho Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, ông Việt sẽ nhận $23 triệu sau khi từ chức và sẽ được trả thêm $5 triệu trong hai năm làm cố vấn đặc biệt cho công ty truyền thông này.

“Tôi cảm thấy vinh dự được là một phần của gia đình Fox trong hai thập niên qua trong vai trò thành viên Hội Đồng Quản Trị và thành viên lãnh đạo, và tôi đặc biệt trân trọng quan hệ của tôi với ông Rupert Murdoch [chủ đài Fox], ông Lachlan, và các đồng nghiệp trong những năm qua,” ông Việt cho biết qua một tuyên bố.

Ông Việt Đinh, gia nhập Fox Corporation năm 2018, có quan hệ mật thiết với ông Lachlan Murdoch, con trai ông Rupert. Ông Việt là cha đỡ đầu của một trong những con trai của ông Lachlan.

Chuyện rời khỏi chức luật sư công ty của ông Việt xảy ra sau khi ông bị chỉ trích nặng nề trong việc giải quyết vụ kiện của Dominion, mà trong đó, Fox News bị tố cáo nói dối về cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Các chuyên gia pháp lý ngạc nhiên là Fox Corporation để cho vụ kiện kéo dài đến gần ngày xử, khi bồi thẩm đoàn đã được chọn. Bởi vì Fox Corporation không dàn xếp vụ kiện trước đó nên bị rơi vào tình thế chấp nhận thua, làm gia đình Murdoch mất mặt.

Trước khi làm việc cho Fox Corporation, Luật Sư Việt Đinh từng đại diện cho Ralls Corp, một công ty lắp đặt quạt gió cho Sany Group, một công ty của Trung Quốc, tại một nơi gần căn cứ Hải Quân Mỹ ở tiểu bang Oregon hồi năm 2012. Dự án này lúc đó bị chính quyền Tổng Thống Barack Obama chặn vì lý do an ninh.

Ngoài ra, ông Việt cũng là thành viên Hội Đồng Quản Trị một số công ty tại Mỹ.

Trước khi làm việc trong lãnh vực tư nhân, ông Việt là phụ tá bộ trưởng Bộ Tư Pháp dưới thời Tổng Thống George W. Bush, phụ trách luật Hiến Pháp, và trở thành người Mỹ gốc Việt có chức vụ cao nhất trong chính quyền Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Trong thời gian làm việc tại Bộ Tư Pháp, ông là một trong những tác giả chính soạn thảo Đạo Luật Patriot Act chống khủng bố gây tranh cãi sau này.

Luật Sư Việt Đinh, tên đầy đủ là Đinh Đồng Phụng Việt, sinh năm 1968 tại Việt Nam, đến Hoa Kỳ năm 1978.

Sau trung học ở Fullerton, California, ông tốt nghiệp cử nhân và lấy bằng luật tại đại học Harvard University, rồi làm giáo sư luật tại đại học Georgetown University gần 20 năm, trước khi tham gia chính quyền Bush. (Đ.D.)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights