Sat. Dec 2nd, 2023

 

HONOLULU, Hawaii (NV) – Một chánh án liên bang tạm thời ngăn cấm tiểu bang Hawaii áp dụng lệnh cấm không cho phép mang theo súng tại các bãi biển và những khu vực khác như ngân hàng, quán bar và công viên, theo Reuters loan tin hôm Thứ Tư, 9 Tháng Tám.

Viện dẫn phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Mỹ (TCPV) đưa ra hồi năm ngoái về việc mở rộng quyền sử dụng súng, Chánh Án Leslie Kobayashi, tòa liên bang địa hạt Honolulu, hôm Thứ Ba, kết luận rằng các lệnh cấm của tiểu bang có thể vi phạm quyền của những người sở hữu súng được phép mang vũ khí nơi công cộng theo Tu Chính Án Thứ Hai.

Bãi biển Waikiki Beach tại Honolulu. (Hình minh họa: Jewel Samad/AFP via Getty Images)

Những hạn chế đó được ban hành sau khi TCPV đa số bảo thủ.

Vào Tháng Sáu, 2022, TCPV lần đầu tiên tuyên bố rằng Tu Chính Án Thứ Hai bảo đảm quyền “giữ và mang vũ khí” của một cá nhân ở nơi công cộng để tự vệ.

Trước phán quyết trên của TCPV, các nhà lập pháp tiểu bang Hawaii đã thông qua dự luật và được Thống Đốc Josh Green, một người Dân Chủ, ký thành luật cũng vào Tháng Sáu nhằm tìm cách ngăn chặn bạo lực súng đạn bằng cách cấm mang súng ở những địa điểm “nhạy cảm.”

Luật cấm súng trên bãi biển và những nơi công cộng “nhạy cảm” này bị ba cư dân Hawaii và nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng Hawaii Firearms Coalition phản đối.

Giới chức Hawaii cho rằng luật này phù hợp với các quy định về súng trong lịch sử và phục vụ lợi ích của tiểu bang trong việc bảo vệ an toàn công cộng.

Dù Chánh Án Kobayashi thừa nhận vai trò quan trọng của các bãi biển đối với nền kinh tế của Hawaii, phán quyết lập luận “tiểu bang không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy quốc gia này có truyền thống lịch sử về quy định hoặc cấm mang súng trên các bãi biển.”

Bộ Tư Pháp Hawaii tuyên bố: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định này và sẽ yêu cầu hoãn quyết định này trong khi chờ các thủ tục tố tụng tiếp theo.”

Còn ông Alan Beck, luật sư của các nguyên đơn, ca ngợi lệnh cấm tạm thời của thẩm phán, nói rằng Kobayashi “đã áp dụng trung thực tiền lệ của TCPV và đi đến kết quả chính xác.” (MPL) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights