Oakland Mayor Shent Thao stands at a podium.
                                                                                                   Thị trưởng Oakland Sheng Thao – Hình: Amir Aziz

Thị trưởng Oakland Sheng Thao đang dẫn đầu phái đoàn thương mại đến Việt Nam, đánh dấu chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của bà.

Thị trưởng, các quan chức Quận Alameda, các thành viên hội đồng quản trị của Cảng Oakland, và một số nhân viên sẽ khởi hành đến Việt Nam vào Thứ Bảy, theo tuyên bố từ thị trưởng và cảng. Mục đích của chuyến đi là thúc đẩy Oakland trở thành đối tác thương mại với Việt Nam. Thảo, thị trưởng gốc Đông Nam Á đầu tiên của thành phố, sẽ đến thăm với các quan chức Việt Nam cho đến ngày 8 tháng 8.

“Phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Chính quyền của tôi và có cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ hiện có của chúng tôi với Việt Nam và thành phố kết nghĩa Đà Nẵng của chúng tôi, đặc biệt là sau khoản tài trợ 119 triệu đô la Mỹ dành cho Vịnh Oakland,” bà Thảo nói trong một tuyên bố, đề cập đến khoản tiền được trao cho cảng vào đầu tháng này để cải thiện cơ sở vật chất và điện khí hóa thiết bị xử lý hàng hóa.

 

Không có gì lạ khi các thị trưởng Oakland đi du lịch quốc tế để thúc đẩy lợi ích của thành phố. Vào năm 2015, Libby Schaaf đã bay tới Paris để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc nhằm thảo luận về vai trò của các thành phố trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Jean Quan đã đến Trung Quốc vào năm 2011 để thúc đẩy quan hệ thương mại. Tất cả chi phí đi lại của thị trưởng đều do Vịnh Oakland đài thọ, được sự tài trợ của hai hiệp hội doanh nghiệp.

Hơn 99% hàng hóa được vận chuyển bằng container đi qua Bắc California đi qua Vịnh Oakland, khiến cảng này trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của thành phố. Cảng là một bộ phận độc lập của chính phủ Oakland và được quản lý bởi một hội đồng gồm bảy ủy viên do thị trưởng lựa chọn và được Hội đồng Thành phố phê duyệt. Cảng cũng giám sát Sân bay Quốc tế Oakland và phần lớn bờ sông của Oakland. Đầu tháng này, các ủy viên cảng đã phê duyệt ngân sách trị giá 558 triệu đô la năm 2024 cho cảng.

Khoảng 75% thương mại của Oakland là với châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam. Từ năm 2015 đến 2018, cảng đã chứng kiến mức tăng xuất khẩu sang Việt Nam 126%, đưa Oakland trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba và thị trường xuất khẩu lớn thứ năm của quốc gia này.

“Chúng tôi đến Việt Nam để khám phá các cơ hội thương mại mới, mở rộng sang các thị trường mới và gặp gỡ các quan chức chính phủ, các nhà phân phối hàng hải toàn cầu và các nhà lãnh đạo ngành năng lượng sạch,” Giám đốc Điều hành Cảng Danny Wan cho biết trong một tuyên bố.

Lịch trình của phái đoàn bao gồm chuyến thăm thành phố Hà Nội và gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Nhóm cũng sẽ đến thành phố kết nghĩa của Oakland, thành phố Đà Nẵng, để tham dự lễ ký kết giữa các cảng.

 

Oakland là một trong những con đường chính để xuất khẩu nông sản từ Central Valley. Theo dữ liệu do Observatory of Economic Complexity thu thập, các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Oakland bao gồm các loại hạt, thịt và rượu, đồng thời mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của thành phố là pin điện, ô tô và phụ tùng xe, cùng những mặt hàng khác.

Phái đoàn thương mại của Oakland đang được tài trợ và lên kế hoạch bởi hai nhóm: Hội đồng Vùng Vịnh, đại diện cho liên minh các lợi ích kinh doanh trong Vùng Vịnh và thúc đẩy phát triển kinh tế; và Hiệp hội Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Việt, được thành lập bởi Victor Duong, phó chủ tịch của California Waste Solutions, nhà cung cấp dịch vụ tái chế lề đường của Oakland. Công ty của Dương cũng phục vụ San Jose, nơi có dân số người Việt lớn nhất bên ngoài Việt Nam.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và năng động nhất châu Á, đồng thời tiềm năng mở rộng và tăng cường kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng ta là vô cùng thú vị,” Jim Wunderman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Vùng Vịnh cho biết.