Sat. Dec 9th, 2023

Nguyen Khan
Facebooker

Lịch sử Do Thái có câu chuyện chàng David tí hon chiến thắng người khổng lồ Goliath. Lịch sử VN cũng có câu chuyện châu chấu đá xe, Thái úy Lý Thường Kiệt đánh qua nước Tống khổng lồ.
Nghĩa là nhỏ chưa chắc đã bị to ăn hiếp. Như hàng không mẫu hạm khổng lồ The USS Ronald Reagan của Mỹ đã từng nằm tê liệt tại Nhật vì bị con cúm Tàu siêu nhỏ ăn hiếp thủy thủ đoàn.
Song một số người VN vẫn thích to, thích to đến mức phải thiết lập những kỷ lục khổng lồ như tô phở to nhất, bánh chưng bự nhất v.v… Để thỏa mãn tham vọng… Trong khi Đài Loan và nhiều nước lại thích những kỷ lục nhỏ nhất, như thi nhau làm những con Chip nhỏ hơn 2nanomet. Và thực tế cho thấy con Chip càng nhỏ thì trí tuệ nhân tạo (AI) càng lớn, sức ảnh hưởng lên đời sống con người càng vô song.
Nó thể hiện khá rõ trên chiến trường Ukraina. Quân đội Nga thừa hưởng một kho súng đạn khổng lồ từ Liên Sô để lại, có khả năng san bằng các lân bang, đe doạ và gây khó khăn cho bất cứ siêu cường nào. Song tiếc là thời Liên Sô, công nghệ con Chip tí hon chưa phát triển nên bom đạn thời đó là bom đạn ngu, tuy sức tàn phá rất khủng khiếp, nhưng việc đưa bom đạn đến đúng mục tiêu là rất hạn chế. Trong lúc bom đạn thời nay là bom đạn AI, tức bom đạn khôn, được điều khiển bằng GPS nên độ chính xác rất cao.
Để hủy diệt một mục tiêu, nếu dùng bom đạn ngu, phải bắn rất nhiều, hủy hoại cả các khu vực chung quanh mục tiêu. Nhưng nếu dùng bom đạn khôn, do bắn rất chính xác nên không tốn nhiều bom đạn và ít hủy hoại khu vực lân cận mục tiêu.
Đó là lý do, theo đúng lý thuyết, sức mạnh Nga lớn gấp nhiều lần Ukraina, sẽ san bằng Ukraina ngay những tuần đầu tấn công trước khi Mỹ và Phương Tây kịp gửi vũ khí đến trợ giúp Ukraina, vì nước xa rất khó cứu kịp lửa gần. Nhưng vì vũ khí Nga đa phần là vũ khí cũ không “thông minh” nên không thể khuất phục Ukraina chóng vánh trước khi vũ khí Phương Tây đổ vào…
Tỉ như trên Biển Đen, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa Biển Đen vì chiến cuộc Ukraina, thì hạm đội Biển Đen lừng danh của Nga và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ là hai lực lượng trùm sò… Trong giai đoạn đầu cuộc chiến, hạm đội Biển Đen Nga đã nuốt gọn lực lượng Hải quân Ukraina, bóp nghẹt giao thương biển của Ukraina khiến lúa mì khang hiếm, sốt giá, buộc LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ phải đàm phán với Nga về thỏa hiệp xuất cảng ngũ cốc để Ukraina xuất cảng lúa mì, giúp ổn định giá lương thực thế giới.
Song vì Ukraina dùng xuồng cảm tử không người lái tấn công gây hư hỏng cầu Kerch khiến Nga nổi giận rút khỏi sáng kiến xuất cảng ngũ cốc Biển Đen, đồng thời bắn phá hạ tầng cảng Odesa là cảng của Ukraina dùng để xuất cảng ngũ cốc, tuyên bố bắn tất cả tàu thuyền buôn nào vào cảng Ukraina. Nga tuyên bố mạnh miệng là nhờ sức mạnh hủy diệt của hạm đội Biển Đen đang khống chế Hắc Hải .
Tiếc cho thời oanh liệt của hạm đội Biển Đen hùng hậu của Nga đã qua rồi, hạm đội Biển Đen đã sa sút. Dĩ nhiên không hẳn Hạm đội Biển Đen bắt đầu sa sút tự khi tuần dương hạm Moskva vang bóng một thời, là soái hạm của hạm đội Biển Đen hào hùng, là niềm kiêu hãnh và tự hào của người Nga, bị hai phi đạn nội địa Neptune của Ukraina đánh chìm. Nguyên nhân làm hạm đội Biển Đen Nga không còn là chính mình như hiện nay là do những chiếc xuồng không người lái bé xíu của Ukraina ăn hiếp.
Nghĩa là, điều làm cho hạm đội Biển Đen khổng lồ của Nga không còn làm trùm sò Biển Đen như vốn có, chính là những chiếc xuồng cảm tử không người lái be bé nhưng tinh quái của Ukraina, gồm 3 loại, loại nhỏ, loại vừa, loại to, mang theo từ vài trăm kg đến cả ngàn kg thuốc nổ, hoạt động từ vài trăm km đến hàng ngàn km tùy theo loại, tốc độ rất nhanh lên đến hơn 80km/h. Radar Nga rất khó phát hiện những chiếc xuồng này.
Mấy tháng trước, loại xuồng này đã tấn công tàu đô đốc, là tàu thay thế tuần dương hạm Moskva làm soái hạm của hạm đội Biển Đen, tấn công ngay trong cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea, khiến Hải quân Nga phải sơ tán tàu chiến qua các cảng trên đất Nga.
Gần đây loại xuống này đã tấn công làm sập mấy nhịp cầu Kerch, tấn công nhiều tàu chiến của Nga.
Cách đây vài hôm, những chiếc xuồng be bé này lại tấn công tàu đổ bộ hiện đại nhất của hạm đội Biển Bắc (tăng cường hạm đội Biển Đen tấn công Ukraina hồi tháng 2/2022), tấn công ngay trong cảng chuyên xuất cảng dầu khí và ngũ cốc của Nga, cảng Novorossiysk, khiến tàu đổ bộ này bị hư hỏng nặng. Và sau đó những chiếc xuống bé xíu này tiếp tục tấn công làm hỏng tàu chở dầu SIG của Nga ngay gần cầu Kerch.
Hiện tại, bất ngờ là, Ukraina mới chính là phía đưa ra luật chơi trong Biển Đen, khi tuyên bố bắt đầu từ ngày 23/8, tức một ngày trước kỷ niệm Quốc Khánh Ukraina 24/8, tất cả các loại tàu, kể cả tàu buôn, phải tránh xa 6 cảng của Nga trên Biển Đen.
Vậy là những chiếc tàu không người lái rất nhỏ của Ukraina đang “làm chủ” Biển Đen, đang ăn hiếp những chiến hạm khổng lồ thuộc hạm đội Biển Đen hùng vĩ của Nga. Chắc rằng những chiến hạm khổng lồ này tạm thời phải núp trong các cảng của Nga, và mỗi khi muốn ra khơi, phải trông trước ngó sau cẩn thận nêu không muốn bị những chiếc xuồng cảm tử của Ukraina nhận chìm hoặc phá hỏng…!

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights