Sat. Dec 9th, 2023
KBCHNTV – Đề nghị kênh Youtuber VN TODAY của “nhà báo quốc tế”  Nguyễn Quang Trường và Lê Quỳnh Nữ cư ngụ tại Yên Bái từng tổ chức cứu trợ nạn nhân bão lụt Quảng Bình và Quảng Trị tháng 10/2020 nhưng chưa hề có “sao kê”. Theo Nhà báo Đức Dũng phụ trách mục “Phê Phán – Bình Luận” trên báo Nhân Dân TV thì số tiền thu được 5 tỉ VNĐ, thực tế hoàn toàn không cứu trợ.
Vậy đề nghị đây là cơ hội để nhà báo Nguyễn Quang Trường rửa sạch danh dự và dư luận đàm tiếu để tránh mang tiếng “nhà báo quốc tế bẩn” hãy xuất tiền cứu trợ tháng 10 năm 2020 để cứu chính các nạn nhân của tỉnh mình. Đồng thời đề nghị MTTQ, báo Yên Bái và các cơ quan cùng với các cá nhân ở Yên Bái đã nhận tiền bẩn của vợ chồng Nguyễn Quang Trường hãy đồng lòng “khắc phục” để giúp đỡ bà con nạn nhân bão lụt Yên Bái.

Rất xuất sắc vì “tác phẩm” cứu trợ bão lụt miền Trung 2020 đã lừa cả nước từ Trung Ương đến Nhân Dân
Hoàng Hữu

Do ảnh hưởng của mưa lũ, 20 hộ dân tại xã Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề, nhà cửa bị sập hoàn toàn, tài sản cuốn theo dòng nước lũ, đời sống của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những ngày đầu tháng 8, có mặt tại xã Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), PV Dân Việt chứng kiến cảnh tan hoang của địa phương này sau khi bị cơn lũ vừa quét qua.

Lau vội nước mắt, chia sẻ với PV, chị Giàng Thị Khua (bản Trống Là, xã Hồ Bốn) cho biết, khoảng 19 giờ tối 5/8, cơn lũ đột ngột đổ về, may mắn do quan sát kịp nên chị cùng 5 người thân trong gia đình và hàng xóm đã thoát khỏi dòng nước, nhưng 100% tài sản tích cóp bao năm cùng ngôi nhà của gia đình và gần chục hộ khác đã trôi theo dòng nước lũ.

“Bây giờ nhà em bị san bằng hết, giống như kiểu nhà chưa hề tồn tại. Trên nền nhà chỉ thấy đất đá đè lên nhau. Thất vọng, nhưng cũng cảm thấy may mắn vì cả nhà vẫn được đoàn tụ, không phải tìm một người chỗ này, một người chỗ kia”, chị Khua nghẹn ngào.

Hồ Bốn tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 1.
Nhiều ngôi nhà ở Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) bị đất đá sạt lở gây hư hỏng nặng nề. Ảnh: PVg
Cùng xóm với chị Khua, ông Mùa A Dê nhớ lại, trong thời điểm xảy ra lũ, gia đình ông đang ăn cơm thì nghe thấy tiếng hàng xóm hô hoán, không kịp mang theo đồ đạc gì, người lớn vội vàng bế theo con nhỏ chạy lên rừng, lúc chạy dù không có con đường nào nhưng vẫn cố gắng chạy để tránh bị sạt lở.

Khi đến vị trí an toàn, mọi người nhìn nhau, cả 7 người đều an toàn, ông Dê mới thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, khối tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình bị dòng nước lũ cuốn theo.

Hồ Bốn tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 2.Do ảnh hưởng của mưa lũ, đến thời điểm hiện tại, các phương tiện cơ giới vẫn chưa thể vào trung tâm xã Hồ Bốn. Ảnh: PV

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Hồ Bốn cho biết, tính đến thời điểm sáng 7/8, cả xã có 20 ngôi nhà của 94 nhân khẩu bị sập và cuốn trôi hoàn toàn, 100 nhà bị sập từ 50-80%; 20 con trâu, bò chết và mất tích, 6 ô tô bị cuốn trôi và vùi lấp, trong đó cuốn trôi mất 2 ô tô; 70 xe máy bị cuốn trôi chưa tìm thấy, 1 người nghi mất tích do lũ cuốn trôi, toàn bộ tầng 1 trụ sở UBND xã bị vùi lấp cùng 19 bộ máy tính và tăng âm loa đài, máy nổ…

Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông nông thôn bị sạt lở nhiều tuyến gây ách tắc giao thông; Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã bị thiệt hại 200m tường rào cùng cổng trường, bàn ghế trôi mất 45 bộ, 5 tấn xi cùng 15 triệu đồng tiền sắt thép, vật liệu để làm thêm phòng học mới bị cuốn trôi, hệ thống máy móc các phòng bị hỏng, sân trường bị vùi lấp chừng 6.000m3 đất đá, có 5 thầy cô bị mất nhà.

Ngoài ra, trường mầm non của xã mất tường rào và vườn phía sau trường, trạm y tế 1 dãy nhà dành cho bệnh nhân bị cuốn trôi; toàn bộ trang thiết bị, thuốc y tế bị vùi lấp.

“Hiện nay, xã Hồ Bốn đang tập trung lực lượng để khắc phục sự cố, đồng thời cử lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn”, đại diện UBND xã Hồ Bốn thông tin với PV.

Hồ Bốn tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 3.Hồ Bốn tan hoang sau lũ dữ. Ảnh: CTV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Sùng A Bình – Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn nhấn mạnh, ngay sau khi nắm được thông tin, chính quyền xã đã phân công nhiệm vụ cho các lực lượng và các đoàn thể khắc phục những tuyến đường và các cơ sở vật chất như trụ sở xã, nhà trường, trạm y tế…

“Hiện chúng tôi đang hỗ trợ cho mỗi hộ mất nhà nhận 30kg gạo, đồng thời bố trí tạm thời chỗ ở cho người dân tại các nhà cộng đồng, chỗ người nhà, người thân của các hộ bị thiệt hại để tạm thời ổn định sinh hoạt. Bước tiếp theo sẽ chỉ đạo khắc phục thêm”, ông Bình cho hay.

Hồ Bốn tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 4.Hiện nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vẫn đang có mưa, mực nước các con suối tiếp tục dâng cao. Ảnh: CTV

 

Do ảnh hưởng của mưa lũ tối 5/8, theo thống kê của chính quyền huyện Mù Cang Chải, toàn huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại nặng nề tại các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn với mức thiệt hại ban đầu gồm: 39 ngôi nhà bị sập và cuốn trôi hoàn toàn cùng hàng trăm ngôi nhà khác bị ảnh hưởng.

Ông Lê Trọng Khang – Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Mù Cang Chải đã chia thành 3 tổ tiếp cận hiện trường, chỉ đạo các địa phương tập trung lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai và có hướng hỗ trợ trước mắt cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo cho người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, chính quyền huyện Mù Cang Chải tiếp tục chỉ đạo các địa phương cử lực lượng tại chỗ tham gia hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả trước mắt, đồng thời tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn và theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó thiên tai. Duy trì công tác trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

Cùng đó, sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cùa người dân khi có tình huống thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, huyện Mù Cang Chải cũng chỉ đạo các địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo nhân dân chủ động phòng chống thiên tai để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Toàn huyện Mù Cang Chải mất điện, giao thông tê liệt

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, khu vực Nhà máy thủy điện Hồ Bốn có lũ quét lớn và sạt lở đất gây sự cố đường dây 110kV và tài sản trụ sở làm việc Nhà máy thủy điện Hồ Bốn.

Khu vực quốc lộ 32 tại địa phận thuộc hai xã Khao Mang, Hồ Bốn của huyện Mù Cang Chải bị mất thông tin, giao thông tê liệt. Toàn huyện Mù Cang Chải mất điện, xe cộ không thể qua lại, kể cả đi bộ, sạt lở ta luy dương nghiêm trọng.

Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tại một số khu vực ở Yên Bái cũng bị sự cố do các đợt mưa kéo dài. Huyện Mù Cang Chải bị mất điện 80 trạm biến áp. Hiện tuyến đường giao thông Mù Cang Chải đi Lai Châu đang bị sạt lở không di chuyển được, các đơn vị của Công ty Điện lực Yên Bái đang triển khai các nhóm công tác khắc phục sự cố để tiếp cận hiện trường.

EVN cho biết, việc cấp điện trở lại tại những khu vực mất điện dự kiến vào ngày 9/8, song còn phụ thuộc tình hình thời tiết.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights